Lể Hỏa táng Phan Thuận

Lể Hỏa táng Phan Thuận

Sáng sớm ngày 3 tháng 4, 2014, vào 5:30, tôi và bà xả rời khỏi nhà. Trởi còn tối, không khí buổi sáng mát mẻ, báo hiệu cho một ngày đẹp, nắng ấm. Nhưng không như dự đoán, trên đường đi, có một khoảng đường trời xám xịt và có mưa đá, may mắn xe không gặp trở ngại, chạy lướt nhanh qua.  

Ở Austin, thời tiết tốt, nắng đẹp và ấm. Tôi và bà xả đến thẳng nhà quàng Cook Walden, nơi quàng linh cửu của Phan Thuận nằm cạnh freeway 35 North, cũng không khó khăn để tìm.  

Dưới đây là một vài hình ảnh của đám tang Phan Thuận.

04032014114

Bàn thờ Phan Thuận  –  Phía sau là vòng hoa của các bạn cùng khóa 15  SQTB/TĐ có quấn Banner dài, bên trái là quan tài của Phan Thuận.

04032014120

Lể cúng dâng cơm trước khi đóng nắp quan tài để chuyển đến nơi hỏa thiêu.

04032014125

Gia đình Phan Thuận làm lể trước bàn thờ của đương sự. Hàng đầu : người đứng bên trái, vợ Phan Thuận – người đứng kế là con gái lớn, con dâu, con trai. Hàng sau là cháu ngoại và cháu nội cuả Phan Thuận.

04032014122

Hình ảnh thi thể của Phan Thuận nằm trong quan tài

04032014123

Vòng hoa phúng điếu dựng phía cuối quan tài là của các bạn khóa 15 SQTB/TĐ : Lê Minh, Lê văn Chánh, Nguyễn thái Bình, Đăng văn Thạnh, Vũ trung Bình, Phạm văn Thông, Lê văn Để, Đào văn Năng và Trịnh hửu Hạnh.

04032014129

Quan tài Phan Thuận đưa vào nhà hoả thiêu – căn phòng nhỏ, chất hẹp – quan tài để bên phải trước cửa lò hỏa táng, gia đình Phan Thuận đứng hàng dài ra ngoài căn phòng. Trước khi quả táng, Sư Cô tụng một bài kinh ngắn sau cùng để tiển người quá cố về miền Tây phương Cực lạc, cát bụi lại trở về các bụi.

04032014138

Sau đó, gia đì̀nh Phan Thuận và những người tiển đưa đến chùa Pháp Hoa – một ngôi chùa nhỏ, ̣đơn giản, nằm ngay góc đường, trong khu nhà ở, không cách xa Freeway 35 North. Hình trên là chính điện của chùa, phía sau là nơi thờ linh vị của những người quá cố.

 04032014136

Gia đình Phan Thuận quỳ làm lể trước bàn thờ chính điện của chùa Pháp Hoa.

04032014135

Đây là nơi thờ cúng linh vị Phan Thuận. Sư cô làm lể đặt linh vị Phan Thuận lên trên ngăn kệ cùng với các linh vị khác.

04032014137

Một liều vải lớn cao ở ngoài sân là phòng ăn của chùa, bên trái ngôi chính điện ( đứng trước chùa nhìn vào ) phía cuối là một sân khấu nhỏ. Căn nhà nhỏ mà chúng ta thấy sau sân khấu, là văn phòng của chùa và bên trái có một căn nhà nhỏ nửa là nhà bếp. 

Theo lời con trai của Phan Thuận, người đến viếng thăm rất ít, ngày thứ tư, một vài người bạn ở Dallas đến phân ưu trong ngày và  khoản trên mười người bạn ở Austin đến chia buồn, còn lại là vợ con Phan Thuận và bà con bên vợ của Phan Thuận – người cậu họ, người dì họ và các cháu. 

