Mỹ chỉ trích Việt Nam bắt giam các nhà hoạt động dân chủ

Ngày 10 tháng 04 năm 2014                   —-

Mỹ chỉ trích Việt Nam, sau khi phát hiện 14 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ bị Tòa án VN buộc tội lật đổ chế độ với bản án tù từ 3 đến 13 năm.

Các bản án tù nhiều năm, chính quyền cộng sản VN có ý định đẩy mạnh chiến dịch đàn áp bất đồng chính kiến  để đi đến chế độ độc tài, độc đảng cai trị đất nước – đặc biệt là về trực tuyến.

Chính phủ Việt nam gọi – các bị cáo có liên quan đến Việt Tân, một nhóm bất đồng chính kiến ​​với CSVN ở Mỹ – là một nhóm khủng bố, nhưng chính phủ Hoa Kỳ cho biết không thấy có bằng chứng gì là bạo lực.

Trong phiên tòa kéo dài hai ngày, kết thúc vào thứ tư, Tòa án ở tỉnh Nghệ An kết án 3 bị cáo với 13 năm tù, theo luật sư biện hộ, bà Nguyễn Thị Huệ nói, 11 người khác lãnh án tù khác nhau, từ 3 đến 8 năm bản án từ 1 đến 3 năm thì bị xử phạt treo. Các bị cáo, người 12 là Công giáo, đã bị bắt vào cuối năm 2011.

Một luật sư bào chữa khác, Trần Thu Nam, cho biết, các bị cáo đã tham gia các khóa đào tạo ở nước ngoài của nhóm Việt Tân về cuộc đấu tranh, xử dụng máy vi tính và an ninh mạng bất bạo động. Một số phản đối yêu sách tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc ở biển Đông, một vấn đã khơi dậy tình yêu quê hương dân tộc cua người Việt Nam và mối quan hệ tư tưởng của những người cầm quyền tại Hà Nội lệ thuộc Bắc Kinh.

Mỹ muốn quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam bởi vì VN như là một lá chắn chống lại sức mạnh của Trung Quốc, nhưng thành tích nhân quyền của Hà Nội là một rào cản . Trong tháng mười hai , luật sư nhân quyền và blogger Lê Quốc Quân đã bị bắt. Năm ngoái, hơn một chục nhà hoạt động đã bị kết án tù nhiều năm.

Đại sứ quán Mỹ cho biết phán quyết hôm thứ Tư là “một phần của một xu hướng đáng lo ngại nhân quyền tại Việt Nam “. Và trong một tuyên bố ” Chúng tôi kêu gọi chính phủ phóng thích các cá nhân và tất cả các tù nhân lương tâm khác ngay lập tức “.

Nhóm Việt Tân cho biết, trong phiên tòa, nhà báo đã bị hạn chế bởi cảnh sát và ngay nơi họ cư ngụ, phòng khách sạn cũng bị hạn chế trong thời gian phiên tòa xét xử.

” Các nhà hoạt động kiên trì ủng hộ cho công bằng xã hội, tham gia vào báo chí phổ biến quyền tự do căn bản của người dân và tham gia vào các cuộc biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc xâm lấn lãnh thổ. Chế độ Hà Nội đã thể hiện một lần nữa nỗi sợ hãi của xã hội dân sự  ” nhóm Việt Tân nói trong một tuyên bố.

( Nguồn: The Guardian /AP )