Nhà lãnh đạo Israel bị chỉ trích với phong cách sống phô trương

Ngay 15/05/2013    —

JERUSALEM – Thủ tướng Israel bị chỉ trích có lối sống phung phí tiền thuế của người dân, trong khi  chính phủ cắt giảm trợ cấp xã hội và tăng thuế sản phẩm, thuốc lá, rượu, thuế bất động sản, thuế hàng hóa sang trọng … để đối phó với thâm hụt ngân sách khổng lồ của quốc gia, .

Truyền thông Israel hôm thứ ba đã tiết lộ rằng, chi tiêu của thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tăng gần 80 phần trăm kể từ khi ông nhậm chức năm 2009,   tổng cộng khoảng $ 905,000 trong năm vừa qua . Ông Netanyahu có ba căn nhà, một căn là nơi cư trú chính thức tại Jerusalem, một căn hộ tư nhân cũng ở Jerusalem và một biệt thự cao cấp ở thị trấn ven biển của Caesarea.

Các chi tiêu gồm có, dọn dẹp, vệ sinh, đồ nội thất, quần áo và mỹ phẩm trang điểm, tất cả đã tăng gấp đôi trong thời gian bốn năm. Thông tin nầy được tiết lộ sau khi ‘Một nhóm các quyền tự do dân sự’ đã đệ đơn yêu cầu ‘quyền tự do thông tin’

. Đài truyền hình cũng loan tin, ông Netanyahu đã dùng $ 127,000 trong quỹ chi tiêu cho một cabin ngủ đặc biệt trên một chuyến bay năm giờ mới đây tới London.
Sự chỉ trích đã ở vào một thời điểm bất lợi cho ông – hình ảnh hút thuốc xì gà, uống rượu cô-nhắc, thưởng thức trứng cá caviar, một lối sống xa cách với người dân trung bình trong xã hội đấu tranh của Israel – làm gia tăng khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ở Israel, 

Trong bối cảnh đó, một cựu chiến binh Israel Shimon Shiffer, là phóng viên về chính trị, kể lại trong  tờ báo Yediot Ahronot Hàng Ngày, ông Netanyahu và vợ, Sara, khi đi công du nước ngoài mang theo chuyên viên làm tóc và trang điểm. Trên một chuyến bay gần đây của thủ tướng Netanyahu, ông Shiffer nhìn thấy hai người đàn ông trẻ tay cầm túi vải lớn – “Trong một khoảnh khắc, dưới ảnh hưởng của phim đã xem, tôi nghĩ về những điều có thể xảy ra trong chiếc máy bay của tổng thống Mỹ, có thể là chiếc vali có chứa các mã số để điều khiển vũ khí hạt nhân mà Israel bị cáo buộc sở hữu một chiếc vali như thế”.
“Một cuộc điều tra ngắn cho biết  kết quả không như sự suy nghĩ – hai người đàn ông trẻ đi theo là thợ cắt uốn tóc mang theo bao đồ nghề  … để đảm bảo tóc của thủ tướng Netanyahu đúng kiểu và chải đúng cách,” .

Một thời, các nhà lãnh đạo Israel đã từng được ca ngợi về sự khiêm tốn của họ. Thủ tướng đã sống trong ngôi nhà khiêm tốn, đi làm việc bằng xe buýt  và nổi tiếng làm những công việc nhà như rửa chén … đem thùng rác ra cho xe rác đến lấy…. Nhưng hình như khi Israel đã phát triển từ xã hội chủ nghĩa, nguồn gốc là nông nghiệp tiến lên một quốc gia với công nghệ cao, giàu có, quyền lực… các nhà lãnh đạo của nó cũng thay đổi theo : sống xa hoa, hưởng thụ.

. Ông Netanyahu  – mặc dù không liên quan đến những vụ tham nhủng lớn như một số người tiền nhiệm, nổi tiếng đã phung phí ngân quỹ công cộng phục vụ cho cá nhân và gia đình.

Đầu năm nay, ông Netanyahu đã  buộc nhân viên tùy tùng phải dừng lại mua loại kem ưa thích từ một cửa tiệm ở Jerusalem – một tờ báo Israel phát hiện, văn phòng của ông đã chi tiêu $ 2,700 một năm cho sở thích kem của ông. Vợ ông cũng bị chỉ trích đối xử không tốt với nhân viên phục vụ và những tốn kém cho sở thích riêng của mình trong các chuyến đi công du ở nước ngoài với chồng.

Phản ánh tâm trạng của công chúng, Ông David Rubinger, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng của Israel, công bố   trong  tờ Yediot Ahronot hàng ngày, một bức ảnh trong những năm 1980 của cựu Thủ tướng Menachem Begin ngũ say trên hai chỗ ngồi trong một chiếc máy bay, đôi chân được phủ tấm chăn màu đỏ đơn giản. Một bài tiểu luận kèm theo, ông David Rubinger phê phán – hình ảnh đã nói lên các nhà lãnh đạo Israel đã từ bỏ vai trò của họ, làm gương cá nhân. “Tôi lớn lên tại một thời điểm khi một nửa các bộ trưởng trong chính phủ Israel đã là thành viên trong khu định cư, vào ngày thứ Bảy họ về nhà trong khu định cư – làm những công việc bếp núc … . Tôi không nghĩ rằng thủ tướng đã ngủ trên ghế. Có lẽ một loại giường được cung cấp cho thủ tướng  nhưng phải được xử dụng đúng vào thời điểm, không cùng một tuần mà sự cắt giảm chi tiêu đang được thực hiện với những người khác. ”

Văn phòng của Thủ tướng Israel không có máy bay riêng của mình, trái ngược với tổng thống Mỹ có máy bay Air Force One. Các nhà lãnh đạo Israel phải thuê máy bay khi đi công du ở nước ngoài. Một số nhà phân tích nói rằng nó sẽ rẻ hơn trong thời gian dài để mua và duy trì một chiếc máy bay đặc biệt dành riêng cho Thủ tướng và các quan chức khác .

( Phỏng dị̣ch tin  MSN News –  By Aron Heller of Associated Press )