Lũ lụt dồn dập ở châu Âu

Ngay 03/06/2013   —–

BERLIN – Các nhà chức trách ở các vùng thuộc  trung tâm châu Âu đã  cảnh báo thảm họa hôm chủ nhật  nước sông dâng cao gây lủ lụt sau những ngày mưa lớn Nhiều người đã chết hoặc mất tích ở Đức, Cộng hòa Czech và Thụy Sĩ từ hôm thứ Năm. Và Một số dân chúng cũng đã phải di tản  khỏi vùng lũ lụt ở  tây nam Ba Lan.
Các quan chức Czech cho biết mực nước của dòng sông Vltava dâng cao ở  mức độ báo động ở Prague tối qua và một bức tường kim loại đặc biệt đã được dựng lên để ngăn chặn lũ lụt.
Thị trưởng Tomas Hudecek cho biết chính quyền tạm thời đã đóng cửa tám trạm mạng lưới tàu điện ngầm của thủ đô và kêu gọi mọi người không nên đi du lịch đến thành phố – toàn bộ tàu điện ngầm sẽ đóng cửa lúc 11 giờ  ngày Chủ nhật, một giờ sớm hơn bình thường, và tất cả ba tuyến tàu điện ngầm ở trung tâm Prague sẽ tếp tục đóng cửa trong ngày thứ hai.
Dự đoán về các vấn đề giao thông, thị trưởng thành phố cho biết tất cả các nhà trẻ, trường tiểu học và trung học ở thủ đô Cộng hòa Czech sẽ đóng cửa vào thứ Hai.
Trong thị trấn gần đó Trebenice  một phụ nữ đã được tìm thấy chết trong đống đổ nát của ngôi nhà mùa hè sụp đổ do nước chảy xiết, cũng phát hiện xác chết của một người đàn ông và có ít nhất ba người khác đã được báo cáo mất tích.
Thủ tướng Petr Necas, Cộng hòa Czech cho biết 300 binh sĩ được điều động đến để giúp chính quyền địa phương và có tới 2.000 người ở trong tình trạng sẳn sàng để di tản. Chính phủ cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong sáu khu vực, một nửa là khu vực ở phía Tây và  Prague, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt.

Tại Prague, nhà chức trách đã ra lệnh di tản các bộ phận của sở thú trong thành phố nằm cạnh bờ sông. Ngoài ra một bệnh viện Prague đã  chuyển bệnh nhân đến một vùng đất cao hơn
Tại Đức, ít nhất có bốn người đã thiệt mạng hoặc mất tích, Thủ tướng Angela Merkel đã hứa liên bang sẻ hổ trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng và cho biết quân đội sẽ triển khai nếu cần thiết.
Một số thành phố bao gồm Chemnitz ở phía đông, Passau và Rosenheim ở miền Nam, đưa ra lời cảnh báo thiên tai.
Thị trưởng Juergen Dupper  nói , Thành phố Passau, nằm ngay giao điểm của ba con sông, có thể đã thấy mực nước lên trên mức kỷ lục trong năm 2002. Hãng tin Đức DPA cũng cho biết, vận chuyển giao thông
qua các khúc sông rộng lớn của sông Rhine và Neckar đã bị đóng cửa .
Ở nước láng giềng Áo và Thụy Sĩ, các cuộc
Di tản dân chúng cũng đang diễn ra
Trong một số vùng nông thôn ở phía Tây Nam Ba Lan, dân chúng cũng di tản vì nước sông dâng cao làm lủ lụt. Được biết ở một nơi nước lũ mạnh đến độ cuốn trôi một chiếc xe cứu hỏa.
Các nhà khí tượng dự đoán lượng mưa sẽ giảm trong những ngày tới.

(nguon tin MSN )