Một quốc gia, một dân tộc

Ngày 16 tháng 01 năm 2014        —

Myanma là tên được rút ngắn – The Republic of the Union of Myanmar – và là tên chính thức của quốc gia Burma (Miến Điện)  kể từ năm 1989 – một quốc gia nhỏ, có diện tích 676.578 km2  (261.227 sq mi ) lớn hơn VN và dân số trên dưới 60 triệu người – ít hơn VN.

Myanma là quốc gia khiêm tốn ở châu Á, cũng có một bờ biển chạy dài 1,930 kilometres (1,200 miles) dọc theo vịnh Bengal và biển Andaman.

Tôi không nói về địa lý, nhân văn…. của nước Myanma. Tôi muốn nói và viết một vài ”ý nghĩ vụn vặt” khi  đọc bản tin tức về nước Myanma của cơ quan truyền thông The Associated Press.

Là người Việt Nam, Tôi cảm thấy buồn và có cái mặc cảm thua thiệt – đúng ra đất nước VN  phải vượt trội hơn quốc gia Myanma. 

Nhưng Myanma có cái gì đặc biệt…để tôi quan tâm, có phải Myanma không có chế độ Cộng sản như Việt Nam?

Đúng, quốc gia Myanma không có Chế độ Công sản, không có cấp lảnh đạo như cấp lảnh đạo của ” cái thiên đường CSVN”. 

Myanma không có một lịch sử như Việt Nam với 4000 ngàn năm Văn hiến, không có một lịch sử oai hùng chống đế quốc Tàu một nghìn năm, chống thực dân Pháp một trăm năm, chống Mỹ ngụy  hai mươi năm – nội chiến từng ngày – để thống nhất đất nước và đặc biệt không được cai trị bởi những ”đỉnh cao trí tuệ ” tôn thờ một chủ nghĩa Cộng sản không tưởng.

Quốc gia Myanma có mà Việt Nam không có ?

Myanma có những cái, phải nói là quá đặc biệt mà tôi thán phục – Là quốc gia Myanma được cai trị bởi những ”con người bình thường” – có lẻ nhờ những con người có đầu ốc quá bình thường, quá đơn giản, không đầy tham vọng quyền thế … biết nghĩ đến vận mệnh đất nước và dân tộc ….  biết sửa sai … biết dừng lại … biết ngồi chung với nhau … đã làm ngạc nhiên thế giới … và cho chúng ta thấy – những tu chỉnh Bản Hiến Pháp, từ ”Chế độ Quân phiệt sắt máu kéo dài trong 5 thập kỷ ” chuyển sang Chế độ Tự do và dân chủ trong hòa bình, không quá nhiều hy sinh và cũng không đổ quá nhiều xương máu.

Trong khi Việt nam, sau khi thống nhất đất nước, tự hảnh diện được cai trị bởi những con người ” đỉnh cao trí tuệ” – không đưa quốc gia lên ”đỉnh cao của thiên đường cộng sản” – đã đưa đất nước xuống ”đỉnh thấp nhứt của thiên đường cộng sản”,  trở thành quốc gia nghèo đói, tục hậu … đầy dảy bất công … hình như VN được cai trị bởi những con người Cộng sản đến – từ một ”Hành tinh thiên đường CS ngoài trái đất ” – nhưng thông thạo ngôn ngữ Việt Nam… Chỉ có những ” Con người ngoại tộc, xa lạ ” nầy mới không biết nguồn gốc Tổ tiên là người VN, đất nước Việt Nam nầy từ đâu mà có !! .  

Thật bất hạnh cho quốc gia Việt Nam !! đã không có ”cấp lảnh đạo với đầu óc đơn giản” như quốc gia Myanma. 

Xin đọc đoạn văn dịch từ bản tin tức Anh ngữ viết về Miến Điện qua một phóng viên thuộc cơ quan truyền thông The  Associated Press, những gì quốc gia Myanma đã, ̣đang và sẻ làm. 

YANGON , Myanmar  – Một số nhà hoạt động biểu tình tại một thành phố lớn nhất của Myanmar vào ngày thứ Sáu, kêu gọi thay đổi hiến pháp, cho phép nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi làm Tổng thống. Các cuộc biểu tình nhỏ ở thành phố Yangon xem như là cần thiết hổ trợ cho các chính trị gia và các nhà lập pháp muốn sửa đổi hiến pháp.

