Việt Nam kết án một nhà hoạt động dân chủ 3 năm tù giam

( VOA –  Thứ sáu, 18/01/2013 )

404F250E-DE25-46FD-B4F1-6E1BB98B66F0_w268_r1_cx0_cy32_cw0[1]

Tòa án tỉnh Tây Ninh đã kết án nhà hoạt động dân chủ Võ Viết Dziễn 3 năm tù giam theo Điều 79 Bộ luật hình sự.

Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin, trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra hôm 15/1, ông Dziễn bị kết tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Nhà hoạt động 41 tuổi bị kết tội tham gia ‘Phục Hưng Việt Nam’, một tổ chức bất đồng chính kiến ít được biết tiếng, được cho là có trụ sở ở Hoa Kỳ.

Thông tấn xã Việt Nam nói ông Dziễn bị bắt hồi tháng Tư năm 2012 khi từ Campuchia trở về Việt Nam sau khi tham gia hai khóa học do tổ chức vừa kể tiến hành.

Đây được coi là vụ kết án nhà hoạt động dân chủ mới nhất.

Tuần trước, tòa án tỉnh Nghệ An đã kết án 14 nhà hoạt động các án tù lên tới 13 năm tù giam với tội danh như ông Dziễn.

♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦

Cán bộ ít quyền nhất cũng tham nhũng

VIỄN SỰ | 18/01/2013 08:17 (GMT + 7)

TT – Đây là vấn đề được đặt ra tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng năm 2012 do UBND TP.HCM tổ chức ngày 17-1.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Bá – vụ trưởng Vụ Công tác phía Nam văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng – cho rằng điều không bình thường ở TP.HCM là nạn hối lộ có chiều hướng phát triển. “Có phải đây là dấu hiệu đặc trưng của TP.HCM?” –

Ông Phan Bá đặt câu hỏi, rồi dẫn chứng: Trong 14 vụ tham nhũng bị khởi tố trong năm 2012 tại TP.HCM, có tới 8 vụ về hành vi đưa, nhận hối lộ và môi giới hối lộ. Qua xem xét kỹ thấy trong các vụ này đa số là do cán bộ công chức đòi hối lộ để làm sai pháp luật, bỏ qua xử lý sai phạm. Dẫn tiếp một con số “đẹp” khác, ông Phan Bá nêu chỉ riêng ngành công an của TP báo cáo, trong năm 2012 có hơn 2.000 lượt cán bộ từ chối nhận hối lộ. “Nhưng trong báo cáo của TP chỉ mới thấy nói ngành công an, còn các ngành khác có hay không? Đây là một sự tiềm ẩn mà TP cần phải lưu ý, làm rõ” – ông Phan Bá nói.

Tiếp tục đặt ra những nguy cơ trong tham nhũng tại TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cảnh báo đừng nghĩ tham nhũng chỉ xảy ra nhiều ở cấp cao như quận hay thành phố mà ở những cơ sở nhỏ nhất, cán bộ ít chức quyền nhất cũng tham nhũng. “Có vụ việc chỉ là cộng tác viên của thanh tra xây dựng thôi chứ không phải công chức, “ngó lơ” để bà con xây cất vài ba ngày đã kiếm 40 triệu rồi” – ông Lê Hoàng Quân dẫn chứng.

Báo cáo của Ban chỉ đạo TP.HCM về phòng chống tham nhũng cũng cho thấy rất rõ nguy cơ mà chủ tịch UBND TP đặt ra khi có đến 8/14 vụ tham nhũng bị khởi tố trong năm 2012 là ở cấp phường, xã.

Trước nguy cơ về nạn nhũng nhiễu, hối lộ mà ông Phan Bá và chủ tịch UBND TP đặt ra, ông Thái Văn Rê – giám đốc Sở Kế hoạch – đầu tư – thông tin sở này đã lắp hệ thống camera theo dõi cán bộ tiếp dân. Ông Rê nói nhờ có hệ thống camera mà ở bất cứ nơi nào, lãnh đạo sở cũng đều theo dõi được cán bộ tiếp dân có tích cực, có nhũng nhiễu hay không.

Theo ông Rê, chỉ tốn vài chục triệu nhưng việc gắn camera đã phát huy hiệu quả rất lớn trong việc giám sát cán bộ. Sáng kiến này của Sở Kế hoạch – đầu tư dù được chủ tịch UBND TP quan tâm nhưng ông kết luận: “Nói máy giám sát vậy nhưng tối đến người ta đến nhậu rồi đưa tiền cho anh thì máy nào giám sát được? Chỉ có sự giám sát, đấu tranh của chính bản thân mình là hiệu quả nhất”.

♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦

“Pháp luật có, pháp chế có nhưng pháp trị thì không”

Tại hội thảo “Bàn về những giải pháp phòng chống tham nhũng ở VN hiện nay” (do Tạp chí Cộng Sản và Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức) mới đây, GS.TS Hoàng Chí Bảo – Hội đồng lý luận trung ương – bình luận: tính nan giải, khó trị của tham nhũng được lý giải từ sự yếu kém của thể chế, sự nửa vời trong chỉ đạo thực hiện và sự thoái hóa của không ít quan chức, công chức trong bộ máy. “Tình trạng pháp luật có, pháp chế cũng có, nhưng pháp trị thì không hoặc yếu kém và hình thức là một thực tế phổ biến hiện nay” – ông Bảo thẳng thắn.

Ông Bảo chia tham nhũng ra làm ba cấp độ.

Trước hết là tham nhũng nhỏ, vặt vãnh, tủn mủn. “Thủ đoạn của kiểu tham nhũng này là cố ý làm phức tạp hóa những việc đơn giản, lợi dụng những quy định rườm rà, hình thức của thủ tục hành chính để hành dân”.

Cấp độ kế tiếp được ông Bảo đề cập là có tham nhũng lớn trong thuyên chuyển chỗ làm việc, cất nhắc, đề bạt, bổ nhiệm… Đây là cách hành xử theo kiểu “tạm ứng trước, thu hồi sau”, mà ông Bảo gọi là tham nhũng đẻ ra tham nhũng.

Với loại tham nhũng cực lớn, theo phân tích của ông Bảo có yếu tố đan xen, phối hợp cả tham nhũng cá nhân lẫn tham nhũng theo nhóm, gọi là lợi ích nhóm (hay nhóm lợi ích bất chính, phi pháp).

Dạng tham nhũng này luôn có tổ chức, thường xảy ra ở các hoạt động dự án, đấu thầu, các hợp đồng kinh tế, đất đai, tài chính – ngân hàng, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng…

QUỐC THANH