Nhà ngoại giao hàng đầu TQ thăm Việt Nam tuần này

Ngày 16 tháng 06 năm 2014                      —

HÀ NỘI, Việt Nam  –  Một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc sẽ thăm Việt Nam trong tuần này sau khi Trung Quốc   đặt một giàn khoan dầu khổng lồ ngoài khơi bờ biển của Việt Nam trong tháng 5, làm tăng sự căng thẳng.

Ủy viên Trung Quốc, Yang Jiechi và Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh sẽ thảo luận về các giàn khoan dầu khi họ gặp nhau trong một sự kiện song phương hàng năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói với các phóng viên.

Chuyến viếng thăm của Yang sẽ là cuộc họp cấp cao nhất giữa hai chính phủ kể từ khi giàn khoan triển khai vào ngày 2 tháng 5.

“Như chúng tôi đã khẳng định nhiều lần, Việt Nam luôn luôn kiên nhẩn để tìm kiếm một cuộc đối thoại với Trung Quốc, giải quyết vấn đề một cách hòa bình những căng thẳng ở Biển Đông”  ông Bình đề cập đến Biển Đông. “Hội nghị này, chắc chắn sẽ thảo luận  một vấn đề và một sự kiện để tìm ra một giải pháp cho sự căng thẳng hiện tại “.

Ông Minh và ông Yang đã nói chuyện qua điện thoại vào đầu tháng 5.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong một tuyên bố tại thời điểm đó ông Minh tố cáo vị trí của giàn khoan dầu Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức rút các giàn khoan dầu và tàu hộ tống của nó.

Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc, tuy nhiên, trích dẫn lời ông Yang nói với ông Minh, Việt Nam nên ngừng quấy rối các hoạt động khoan dầu bình thường của Trung Quốc.

Đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh bảo vệ bờ biển của Việt Nam, đã bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc rằng tàu Việt Nam đâm tàu ​​Trung Quốc 1547 lần. Ông cho biết 36 tàu Việt Nam bị đâm và bị hư hại – 15 nhân viên tuần tra bờ biển VN và hai ngư dân bị thương.

Ông cũng cáo buộc Trung Quốc ăn nói lật lộng – ông cho biết Việt Nam đã không xử dụng các thợ lặn gần giàn khoan – lưới cá và các thiết bị khác trên biển là ngư dân bị bắt buộc phải bỏ lại, bởi vì tàu Trung Quốc xử dụng vòi rồng xua đuổi – các tàu thuyền đánh cá VN quá nhỏ bé phải chạy thoát thânnếu không sẻ bị đụng chìm.

( Nguồn: AP )