Các chuyên gia cho biết vắc xin COVID không phải để ngăn ngừa tất cả các bệnh nhiễm trùng. Người Mỹ cần thiết lập lại kỳ vọng của họ.

Ngày 17 tháng 04 năm 2022                     ——

Denny Mitchell không thể tin rằng mình đã xét nghiệm dương tính với coronavirus vào tháng Giêng.

Người đàn ông 45 tuổi đến từ Houston không bao giờ ra khỏi nhà mà không đeo khẩu trang, anh ta tránh ăn tối trong nhà bằng mọi giá và quan trọng nhất, anh ta đã được tiêm phòng đầy đủ. Nhưng anh ấy vẫn bị covid-19.

“ Tôi rất ngạc nhiên vì tôi đã thực hiện rất nhiều biện pháp phòng ngừa ” anh nói.

Không còn lạ, khi nghe nói về một người nào đó bị nhiễm COVID-19 mặc dù họ đã được tiêm chủng đầy đủ và mủi tăng cường. Tuy nhiên, nhiều người Mỹ vẫn bị sốc khi Covid-19 xảy ra với họ.

Dữ liệu ban đầu cho thấy, vắc-xin mRNA có hiệu quả cao trong việc chống lại sự lây nhiễm, nhưng các chuyên gia nói, vi-rút đã thay đổi theo thời gian và mọi người cần phải điều chỉnh lại kỳ vọng của họ. Các loại vắc-xin không có thể ngăn ngừa được tất cả sự lây nhiễm, nhưng vắc-xin vẫn bảo vệ khỏi những hậu quả tồi tệ nhất của bệnh.

The Moderna Covid-19 vaccine is prepared for administration ahead of a free distribution of over the counter rapid Covid-19 test kits to people receiving their vaccines or boosters at Union Station in Los Angeles, California on January 7, 2022. - Los Angeles County reported more than 37,000 new coronavirus cases on January 6, breaking records again as a regional surge of the Omicron variant continues. (Photo by Frederic J. BROWN / AFP) (Photo by FREDERIC J. BROWN/AFP via Getty Images)

© FREDERIC J. BROWN, AFP qua Getty Images  —
Vắc-xin Moderna Covid-19 được chuẩn bị để xử dụng trước khi phân phối miễn phí bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh Covid-19 không kê đơn cho những người nhận vắc-xin hoặc mủi thuốc booster của họ tại Trạm Union ở Los Angeles, California vào ngày 7 tháng 1 năm 2022. – Quận Los Angeles đã báo cáo hơn 37.000 trường hợp nhiễm coronavirus mới vào ngày 6 tháng 1, phá vỡ kỷ lục một lần nữa khi sự gia tăng khu vực của biến thể Omicron tiếp tục. (Ảnh của Frederic J. BROWN / AFP) (Ảnh của FREDERIC J. BROWN / AFP qua Getty Images)

Tiến sĩ Philip Chan, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là phó giáo sư tại Đại học Brown cho biết: “ Đó là điều chúng tôi cần nhấn mạnh. “Thực tế là các vắc-xin này vẫn có hiệu quả chống lại các biến thể mới xuất hiện này – về bệnh nặng, nhập viện và tử vong – chắc chắn là một chiến thắng của sức khỏe cộng đồng ”.

Các chuyên gia y-tế cho biết kỳ vọng cao của người Mỹ về vắc-xin COVID-19 bắt nguồn từ các thử nghiệm y-học thực hành ban đầu vào năm 2020 bởi Pfizer-BioNTech và Moderna.

Đối với các loại vắc-xin để được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép xử dụng khẩn cấp, chúng phải có hiệu quả chống nhiễm trùng là 50%; mục tiêu chính là ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong.

Nhưng hiệu quả của vắc-xin mRNA COVID-19 thật đáng kinh ngạc. Trong các thử nghiệm với hơn 70.000 người, các nhà nghiên cứu nhận thấy chúng có hiệu quả chống nhiễm trùng hơn 90%.

Jodie Guest, giáo sư và phó chủ nhiệm bộ môn dịch tễ học tại Trường Y-tế Công cộng Rollins của Đại học Emory cho biết:

“ Chúng tôi không thể tin được rằng họ đã làm việc tuyệt vời như vậy ” bà nói ” Sự ngạc nhiên về nó thực sự là lý do tại sao chúng tôi nói về điều đó nhiều như vậy.”

Các nhà khoa học dự kiến ​​sẽ thấy những thay đổi về hiệu quả của vắc-xin, khi chúng được hàng triệu người Mỹ xử dụng và tiêm cho các nhóm dân số không được đưa vào nghiên cứu, chẳng hạn như những người mang thai và những người có tình trạng suy giảm miễn dịch.

Tuy nhiên, những gì họ không mong đợi là hàng loạt các biến thể nhanh chóng xuất hiện, một số biến thể, như Omicron, dễ lây truyền hơn và có khả năng né tránh vắc-xin tốt hơn. Andy Pekosz, nhà virus học tại Trường Y Johns Hopkins Bloomberg, cho biết, các chuyên gia y-tế đã gặp khó khăn trong việc truyền đạt thực tế đang thay đổi tới công chúng.

