” Biết rồi ….Nói mãi … Khổ lắm ”

Ngay 04/03/2012     —   

Phát ngôn viên Lương Thanh Nghị, của Bộ Ngoại giao VN thông báo tàu Trung Cộng nổ súng bắn tàu ngư dân Việt Nam:

“Ngày 20/3/2013, tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin.”

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối biến cố nói trên cho đại diện Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội. Ngày 25/03/2013.

“Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.” 

Tại Bắc kinh, Cơ quan truyền thông Reuter đưa tin cho các phóng viên, phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi nói: “Phản ứng của cơ quan chức năng của Trung Quốc trước một tàu cá bất hợp pháp của Việt Nam là đúng đắn và hợp lý. ” ….   ”…. Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam tiến hành các bước nghiêm túc nhằm cải thiện việc giáo dục và quản lý ngư dân để tránh các hoạt động trái phép như vậy” 

Phản ứng của người dân Trung cộng,trên trang Web Weibo, một người viết: “Đây là một cách tốt để thể hiện sức mạnh của chúng ta. Lần sau chúng ta cần nã đạn thật.”. Một người khác viết: “Đừng quên rằng, Bộ trưởng quốc phòng mới của chúng tôi đã từng tham gia cuộc chiến Việt – Trung.” 

Trung Cộng nói Hoàng sa là một phần lảnh thổ của họ, vậy còn Hoàng sa nào là một phần lảnh thổ của Việt Nam ? 

Trong bài phỏng vấn Chuẩn Đề đốc Thiếu tướng Lê kế Lâm của Ký giả Minh Cường, tường thuật lại lời phát biểu chính thức của ông Hồng Lổi, phát ngôn viên TC cho rằng đây là hành động “cần thiết và chính đáng”. Thiếu tướng Lê kế Lâm nói: ”Một hành động vô nhân đạo, sai luật pháp quốc tế hoàn toàn mà ông Hồng Lỗi công nhận việc làm đó là đúng thì không thể chấp nhận được. Những lý lẽ kiểu ngụy biện đổi trắng thay đen của TQ cũng không thể chấp nhận”. 

.. Ông cũng nói tiếp: ” ….. Vì khi xử dụng vũ khí, bất kỳ thế nào anh cũng phải ngắm bắn, điều khiển. Anh nhắm bắn vào đâu, điều khiển vào đâu thì đạn đến đó. Anh nhắm vào cabin có người lái là hành động uy hiếp, có tính khiêu khích răn đe, thể hiện sức mạnh của anh đối với người ở thế yếu. Không thể nói do anh bắn lạc đạn này nọ được. Còn muốn truy bắt tàu, thuyền, thậm chí là cả máy bay thì có nhiều biện pháp khác. Cho nên chuyện bắn thể hiện ý đồ sâu xa hơn, nặng về sự đe dọa và muốn nhắn tín hiệu đằng sau đó nữa”.  

Qua biến cố xảy ra, Đảng CSVN và chính phủ CSVN có hành động gì khi người anh em láng giềng TC xem thường chủ quyền lảnh thổ của VN ? Có phải theo chủ nghĩa CS, Việt Nam và Trung Cộng tuy là hai quốc gia nhưng lại là một ? Có phải tập đoàn lảnh đạo CSVN, lúc Hồ chí Minh còn sống, đã âm thầm bán nước VN cho TC với từng bước tiến chậm chạp gậm nhấm từng phần lảnh thổ VN…một ngày nào đó sẻ là một tỉnh lẻ ở cực Nam của TC. Nếu không thì tại sao, đã nhiều năm nay không phải chỉ có mấy tháng gần đây, TC cho tàu hải giám, hàng loạt tàu cá hoạt động công khai trong vùng biển của VN – săn đuổi, bắn phá gây thiệt hại tài sản của ngư dân – gia đình họ phải sống trong nheo nhóc, nghèo đói, nợ mượn mua sắm ghe tàu để mưu sinh chồng chất – không thấy chính quyền CSVN có một phản ứng mạnh mẻ bằng hành động cụ thể để bảo vê ngư dân và đất nước .

