Các trường hợp COVID đang tăng trở lại. Đây là thời điểm cần mang khẩu trang, isolate và quarantine

Ngày 15 tháng 04 năm 2022                —-

Với rất nhiều hướng dẫn thay đổi gần đây, thật khó để theo dõi thời điểm isolate hoặc quarantine – và bạn nên tránh xa những người khác trong bao lâu. Nhưng với các trường hợp COVID-19 đang gia tăng trở lại ở Hoa Kỳ do biến thể phụ omicron BA.2, bạn có thể thấy mình cần thông tin này.

Một công cụ mới của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch bệnh giúp quá trình xác định phải làm gì, khi bạn tiếp xúc với COVID-19 hoặc các triệu chứng có thể xảy ra dễ dàng hơn nhiều.

©   Testing for Covid-19

Công cụ, được gọi là Máy tính cách ly và cách ly COVID-19, lấy thông tin về thời điểm bạn tiếp xúc với COVID-19, bất kỳ triệu chứng nào bạn có thể có và tình trạng tiêm chủng của bạn để đưa ra các khuyến nghị thích hợp cho tình trạng cá nhân của bạn. Hãy nhớ rằng bạn có thể cần phải cách ly khi tiếp xúc với ai đó có COVID-19, nhưng cách ly được dành riêng cho những người có trường hợp đã được xác nhận.

Khi nào thì quarantine

Đối với những người cập nhật vắc-xin COVID-19 của họ (có nghĩa là họ đã nhận được đầy đủ một loạt ban đầu và một liều tăng cường) và những người đã bị nhiễm bệnh trong vòng 90 ngày qua, việc cách ly là không cần thiết sau khi phơi nhiễm trừ khi họ có các triệu chứng coronavirus đáng chú ý, theo các hướng dẫn mới nhất.

Những người không cập nhật về tiêm chủng của họ nên cách ly khỏi những người khác ít nhất 5 ngày sau khi tiếp xúc gần với người có COVID-19. Trong thời gian đó, họ nên đeo khẩu trang nếu cần ở bên người khác. Họ cũng không nên đi du lịch cho đến 10 ngày sau khi bị phơi nhiễm.

Tất cả mọi người, bất kể tình trạng tiêm chủng và có các triệu chứng hay không, nên thực hiện xét nghiệm COVID-19 ít nhất năm ngày sau khi bị phơi nhiễm, và họ nên tiếp tục đeo khẩu trang và tự theo dõi trong 10 ngày. CDC cho biết nếu họ phát triển các triệu chứng, họ nên bắt đầu cách ly bản thân ngay lập tức.

Khi nào thì isolate

CDC cho biết những người đã tiếp xúc với COVID-19 và phát triển bất kỳ triệu chứng nào của bệnh nhiễm trùng nên được xét nghiệm và tiến hành cách ly cho đến khi họ biết kết quả.

Nếu xét nghiệm dương tính với COVID-19, họ sẽ cần cách ly ít nhất 5 ngày, với ngày thứ nhất là ngày đầu tiên sau khi họ có các triệu chứng hoặc được xét nghiệm. Sau năm ngày, nếu họ không bao giờ phát triển các triệu chứng hoặc họ không còn triệu chứng và không sốt trong ít nhất 24 giờ, họ có thể chấm dứt cách ly.

Tuy nhiên, nếu họ vẫn có các triệu chứng vào ngày thứ năm (hoặc họ tiếp tục cho kết quả dương tính với xét nghiệm COVID-19 nhanh), họ nên tiếp tục cách ly trong 10 ngày đầy đủ. Dù bằng cách nào, họ nên tiếp tục đeo khẩu trang khi ở gần người khác trong vòng 10 ngày.

Những người sống với những người khác nên cố gắng ở trong một phòng riêng biệt và xử dụng phòng tắm riêng khi cách ly. Nếu họ cần đến gần người khác, hãy đeo khẩu trang.

Nếu tất cả các hướng dẫn này đều khó hiểu, điều đó có thể hiểu được. Và bạn có thể xử dụng máy tính CDC mới để giúp tìm ra điều gì phù hợp nhất với tình huống của bạn.

Khi nào đeo mặt nạ

Trong hai tháng qua, CDC đã khuyến nghị có nên đeo khẩu trang nơi công cộng hay không dựa trên số ca nhiễm COVID-19 mới, số người nhập viện và số giường bệnh trống trong cộng đồng của bạn. Công cụ trực tuyến của đại lý giúp các cá nhân đánh giá khi nào cần mặt nạ. Bạn cũng nên đeo khẩu trang xung quanh những người khác nếu bạn đã tiếp xúc với COVID trong vòng 10 ngày qua hoặc nếu bạn có một trường hợp hoặc triệu chứng đã được xác nhận, mặc dù trong những trường hợp này, bạn nên cách ly hoàn toàn với những người khác.

( Nguồn: Today / by Sarah Jacoby )