“ Chúng tôi đang để dữ liệu thúc đẩy cuộc trò chuyện… bởi vì chúng tôi thực sự không biết bất cứ điều gì về những gì biến thể sẽ thay đổi ” ông ấy nói “ Khi hiệu quả của vắc-xin giảm xuống, chúng tôi có thể đã không làm tốt công việc giải thích tại sao và đổ lỗi cho vi-rút thay vì đổ lỗi cho vắc-xin”.

Không giống như bệnh sởi hoặc bại liệt, được gây ra bởi các vi-rút ổn định, vi-rút SARS-CoV-2 gây ra COVID-19 có hàng chục chủng, Tiến sĩ John Swartzberg, giáo sư danh dự về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, Berkeley, cho biết.

“Chúng tôi đã xử dụng vắc-xin sởi từ cuối những năm 1960 và vi-rút vẫn không thay đổi. Đó là lý do tại sao chúng tôi có thể loại bỏ bệnh sởi ở Hoa Kỳ ” ông nói, ” Coronavirus có thể thay đổi và trôi dạt khỏi sự bảo vệ mà chúng ta có. Đó là lý do chính khiến chúng tôi gặp vấn đề với những loại vắc-xin này “.

“SARS-CoV-2 khủng khiếp hơn rất nhiều và thông minh hơn rất nhiều so với bệnh sởi và bại liệt”.

Đến tháng 4 năm 2021, số ca nhiễm trùng ở những người được tiêm chủng phổ biến đến mức CDC đã ngừng theo dõi họ. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy những cái gọi là nhiễm trùng đột phá này đã và đang gia tăng.

Một nghiên cứu ở tiểu bang Washington trên 4 triệu người đã được tiêm chủng cho thấy từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2021, cứ 5.000 người thì có khoảng 1 người đã trải qua một đợt nhiễm trùng đột phá. Các chuyên gia y-tế cho biết, khi các biến thể delta và omicron xuất hiện, tỷ-lệ đó có thể đã tăng lên đến 1 trên 100.

Pekosz nói, thông điệp y-tế công cộng ban đầu và thực tế mới về việc gia tăng các bệnh nhiễm trùng đột phá có thể làm suy yếu niềm tin vào vắc-xin và ảnh hưởng đến việc hấp thu thuốc tăng cường.

Ông nói: “ Bạn có thể nghĩ rằng bất kỳ ai tiêm vắc-xin cũng sẽ xếp hàng để tiêm nhắc lại. Nhưng chúng tôi đang thấy tỷ lệ tiêm nhắc lại trên toàn quốc thấp hơn nhiều so với tỷ lệ tiêm chủng ban đầu”.

COVID-19 booster đã được phép xử dụng cho người lớn từ tháng 11, nhưng dữ liệu của CDC cho thấy ít hơn 50% người Mỹ đủ điều kiện đã nhận được mủi booster đầu tiên của họ.

Mitchell, người đã hoàn thành loạt vắc-xin chính của mình vào tháng 5 năm ngoái, cho biết ông ấy đã trì hoãn việc tiêm mủi tăng cường sau đợt tiêm COVID-19, vì anh ấy không tin rằng có thêm loại vắc-xin hơn sẽ bảo vệ mình.

“(Tôi) vẫn không biết vắc-xin tốt hay hiệu quả như thế nào ” ông nói “ Tôi có những người bạn đã được tiêm mủi booster và có trải nghiệm tồi tệ hơn nhiều (với COVID-19) so với tôi ”.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, các mủi booster có khả năng bảo vệ cao chống lại bệnh hiểm nghèo.

Một nghiên cứu của CDC được công bố vào tháng 1 cho thấy, trong các làn sóng delta và omicron, các mủi booster có hiệu quả 94% đối với các lần khám cấp cứu và 82% hiệu quả đối với các trường hợp chăm sóc khẩn cấp. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra liều thứ ba có hiệu quả ngăn ngừa nhập viện lên đến 94%.

Pekosz nói: “ Rõ ràng là các mủi booster mở rộng khả năng miễn dịch của bạn. Vắc-xin kết hợp với nhiễm trùng cung cấp cho bạn một sự bảo vệ thậm chí còn mạnh mẽ hơn.”

Một nghiên cứu khác của CDC được công bố hôm thứ Ba cho thấy, liều booster có hiệu quả hơn 57% đối với việc nhập viện sau khi tái nhiễm trong đợt delta và gần 68% hiệu quả trong đợt omicron.

BA.2, một biến số phụ của omicron, chiếm hơn 85% các trường hợp coronavirus mới vào tuần trước, dữ liệu của CDC cho thấy. Các chuyên gia y-tế cho biết biến chủng mới có thể dễ lây truyền hơn nhưng lại hoạt động tương tự như biến thể omicron ban đầu.

Khi các ca bệnh tăng dần trên khắp đất nước, Tiến sĩ Philip Chan cho biết, ông mong đợi nhiều ca nhiễm trùng đột phá hơn và nhấn mạnh tầm quan trọng của vắc-xin và thuốc booster để ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng.

“ Y-tế công cộng và y-học thực hành phải làm tốt hơn nữa nêu bật những khía cạnh tích cực của những loại vắc-xin này thực sự ngăn ngừa nhập viện, bệnh nặng và tử vong ”.

( Nguồn: USA Today / by Adrianna Rodriguez )