Trung cộng đã thành lập thành phố Tam Sa, tổ chức đơn vị hành chánh, xây phi trường, lập căn cứ quân sự….     Đấy là những chứng cứ rõ như ban ngày, các quốc gia trên thế giới điều biết. Chính quyền CSVN, bộ ngoại giao CSVN chỉ biết luôn miệng lải nhải thuộc lòng câu: ”…..    Việt Nam có đầy đủ chứng cớ tài liệu không thể chối cãi về chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ….  ”   

Nhân dân VN biểu tình chống Trung cộng lấn chiếm biển đảo – đâu có chống nhà nước CSVN , là ủng hộ nhà nước CSVN nên có biện pháp mạnh đối với TC –  thì cho là phản động, ngăn cấm, bắt bỏ tù. Dùng công an trị và dùng luật pháp độc đoán áp chế báo chí và những người yêu nước. Đối với các nhân vật cầm quyền hiện tại trong đảng CSVN, cái tên Trung cộng là cái tên húy kỵ chăng ? Không ai có quyền nói đến.?.. sợ nói đến – cái chổ ngồi của các vị đỉnh cao trí tuệ trong cái thiên đàng của đảng CSVN sẻ mất – mất luôn cái mạng làm khuyển mả ?. 

Thật nhục quốc thể và xấu hổ cho dân tộc VN, câu chuyến xảy ra ngay tại thủ đô của đất nước VN. Đón tiếp nguyên thủ của một quốc gia – mặc dù quốc gia đó là một nước nhược tiểu hay là một cường quốc – đâu phải là chuyện ̣đùa giởn, là một sự kiện quan trọng nói lên mối giao hảo tốt đẹp giửa hai quốc gia. Khi đón tiếp Tập cẩm Bình thăm viếng VN, nhà nước CSVN cho in những lá cờ Trung cộng cầm tay – thay vì cờ TC có 4 ngôi sao nhỏ quanh một ngôi sao lớn – lá cờ TC cho in ra lại có 5ngôi sao nhỏ quanh một ngôi sao lớn – ngôi sao thứ 5 ám chỉ là VN.  

Khi người dân và báo chí trong ngoài nước phát giác, lá cờ TC có 5 ngôi sao nhỏ, thì phát ngôn viên Bộ ngoại giao của nhà nước CSVN giải thích, vì lý do kỷ thuật in nhầm lẩn. Không có thể tưởng tượng đảng CSVN lấy cái lý do quá ngây ngô và ngốc ghếch nầy để biện minh cho hành động đã công khai để lộ rỏ bộ mặt lệ thuộc và bán nước trắng trợn.

Mẩu mả của lá cờ TC như thế nào từ trên đưa xuống thì cấp dưới thi hành, ở đây không có lý do kỷ thuật in nhầm lẩn, phải hiểu một cách chính xác đây là chỉ thị của Đảng CSVN cho in thiêm một ngôi sao nhỏ vào lá cờ Trung cộng. Khi thấy lá cờ TC có thiêm một ngôi sao, chắcTập cẩm Bình rất ”hồ hởi, phấn khởi”, không thể tưởng tượng có một ”Tập đoàn Vong Nô” ̣đang cúc cung tận tụy và trung thành như thế. Còn ”Tập đoàn vong nô” lúc bấy giờ, không cần nói nhiều, mọi người cũng có thể hình dung ra vẻ mặt của họ …… 

Phải chăng việc làm nầy đã trở thành là một tiền lệ, mới đây sách giáo khoa VN chính thức dạy cho trẻ em học vở lòng tại các trường học, có in hình lá cờ TC, các em thắc mắc tại sao không là lá cờ VN. Cơ quan giáo dục thành phố HCM lại sao y bản chính của câu trả lời về lá cờ TC: khi kiểm duyệt sách trước khi cho in thì đúng, nhưng khi in có sự sơ xuất lầm lẩn bản in. Cơ quan giáo dục TPHCM đã làm việc tắc trách, phải kiểm duyệt lại sách đã in lần sau cùng trước khi phổ biến, không thể đổ lổi cho nhà in hay một người nào đó nhận hối lộ rồi tráo bản in có lá cờ CSVN với bản in có lá cờ TC. 