Gia đình Phan Thuận gồm có 11 người – hai vợ chồng, 2 đứa con – một trai, một gái – một con rể, một con dâu, 2 cháu nội trai và 3 cháu ngoại cũng là con trai. 

Ngày thứ năm vợ chồng tôi đến nhà quàng, chỉ thấy có gia đ̣ình Phan Thuận, phật tử ở chùa và một vài người bạn đến dự buổi lể hỏa táng. 

Đám tang Phan Thuận, tuy ít người đưa tiển, trông có vẻ đơn giản nhưng tươm tất, với đầy đủ ghi lể theo phật giáo, gia đình và  thân bằng quyến thuộc quây quần bên nhau chia xẻ sự đau buồn và sự mậ́t mát người thân. Khi còn sống, Phan Thuận ít giao thiệp, người con trai cho biết, có lẻ vì thế ít bạn bè, chỉ có năm mười người bạn. Vợ của đương sự cũng nói, Phan Thuận ít nói, cuộc sống khép kín.

Năm ngoái, tôi và bà xã đi thăm đương sự – và đây cũng là lần đầu tiên biết Austin, ở Houston đã hơn bốn năm, mà chưa biết Austin, thủ phủ của tiểu bang Texas. Gặp Phan Thuận lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2011 cùng với các bạn, sau 48 năm kể từ ngày mản khóa 15 SQTB Thủ Đức năm 1963, mới gặp lại nhau ở Mỹ, lần thứ hai, vào tháng 5 năm 2013, tôi và bà xả tôi gặp lại Phan Thuận, thấy đương sự yếu, có vẻ mệt mỏi, tôi nghĩ, trên 70 tuổi, ai cũng bị bịnh già, nhưng sau đó, biết được bị bịnh ung thư mới đi xạ trị lần thứ ba. Đương sự nói ăn được, ngủ được, đi bộ ngoài trời không có trở ngại. 

Tôi và bà xã tôi chở vợ chồng Phan Thuận ra nhà hàng Việt Nam gần đó và ăn mừng cho sức khỏe của ông bạn già O.K, sau 11 năm trong lao tù CSVN với tội danh Mỹ ngụy. Sau đó, Phan Thuận chỉ đường, tôi lái xe đến tòa nhà Quốc hội Texas, chụp một vài tắm hình làm kỷ niệm. Đây là lần sau cùng, vợ chồng tôi gặp Phan Thuận.

Tôi có rất nhiều hy vọng bạn bè sẻ còn gặp nhau lâu dài, nhưng không ngờ căn bịnh quái ác đã lấy đi sinh mạng của con người quá nhanh.

Những dòng cảm tạ của gia đình Phan Thuận

Cm Tạ

Gia quyến ông Phan Thuận xin thành kính tri ân và cm t các bạn hửu gần xa thuộc khóa 15 SQTBTD đã có lòng dành thời gian quý báu đến phúng viếng, đăt vòng hoa Tang lể và đặ đã gọi điện thoại chia buồn, tiển đưachồng, cha, ông của chúng tôi về nơi yên nghcuối cùng tại Austin, TX.

Trong lúc tang gia bối rối, có điều chi sơ xuất mong quý ông bà, bạn hửu niệm tình lượng thứ

Thay gia đình.  Bà quph : Nguyễn Ngc Trâm

 

Phan Thuận, bạn hãy bình thản ra đi. Dòng máu của bạn vẫn đang luân lưu trong cơ thể của con cháu bạn – chúng dể dàng thích nghi với hoàn cảnh và cuộc sống hiện tại hơn lớp tuổi của cha ông – con cháu của bạn sẻ thành công – nước Mỹ là quê hương thứ hai và cũng có thể nói là nơi chôn nhau cắt rún của con cháu người Việt Nam chúng ta.

Phạm Văn Thông    (Trung đội 1 / Đại đội 1 / Khóa15 SQTB/Thủ Đức – 1963 )

( ngày 06 tháng 04 năm 2014 )