Chi phí của những cuộc chiến tranh của Mỹ kéo dài hơn một thế kỷ

ngày 26 / 04 / 2013  —

Nếu lịch sử là quan tòa, chánh phủ Mỹ sẻ phải trả lương cho những người đã phục vụ và tiền cấp dưỡng cho vợ con  của những người đã hy sinh cho trận chiến Iraq, Afghanistan trong hiện tại mà còn tiếp tục trả trong thế kỷ kế tiếp.  

Theo bàng phân tích của Hội Associated Press, hồ sơ chi phí của chính phủ Liên bang cho thấy: chính phủ vẩn còn tiếp tục trả tiền hàng tháng cho thân nhân của những cựu chiến binh của cuộc Nội chiến – Nam Bắc phân tranh – cách đây đã 148 năm.  

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm cuộc chiến Iraq, một con số chi tiêu được công khai, chính phủ trả hơn 40 tỉ đô la ($40 billion) một năm, cho cựu chiến binh và vợ con của họ trong các cuộc chiến của Mỹ trước đây và hiện tại:

  • Cuộc chiến Spanish – American từ năm 1898,
  • Thế giới chiến tranh thứ I và II,
  • chiến tranh Triều tiên
  • chiến tranh VN
  • chiến tranh Iraq và Afghanistan.

Phí tổn đang tăng nhanh lên mỗi năm. 

Thượng nghị sĩ Patty Murray – đảng Dân chủ, tiểu bang Washington, nói, những phí tổn như thế, nhắc nhở quốc gia phải nghĩ về tài chánh dài hạn cho cuộc chiến. Và ” khi quyết định chiến tranh, chúng ta phải cân nhắc kỷ lưởng về chiến phí” , Thương nghị sĩ cũng cho biết thiêm tiền cấp dưỡng tàn phế của người cha là cựu chiến binh của thế chiến thứ II dùng để nuôi gia đình. 

Ông Alan Simpson – cựu nghi sĩ, đảng Cộng hòa, là một cựu chiến binh – đã giử chức vụ đồng chủ tịch của ”Hội đồng Ngân sách thiếu hụt” của Tổng thống Obama năm 2010, đưa ra ý kiến, khi chính phủ thảo luận về ngân sách giới hạn nợ của chính phủ phải nhớ là bảo đảm số tiền cấp dưỡng hàng tháng cho gia đình cựu chiến binh và tử sỉ. 

Để tính con số chi phí cấp dưỡng sau mỗi một cuộc chiến – trong hàng triệu hồ sơ trợ cấp của Liên bang cho thương phế binh và vợ con của những tử sĩ –  hội  AP nhìn vào bốn chương trình:

–     cựu chiến binh

  • vợ con của chiến binh tử trận hay tàn phế vì công vụ
  • cựu chiến binh có lợi tuất thấp trên 65 tuổi hay bị tàn phế
  • vợ con của cựu chiến binh có lợi tuất thấp hay con cái của họ bị phế tật.

     Chiến tranh Iraq và Afghanistan 

Cuốc chiến ở Iraq, Afghanistan và First Persian Gulf  đầu năm 1990 chính phủ đang phải trả $12 billion một năm cho những người đã không còn phục vu trong quân đội hay cho vợ con của những ngượ̀i phục vụ nầy đã chết.  

Tổng số tiền đã tăng lên hơn $50 billion từ 2003, không có tính chi phí săn sóc thuốc men và những chi phí khác cho cựu quân nhân và số tiền nầy tăng lên mỗi năm. 

Hiện tại có thiêm một số thương phế binh mới – có khoản 45% từ chiến trường Iraq, Afghanistan- đang nộp đơn xin trợ cấp tàn phế  

Chiến tranh Vietnam 

Cuộc chiến VN đã chấm dứt cách đây 40 năm nhưng số tiền cấp dưỡng cho cựu quân nhân – tàn tật, thần kinh rối loạn, mất thính giác – vợ con của những tử sĩ không giảm xuống, ngay cả sau khi họ đã qua đời, hiện tại chi phí trên  $40 billion mỗi năm gấp đôi con số ngân sách của cơ quan FBI. 

