Bản đồ TQ cổ đại vạch trần tuyên bố biển Đông của Bắc Kinh

Ngày 10 tháng 06 năm 2014                   —-             

Bản đồ dưới đây là của Trung Quốc, khắc trên đá ở Fuchang trong năm 1136 AD, thời nhà Tống, mang tên “Hua Yi Tu ” hoặc ” Bản đồ hoặc Trung Quốc và các nước Barbarian” được xuất bản trong những năm 1900 và bây giờ là trong rừng của Bảo tàng Đá bia ở Xi ‘an, Trung Quốc. Nó cho thấy đảo Hải Nam là cực nam của lãnh thổ Trung Quốc.

c-map1.jpg

Một thẩm phán Philippines đã đưa ra một trường hợp, yêu cầu bồi thường cho Philippines trên quần đảo tranh chấp, trích dẫn và phân tích của ông về bản đồ cũ và gọi ” đường chín đoạn ” của Bắc Kinh kéo dài vào Đông Nam Á là một ” gian lận lịch sử khổng lồ “.

Thẩm phán cấp cao của Tòa án Tối cao,  Antonio Carpio thách thức lời tuyên bố của Bắc Kinh, đến 90% của 3,5 million km vuông giàu tài nguyên ở Biển Đông, một phần trong đó cũng có tuyên bố của Manila và Philippines đã nộp đơn kiện TQ lên Liên Hợp Quốc, thách thức các yêu sách của Bắc Kinh.

Trong khi đó, sự căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam đã leo thang trong những tuần gần đây Bắc Kinh thiết lập một giàn khoan dầu trong vùng biển xung quanh một nhóm đảo tranh chấp, quần đảo Hoàng Sa.

Thẩm phán Carpio, trong một bài thuyết trình gần đây, trình bày 72 tấm bản đồ cổ – 15 tấm trong số đó có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tất cả bản đồ đã cho thấy biên giới phía nam của Trung Quốc kết thúc tại đảo Hải Nam.

Bản đồ xuất bản vào cuối thế kỷ 14 trong thời nhà Minh, bản đồ lụa này được mang tên “Đà Ming Hun Yi Tu ‘hoặc’ Đại Nhà Minh Amagamated Bản đồ”. nó cho thấy đảo Hải Nam là cực nam của lãnh thổ Trung Quốc.

Các bản đồ từ lâu đã có sẵn để cho mọi người xem một cách tự do tại Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, nhưng đây là lần đầu tiên một giới chức Philippines đã kiểm tra chặt chẽ các bản đồ. ” Tất cả những bản đồ cổ cho thấy từ các bản đồ Trung Quốc đầu tiên xuất hiện, lãnh thổ cực nam của Trung Quốc luôn luôn đến đảo Hải Nam, với tên cổ xưa của nó là Zhuya, sau đó Qiongya, và sau đó Qiongzhou ”  ông Carpio nói.

Ông cho biết điều quan trọng là Bắc Kinh đã không có yêu cầu bồi thường lịch sử lãnh thổ, ngay cả khi ” sự kiện lịch sử ” không còn có thể viện dẩn được theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, bởi vì Bắc Kinh đã cảnh báo, đã chuẩn bị để chiến đấu cho yêu sách lảnh thổ.

Xuất bản năm 1929 tại Bắc Kinh Heibei Sheng và Công Shang Ting, bản đồ này mang tên “Zhong Hua Guo Chí Di Tu” đề cập đến các điều ước quốc tế ký kết giữa Trung Quốc và các bến cảng mở ra cho cường quốc nước ngoài. Nó cho thấy đảo Hải Nam là cực nam của lãnh thổ Trung Quốc

“Trong chuyến viếng thăm gần đây đến Mỹ, tướng Fang Fenghui, Tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân TQ, nói rằng lãnh thổ … truyền các thế hệ trước đó của Trung Quốc …. sẽ không bị lãng quên hoặc hy sinh ” ông Carpio nói.

Bắc Kinh đã luôn luôn ủng hộ yêu cầu lịch sử của mình bằng cách nói rằng TQ có “bản đồ có thẩm quyền”, nhưng đã không thấy công khai đưa bản đồ ra cho công đồng thế giới biết.

Hình ảnh của một bản đồ – in lại bằng cách đặt tờ giấy trên mặt đá khắc bản đồ, đè mạnh với phẩm màu, viết chì, phấn …   mà Thẩm phán Antonio Carpio nói, đảo Hải Nam là cực nam của lãnh thổ Trung Quốc 

Ông Carpio cho biết: ” Chúng tôi sẽ sẵn sàng chấp nhận lời mời của Trung Quốc để xem xét các sự kiện lịch sử bằng cách kiểm tra ba loại bản đồ ” – những bản đồ xuất bản tại Trung Quốc, những bản đồ được thực hiện bởi người nước ngoài, và bản đồ cổ của Philippines cho thấy đảo Hoàng Nham tranh chấp như là một phần của quần đảo Archipelago và không thuộc của Trung Quốc.

Ông Carpio quen thuộc với các tranh chấp, đã ký một quyết định của Tòa án tối cao, khẳng định tính hợp hiến của  “luật đường ranh ban đầu của quần đảo” Philippine và đánh cá quyền sở hữu đối với các đảo trong vùng biển phía Nam của Trung quốc.

Xuất bản năm 1734 tại Manila do linh mục dòng Tên Pedro Murilo, bản đồ này với cái tên “Carta Hydrographica y Chorographica de las yslas ‘và được coi là” mẹ của tất cả các bản đồ Philippines. Đây là bản đồ cổ xưa nhất được đặt tên  ‘Panacot’ Shoal – chử Tagalog là ‘mối đe dọa’ hoặc ‘nguy hiểm‘.

Trong bài giảng của ông về bản đồ vào ngày thứ sáu tuần trước, ông Carpio nói, điều quan trọng là để cho thấy rằng ” đường chín gạch ngang ” là một “gian lận lịch sử khổng lồ ” bởi vì Trung Quốc đã xử dụng nó cho tòa án công luận.

Bản đồ đầu tiên Carpio cho thấy là một bức ảnh của một ”bản in cọ xát” của một bản đồ khắc trên đá ở Fuchang vào năm 1136 AD trong thời nhà Tống. Ông cho biết “bản đồ đá cho thấy đảo Hải Nam là cực nam của lãnh thổ Trung Quốc

Mười năm trước, Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila trích dẫn một dòng chữ trên ngôi mộ của tướng Quian Shicai của nhà Minh ở Hải Nam, như bằng chứng về tuyên bố của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa. Dòng chử nói: “Quảng Đông tiếp giáp lớn với Biển Đông và các vùng lãnh thổ ngoài biển cả trong nội bộ thuộc nhà Minh.”

Ông Carpio chứng minh 5 bản đồ chính thức của triều đại nhà Minh, đảo “Hải Nam là cực nam của lãnh thổ Trung Quốc”.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng đã cho biết, trong triều đại nhà Thanh, Trung Quốc đánh dấu quần đảo Nam Sa trên bản đồ có thẩm quyền và thực hiện quyền tài phán hành chính đối với các đảo.

Ông Carpio đã trình bày 3 bản đồ chính thức của triều đại nhà Thanh mà ông nói đã cho thấy Hải Nam là lãnh thổ cực nam của Trung Quốc.

( Nguồn: By Raissa Robles )