Một sự việc thú vị xảy ra ở Nam Phi vào ngày 27/03/2013 là ngày Hội nghị Thượng đỉnh nhóm BRICS nhóm hợp – gồm các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung quốc  và Nam Phi.

Khi Tổng thống Nga Putin cùng Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tiến vào phòng hợp thì đoàn tùy tùng giử an ninh của ông Putin bị toán an ninh Nam Phi ngăn chặn không cho theo vào. Đoàn tùy tùng cố gắng giải thích, nhân viên an ninh Nam Phi vẩn hét lớn ”Ra ngoài, ra ngoài” và tay chạm vào súng, ngụ ý đe dọa. Đoàn tùy tùng ông Putin phải rời khỏi phòng hợp. Hành động nầy nói lên điều gì – không nói đến qui chế ngoại giao về sự việc xảy ra đúng hay sai – cho thấy có sự độc lập và chủ quyền của một quốc gia, dù là  một quốc gia cường quốc cũng phải tuân theo qui luật của quốc gia nhỏ bé chủ nhà.

Nhìn Người rồi nhìn lại Ta, Đảng CSVN và chính phủ CSVN có đám đương đầu với TC, làm nhửng hành động cứng rắn để giử thể diện và chủ quyền của quốc gia VN trước cộng đồng Quốc tế như quốc gia Nam Phi nầy không? Chẳng lẻ nước VN hảnh diện có bốn ngàn năm văn hiến, các lảnh tụ đảng CSVN, là những đỉnh cao trí tuệ, lại để thua một quốc gia Nam Phi nhỏ b̀é có ít ngàn năm văn hiến hay chỉ có mấy trăm năm văn hiến..!! ?? 

Hiện tại, Việt Nam ở thế yếu không đủ mạnh để đương đầu với Trung cộng về mặc quân sự – các nước trên thế giới điều biết –  nhưng về ngoại giao Việt Nam không yếu, hợp tác với Mỹ, với các nước đồng minh của Mỹ và cùng làm việc với Phillipines đưa vấn đề tranh chấp lảnh hải ra trước cơ quan trọng tài Tòa án Quốc tế của Liên Hiệp Quốc phán xét.  

Mỹ , Pháp là kẻ thù trước đây của Đảng CSVN – họ không chiếm đoạt một ph̀ần lảnh thổ dù lớn, dù nhỏ hay một góc biển của nước Việt Nam sáp nhập vào lảnh thổ của họ, rối tuyên bố là lảnh thổ của Mỹ, của Pháp như người bạn láng giềng vĩ đại Trung cộng của Đảng CSVN ngang ngược tuyên bố Hoàng Sa , Trường Sa là của TC ?  Nước Mỹ, nước Pháp thực sự là ”Thực dân Đế quốc” ? hay Trung cộng thực sự là ”Thực dân Đế quốc’ ?  

Cái tinh thần của một nông dân Đoàn văn Vươn thật là vĩ đại – can đảm chống lại cường quyền để giử ao cá, thửa ruộng , căn nhà tạo dựng bằng sức lao động của mồ hôi, của máu thịt chính mình, bị chính quyền CSVN bắt tù đày.

Cái tinh thần của đảng CSVN cũng can đảm đem biển, đem đảo dâng cho TC, đem thân làm trâu ngựa cho TC…  cái tinh thần nầy phải xứng đáng được gọi là gì ..?? 

Nếu quá nhu nhược, Không dám kiện Trung cộng ra Liên Hiệp Quốc và Tòa án quốc tế,  có một phương cách là Đảng CSVN ra chỉ thị cho Bộ ngoại giao VN – nếu đài truyền hình, phóng viên trong và ngoài nước hỏi về những biến cố xày ra trong nước hay về lảnh hải có liên quan đến người bạn láng giềng Trung Cộng – thì phát ngôn viên Bộ ngoại giao trả lời – dùng duy nhứt ”câu nói ngắn gọn đầy đủ ý nghĩa” trong cuốn tiểu thuyết phóng sự của VŨ Trọng Phụng :

” Biết rồi…. nói mãi …   khổ lắm …  ”….

 Phạm  Văn  Thông