Hoãn xử ông Nguyễn Quốc Quân

( BBC – chủ nhật, 20 tháng 1, 2013 )

120502060137_nguyen_quoc_quan_304x171_internet_nocredit[1]

Ông Quân, đảng viên của tổ chức Việt Tân, bị công an Việt Nam bắt hôm 27/4

Tin cho hay phiên xử đng viên Việt Tân Nguyễn Quốc Quân tội Lật đổ, dự kiến diễn ra ngày 22/1, bị hoãn vô thời hạn.

Vợ ông Quân, bà Ngô Mai Hương, nói với BBC hôm Chủ nhật 20/1 rằng bà được tin từ luật sư của ông Quân rằng phiên tòa sẽ không được thực hiện như kế hoạch.

“Thực ra thông tin này đầu tiên được tòa thông báo cho ông Phạm Minh Hoàng, người cũng sẽ ra tòa với tư cách nhân chứng. Sau đluật sư có tiếp cận tòa n và được xác nhận.”

Bà Hương cho hay ngay cả luật sư bào chữa cũng không biết bao giờ tòa sẽ mở phiên xử.

Ông Nguyễn Quốc Quân, Việt kiều Mỹ, bị chính quyền Việt Nam bắt từ hồi tháng Tư năm ngoái.

Ông bị buộc tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 Bộ Luật hình sự.

Đây là tội danh nặng, với n tù mức cao nhất là tử hình.

Tham gia biểu tình

Phiên tòa xét xử ông Quân diễn ra trong bối cảnh chính quyền Việt Nam đang có nhiều hoạt động trấn p các tiếng nói đối kháng như xử nặng các blogger thuộc Câu lạc bộ nhà báo tự do, bỏ tù thầy giáo Đinh Đăng Đnh, bắt giam sinh viên Lê Phương Uyên và mới đây nhất là bắt giữ luật sư Lê Quốc Quân và xử 14 thanh niên tại Nghệ An tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’.

Luật sư bào chữa của ông Nguyễn Quốc Quân là bà Nguyễn Thị Ánh Hương.

Tai Mỹ, một luật sư nhận làm cố vấn pháp lý cho ông là bà Linda Malone.

Ông Quân bị bắt khi vừa đặt chân xuống phi trường Tân Sơn Nhất. Công an Việt Nam cho biết họ phát hiện ‘âm mưu’ của ông Quân đnh kích động biểu tình chống chính quyền nhân dịp kỷ niệm ngày 30/4 năm 2012.

Ông đtừng về Việt Nam một số lần và tham gia biểu tình chống Trung Quốc ở trong nước.

Ông Nguyễn Quốc Quân, 59 tuổi, từng là giáo viên dạy toán trung học ở Việt Nam trước khi ông vượt biên bằng tàu cá vào năm 1981.

Ông đến Raleigh, bang North Carolina và lấy bằng tiến sỹ năm 1986 ở Đi học North Carolina. Hiện tại gia đnh ông cư trú tại Elk Grove, California và ông làm việc cho một công ty công nghệ thông tin.

♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ 

Cứu 5 ngư dân Philippines bị nạn trên biển

20/01/2013

Trong lúc câu cá ngừ ở vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa, các ngư dân Việt Nam đã phát hiện và cứu được 5 người Philippines bị nạn

Sáng 19/1, thuyền trưởng Trần Kim Hòa (39 tuổi) đã cập cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đưa 5 người Philippines bị nạn trên biển cùng các thuyền viên trên tàu vào bờ an toàn. Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận các nạn nhân, kiểm tra sức khỏe, bố trí nơi ăn nghỉ.

Cuối tháng 12/2012, 3 tàu cá do anh Hòa và anh em ông Phạm Xu (45 tuổi), Phạm Hùng (40 tuổi) làm thuyền trưởng đang hoạt động tại khu vực biển phía Đông Nam quần đảo Trường Sa đã phát hiện và cứu 5 người Philippines đang trôi tự do trong điều kiện sóng to, gió lớn.

Theo ông Hòa, do mới khởi đầu chuyến đánh bắt, cả đoàn không thể đưa các nạn nhân vào bờ ngay vì sẽ lỗ vốn. Quá trình hoạt động trên biển, các thuyền trưởng thường xuyên liên lạc với Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên để thông báo tình hình và chăm sóc chu đáo nạn nhân theo hướng dẫn.

Do sóng to gió lớn không thể vào cảng cá ở Tuy Hòa (Phú Yên) như dự kiến ban đầu nên vào sáng 19/1 tàu cá của anh Hòa đã cập cảng Cam Ranh, bàn giao toàn bộ 5 người bị nạn.

Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa cho biết, hiện tại sức khỏe của 5 người Philippines bị nạn đều ổn định. Họ được các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa chăm sóc và làm thủ tục để sớm trở về quê hương.

Theo Chí Phan (VNE)

♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦

Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng là em rể Dương Chí Dũng

(PL)- Ngày 19-1, Công an TP Hải Phòng cho biết Thành ủy Hải Phòng đã công bố quyết định khai trừ đảng đối với Đại tá Nguyễn Bình Kiên, Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng, đảng viên thuộc chi bộ Phòng PA88 Công an TP, do vi phạm quy định công tác nghiệp vụ và 19 điều đảng viên không được làm.

Từ 7-11-2012, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Đại tá Kiên. UBKT Thành ủy Hải Phòng xác định trong thời gian giữ chức phó cục trưởng Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư Bộ Công an, ông Kiên đã có hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định công tác nghiệp của ngành công an, xâm phạm đến quyền tự do cá nhân của công dân, làm ảnh hưởng tới uy tín ngành công an. UBKT Thành ủy Hải Phòng đánh giá vi phạm của ông Kiên là rất nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm.

Đại tá Kiên là em rể ông Dương Chí Dũng (nguyên cục trưởng Cục Hàng hải, đã bị bắt giữ do sai phạm trong quản lý kinh tế thời kỳ làm tổng giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines). Ông Kiên nguyên là trưởng phòng An ninh kinh tế Công an TP Hải Phòng, năm 2010 được điều về làm cục phó Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư Bộ Công an. Từ tháng 4-2012, ông Kiên được điều về giữ chức phó giám đốc Công an TP Hải Phòng.