Điều lệ đã được soạn thảo và thông qua dưới sự quản lý của chính quyền quân sự Myanmar trước đây, để đảm bảo rằng quân đội vẫn giữ được tiếng nói quan trọng trong nguồn máy điều hành đất nước – Chỗ ngồi của quân đội chiếm một phần tư tổng số ghế trong Quốc hội.

Bản hiến pháp có điều khoản viết, bất cứ ai có vợ, chồng hoặc con trung thành với lực lượng nước ngoài không thể trở thành Tổng thống hoặc phó Tổng thống. Bà Suu Kyi đã kết hôn với một học giả người Anh Michael Aris và hai con trai của bà là công dân nước ngoài. Các nhà phê bình phàn nàn rằng nhiều quy định khác được soạn thảo cũng là phi dân chủ.

Liên đoàn Quốc gia Dân chủ của bà Suu Kyi công bố cuối tuần trước, sẽ tranh cãi về cuộc tổng tuyển cử năm 2015. Liên đoàn đã tẩy chay cuộc bầu cử năm 2010 nhưng tranh chấp thành công của cuộc bầu cử vào năm 2012 – sau khi cải cách bầu cử đã được thực hiện, bà Suu Kyi giành được một ghế trong hạ viện .

Bản Hiến Pháp mới có điều khoản ” Trong tất cả các nước – bất cứ ở nơi nào – công dân Myanmar cũng có quyền bầu cử tổng thống, các Bộ trưởng và Thủ tướng Chính phủ khi họ muốn bởi vì đây là vì lợi ích của đất nước”. Nhà tổ chức cuộc biểu tình hôm thứ Sáu, ông Zaw Win cho biết  “nhưng bản Hiến Pháp còn có rất nhiều hạn chế, chúng ta phải xuống đường để phản đối, để nói rằng những điều viết trong hiến pháp không thích hợp cho đất nước “.

Myanmar là một nước Cộng hòa Liên bang – Tổng thống được chọn bởi Quốc hội chứ không phải là bầu cử trực tiếp. Liên Đoàn Quốc Gia Dân chủ (NLD) hy vọng sẽ làm tốt trong các cuộc thăm dò năm 2015 để có một ứng cử viên tổng thống của riêng mình và bà Suu Kyi đã bày tỏ sự quan tâm đến hoạt động nầy.

Đảng của bà Suu Kyi gần đây đã tăng cường các cuộc gọi sửa đổi Hiến pháp để đáp ứng tiêu chuẩn của dân chủ . Trong một bài phát biểu được phát sóng trên đài phát thanh ngày thứ Năm,Tổng thống Thein Sein cho biết ông ủng hộ sửa đổi hiến pháp và đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển của ông ̣đang cầm quyền, đã đề nghị thay đổi các điều khoản cấm đoán bà Suu Kyi trở thành tổng thống.

Một số quy định khác cũng đang được xem xét kỹ lưỡng để sửa đổi , và một số thay đổi được đề xuất, sẽ tăng cường sự tự trị trong những vùng của đất nước bị chi phối bởi đồng bào dân tộc thiểu số.

Các quốc gia phương Tây đã khuyến khích quá trình chuyển đổi dân chủ của Tổng thống Thein Sein, sửa đổi hiến pháp là rất quan trọng sẻ tạo ra sự tin tưởng trong cuộc bầu cử năm 2015 .

Quốc hội Myanmar đã thành lập một Ủy ban Hiến pháp xem xét vào tháng 7 năm ngoái đề nghị thay đổi hiến pháp trước khi các cuộc thăm dò năm 2015 – Ủy ban có 109 thành viên bao gồm các nhà lập pháp từ tất cả các bên, bao gồm bà Suu Kyi và Tổng thống Thein Sein, cùng với đại diện của quân đội quy định.

Ủy ban được lấy ý kiến từ các cá nhân, tổ chức, đảng phái chính trị để trình lên Quốc hội vào cuối tháng Giêng.       ( Nguồn: AP ) 

Quân đội và nhân dân Việt Nam hảy đứng lên tiêu diệt và đánh đuổi những con người đỉnh cao trí tuệ đến từ ” Hành tinh thiên đường Cộng sản ngoài trái đất ”  hảy trở về nơi họ đến qua cánh cửa  lúc nào cũng mở rộng chào đón họ – không sợ đi lộn cửa – là  nhà mồ Hồ Chí Minh ở Ba Đình, Hà Nội.

( PHẠM VĂN THÔNG )