Cách đây một thập niên, Liên bang đồng ý  trả tiền cho cựu chíến binh bị bịnh tiểu đường do độc chất của thuốc khai quang Orange xử dụng ở VN.

và mới đây chính phủ cũng đồng ý trả chi phí trị bịnh tim cho các cựu chiến binh VN. 

Cựu Thượng nghị sĩ Simpson phản đối khoản chi phí trị bịnh tim, ông nói , đây là sự lạm dụng, bịnh tim là bịnh thường xảy ra cho những người Mỹ lớn tuổi, dẩn đầu con số tữ vong ở Mỹ. Trong tương lai, hàng ngàn cựu chiến binh VN chết vì bịnh tim, tiền trợ cấp của họ sẻ chuyển sang cho vợ con còn sống soát.  

Bảng phân tích của Hạ viện ước tính riêng rẻ cho hai số tiền chi tiêu : chiến phí của chiến tranh là $738 billion trong năm 2011 và số tiền cấp dưởng trả cho cựu chiến binh và gia đình của họ vào khoản $270 billion  từ năm 1970. 

Thế chiến I và II và chiến tranh Korean 

Thế chiến I, đã chấm dứt cách đây 94 năm, người dân Mỹ vẩn còn phải đóng thuế để trả cho cựu chến binh và vợ con của họ, vào khoản $20 million  mổi năm và cho Thế chiến II vào khoản $5 billion mỗi năm. 

Số tiền trả cho cựu chiến binh của Thế chiến II và gia đình của họ đã không lên cao cho đến năm 1991 – 46 năm sau khi chiến tranh chấm dứt – và chi phí hàng năm kể từ đó giảm xuống vào khoản 25% . 

Con số chi tiêu cho cuộc chiến Đại hàn cho thấy đang ở mức không thay đổi $2.8 billion mỗi năm. 

Trong số 2,289 thân nhân của cựu chiến binh Thế chiến I – có khoản  1/3 là người phối ngẩu (vợ), một chục người trên 100 tuổi, 47 người dưới tuổi 80 – có nghĩa họ không được sinh ra cho đến những năm sau khi Thế chiến I chấm dứt. Nhiều người trong số của họ sinh ra trong thập niên 20 va 30, khi người phối ngẩu (chồng) lớn tuổi qua đời trong thập niên 60 và 70, họ được lảnh tiền cấp dưỡng từ đó.

Cuộc chiến Nam-Bắc phân tranh và Cuộc chiến Spanish-American 

Cuộc chiến giửa Spanish-American – Hiện tại có 10 người là con của cựu chiến binh trong Cuộc chiến giửa Spanish-American, còn tiếp tục hưởng tiền cấp dưỡng – tổng cộng vào khoản $50,000. 00 một năm. 

Cuộc chiến Nam-Bắc phân tranh – Có hai người con của cựu chiến binh trong Cuộc chiến Nam-Bắc phân tranh còn tiếp tục hưởng tiền cấp dưỡng – mỗi người lảnh  $876 một măm. Một ở Tennessee sinh vào năm 1920, một ở North Carolina sinh vào năm 1930 – cha của hai người nầy là một chiến binh còn  rất trẻ khi ở trong quân đội, lúc về hưu ở tuổi 70 hay 80 có vợ và sinh ra họ

Một người nửa là bà Juanita Tudor Lowrey 86 tuổi – cha là ông Hugh Tudor ở trong đơn vị  The Union Army. Sau khi người vợ đầu tiên qua đời, ông Tudor lập gia đình với người vợ thứ hai, lúc bấy giờ ông đã ở tuổi 73 và bà Lowrey được sinh vào năm 1926. Bà Lowrey nói, ” chúng tôi là những người rất hiếm có còn sống soát ” Nhiều người không tin khi bà nói, là con của một cựu chiến binh của ”Cuộc chiến Nam-Bắc phân tranh”. 

Theo luật, người chiến binh tử trận, người phối ngẩu được hưởng tiền cấp dưỡng trọn đời và con cái cũng được hưởng theo nếu bị tàn tật ở tuổi dưới 18.

PVT. ( phỏng dịch theo bài viết Anh ngữ cuả Mike Kaber )