Hỏi đáp chính sách ngoại giao Mỹ

( BBC – thứ năm, 17 tháng 1, 2013 )

130117103428_kim_224x280_bbc_nocredit[1]

Kim Ghattas là phóng viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ của BBC

 

–  Giữa lúc Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ trong khi ứng viên thay thế bà, ông John Kerry, đang chờ Thượng viện phê chuẩn, phóng viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ của BBC Kim Ghattas có buổi hỏi đáp trực tuyến trên Twitter hôm 15/1.

Đây là một phần của cuộc hỏi đáp.

Câu hỏi của Mike từ Doha qua email: So với các người tiền nhiệm thì bà Hillary thế nào?

Bấm Kim Ghattas: Nổi tiếng hơn hầu hết và đi lại cũng nhiều hơn rất nhiều. Cũng giống những người tiền nhiệm, khó có thể chỉ ra các thành tựu cụ thể.

Câu hỏi của @Benjaminod97: Cô nghĩ sao về tình hình ở Mali? Cô có nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ ủng hộ Pháp không và nếu vậy thì vai trò của họ sẽ thế nào?

Kim Ghattas: Hoa Kỳ cung cấp tin tức tình báo cho Pháp, đang xem xét khả năng hỗ trợ vận chuyển đường không và hỗ trợ tiếp nhiên liệu hàng không, nhưng binh lính sẽ không tham gia.

Câu hỏi của @bestdogadvice: Cô có nghĩ rằng bà Hillary còn sức khỏe để có vai trò lớn trong chính trường trong tương lai không?

Kim Ghattas: Sẽ tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của bà trong vài tuần/tháng tới. Trước hết là bà phải nghỉ ngơi nhiều đã. Nhưng người ta sẽ đặt câu hỏi về sức khỏe của bà nếu bà ra tranh cử.

Câu hỏi của Michael ở New York qua email: Liệu các thay đổi dưới thời bà Hillary có tiếp tục khi ông Kerry thay thế?

Kim Ghattas: Bà Clinton đã đưa ra các thay đổi cố định ở Bộ Ngoại giao về thực thi chính sách ngoại giao, ví dụ như tập trung vào phụ nữ hay vấn đề kinh tế. Ông Kerry có thể không xuất hiện nhiều trước công chúng như bà Clinton.

Kim Ghattas chuẩn bị cho buổi hỏi đáp ở Washington

Câu hỏi của @DarrenMcGlone26: Liệu việc bà Clinton rời chức vụ có phải là sự khởi đầu của quá trình lâu dài nhằm có được sự đề cử của Đảng Dân chủ vào năm 2016?

Kim Ghattas: Có thể, nhưng bà cũng rất mệt mỏi và ít khi một Ngoại trưởng làm tới hai nhiệm kỳ. Mọi chuyện tùy thuộc vào sức khỏe của bà, nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama và vào nội tình của Đảng Cộng hòa nữa.

Câu hỏi của @Karim_Rashad: Ông Kerry có viễn kiến rõ ràng và mạch lạc không? Nếu có thì nó có khác so với định hướng ngoại giao hiện nay không?

Kim Ghattas:Hiện còn chưa rõ về viễn kiến và chiến lược nhưng cái nhìn thế giới của ông tương tự với của Clinton/Obama.

Câu hỏi từ @ArnaudParfait: Về mặt công nghệ mà nói thì công việc của bà Clinton thay đổi theo thời gian ra sao?

Kim Ghattas: Cái mới là bà có BlackBerry, có người tổng phụ trách Twitter (tweeter-in-chief_ @alecjross, có nhiều phỏng vấn trực tuyến và ra chính sách trong thế giới tương tác.

Kim Ghattas tiếp tục: Cái không thay đổi là: bà vẫn đi khắp thế giới để gặp trực tiếp các nhà lãnh đạo và người dân.

Câu hỏi của @chseuk: Sau một tuần đi vòng quanh thế giới với Ngoại trưởng, cô làm gì khi không tháp tùng?

Kim Ghattas: Không giống bà Clinton, tôi được đi ngủ. Ngoài ra, tôi nấu nướng, gặp bạn bè, xem phim và trong hai năm qua tôi cũng viết sách.

Câu hỏi của Gene ở Las Vegas qua email: Hoa Kỳ đã tăng độ an toàn ra sao qua các hành động của Ngoại trưởng Clinton?

Kim Ghattas: Với Obama và Clinton, Hoa Kỳ ít bị oán trách hơn nhưng vẫn có những hiểm nguy, chẳng hạn như vụ Benghazi. Ngoại giao công chúng quả thực có thể mang lại sự tin cậy.

Câu hỏi của @DeborahWetzel1: Cô thấy thành tựu lớn nhất của bà Clinton là gì?

Kim Ghattas: Giúp Hoa Kỳ cải thiện hình ảnh, có được thỏa thuận với Trung Quốc để Trần Quang Thành tới Hoa Kỳ, thực hiện khái niệm quyền lực thông minh.

Kim Ghattas tiếp tục: Nhưng bà cũng có những yếu điểm: thiếu nỗ lực cho hòa bình Trung Đông, vận động tăng quân ở Afghanistan trong khi không dứt khoát với Syria.

Kim Ghattas trả lời các câu hỏi

Câu hỏi của @MROWEIS: Bà Hillary có biết về vụ giết hại con trai của Jihad không và nếu có thì phản ứng của bà thế nào?

Kim Ghattas:Tôi không biết liệu bà có biết về cái chết của con trai người quay phim cho BBC không nhưng bà Clinton luôn phản ứng trước những tin thế này như một người mẹ.

Câu hỏi của Shem Telemaque gửi qua Google+: Tác phong của bà Hillary trong công việc ra sao?

Kim Ghattas: Rất tập trung, đọc mọi báo cáo bà nhận được, làm việc 18 giờ một ngày khi đi công tác. Bà cũng rất vui và ranh mãnh.

Câu hỏi của David Watkins trên Facebook: Tại sao Hoa Kỳ luôn luôn gây chiến?

Kim Ghattas:Trừ vài ngoại lệ lớn như Việt Nam/Iraq, Hoa Kỳ thường bị kéo vào các cuộc chiến thay vì gây ra chúng.

Câu hỏi từ một người dùng Twitter: Đâu là khác biệt chính giữa bà Clinton và ông Kerry?

Kim Ghattas: Bà Clinton tập trung vào hình ảnh Hoa Kỳ trên diện rộng, quyền lực thông minh và các vấn đề liên quan tới phụ nữ. Ông Kerry tập trung vào dàn xếp các thỏa thuận như Trung Đông hay Iran.

Câu hỏi của @OutoftheBlack: Liệu việc tái khởi động quan hệ với Nga có thọ được qua thời gian giảm dần quân ở Afghanistan không?

Kim Ghattas: Tái khởi động đã đang có vấn đề rồi, vì nhiều lý do trong đó có tầm nhìn của ông Putin về chính sách ngoại giao.

Kim Ghattas: Cảm ơn tất cả đã tham gia cuộc hỏi đáp hôm nay.

Quý vị có thể kết nối với Kim Ghattas qua Bấm @BBCKimGhatta.

Những người thực hiện cuộc hỏi đáp bao gồm Glenn Anderson, Claudia Milne và Sarah Fowler.