Hezbollah cho biết sẽ trả lời không kích của Israel

Ngày 26 tháng 02 năm 2014          —

BEIRUT (Reuters) – Hezbollah sẽ đáp ứng cuộc không kích của Israel vào một trong các căn cứ trên biên giới  giáp ranh với Syria vào đêm thứ hai, nhóm chiến binh Lebanon cho biết hôm thứ Tư.


” Không kích của Israel là một cuộc tấn công trắng trợn vào Lebanon, chủ quyền và lãnh thổ … The Resistance ( Hezbollah ) sẽ chọn thời gian, địa điểm và cách thức thích hợp để đối phó với nó ” Hezbollah cho biết trong một tuyên bố .

Cuộc tấn công, trong đó Israel đã không xác nhận, đánh bom biên giới Lebanon – Syria gần ngôi làng Bekaa Valley của Janta , Hezbollah nói. Israel phủ nhận thông tin cho rằng cuộc tấn công pháo binh hoặc tên lửa và cho biết không có thương vong.

Nguồn tin an ninh Lebanon, họ tin rằng cuộc tấn công đã diễn ra trên đất Syria, nhưng tài liệu tham khảo của Hezbollah đến chủ quyền Lebanon, nó đã diễn ra ở phía Lebanon của vùng biên giới không rõ ràng .

Máy bay Israel đã tấn công nhiều lần khu vực biên giới phía Syria trong hai năm qua nhưng, nếu được xác nhận, một cuộc không kích trên đất Lebanon sẽ là lần đầu tiên kể từ khi cuộc nổi dậy Syria bắt đầu vào năm 2011.

Khu vực biên giới Lebanon-Syria phía đông thường được xử dụng bởi những kẻ buôn lậu và nguồn tin an ninh Lebanon nói rằng mục tiêu tấn công của Israel vào Syria có thể là xe tải vũ khí dành cho Hezbollah.

Israel đã lên tiếng báo động rằng, trong cơn hỗn loạn của cuộc nội chiến Syria , vũ khí có thể được chuyển giao cho Hezbollah, hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại một cuộc nổi dậy nhưng trong quá khứ dùng để chống lại Israel.

Trung tướng Benny Gantz, Israel, khẳng định những lo ngại ngày Chủ nhật, một ngày trước khi cuộc tấn công, khi ông cáo buộc Iran, đồng minh của ông Assad và là người bảo trợ của Hezbollah, di chuyển vũ khí cho các nhóm chiến binh.

Quân đội Lebanon cho biết bốn máy bay của Israel đã bay qua phía bắc Lebanon vào đêm thứ hai hướng tới thung lũng Bekaa trước khi đi về phía tây nam đối với Địa Trung Hải gần biên giới phía nam Lebanon với Israel. Máy bay phản lực của Israel thường xuyên bay qua không phận Lebanon mà không được phép.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu, với lý do cho biết hôm thứ ba, Israel sẽ ” làm tất cả mọi thứ cần thiết để bảo vệ sự an toàn của các công dân của Israel “.

( Nguồn: Reuters / By Laila Bassam )