Chân dung Chuck Hagel

BBC –  Cập nhật: 04:02 GMT – thứ ba, 8 tháng 1, 2013

 Chuck Hagel được cho là người hay nói thẳng

Chuck Hagel, người được Tổng thống Barack Obama lựa chọn để làm người đứng đầu Lầu Năm Góc, là một chính khách độc lập hay nói thẳng.

Từng là thượng nghị sỹ tiểu bang Nebraska và là một cựu chiến binh được trao nhiều huân huy chương, ông có khả năng sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta sắp về hưu – nhưng phải vượt qua được cửa i Quốc hội.

c cảm chiên tranh

Năm nay 66 tuổi, Hagel sẽ đưa kinh nghiệm chiên trươg của mình vào công việc lãnh đo Ngũ Giác Đi. Tưng là chỉ huy một tiểu đội bộ binh thời chiến tranh Việt Nam, ông được thưởng hai huân chương Purple Heart vì công hiêń của ông trong chiên tranh.

Một trong hai huy chương này là thưởng cho việc ông đcứu mạng anh trai mình, vôn cũng tham chiên hôi đ. Trong ngực ông hiện vẫn còn những mảnh đn bom chùm.

Đtừng chứng kiến nỗi kinh hoàng của chiến tranh, quan điểm của Hagel là hành động quân sự chỉ là giải pháp cuối cùng sau khi tất cả khả năng ngoại giao khác đều đđược khai thác tối đa.

Sinh ra ở North Platte, Nebraska, Hagel lớn lên trong nghèo khó và đã làm nhiều công việc không tên từ lúc 9 tuổi để sống qua ngày.

Sau khi trở về từ chiến trường Việt Nam, ông đkinh qua nhiều công việc, trong đó có phóng viên phát thanh trước khi làm việc cho một nghị sỹ của bang Nebraska trong Quốc hội liên bang.

Sau một thời gian làm việc tại cơ quan Cựu chiến binh, ông quay sang kiếm tiền trong lĩnh vực công nghiệp điện thoại di động đang phôi thai vào thời điểm đ.

Trở lại Nebraska, ông được bầu vào Thượng viện vào năm 1996 và được bầu lại vào năm 2002.

Bất hòa với Đng

Một số đng viên Cộng hòa không bao giờ tha thứ cho Hagel về những lời chỉ trích cay nghiệt của ông đối với chính quyền của cựu Tổng thống George W Bush trong cuộc chiến Iraq.

Hagel đtham chiến tại Việt Nam và được trao tặng nhiều huân chương

Mặc dù ông bỏ phiếu cho phép có hành động quân sự nhưng sau đông lại là một người chỉ trích dữ dội cuộc chiến này. Ông gọi cách Nhà Trắng xử lý hành động quân sự ở Iraq là nói đng tiếc còn chưa đ’.

Ông cũng mô tả kế hoạch tăng quân hồi năm 2006 là ‘sai lầm ngoại giao nguy hiểm nhất của Mỹ kể từ chiến tranh Việt Nam nếu như được thực hiện’.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Hagel với các lãnh đo Đng Cộng hòa được xem như là lý do ông quyết đnh không chạy đua vào Tòa Bạch Ốc trong cuộc bầu cử hồi năm 2008.

Ở Thượng viện, ông đlên tới chức chủ tịch y ban Đối ngoại.

Ông cũng lên tiếng chỉ trích hoạt động quân sự của Mỹ ở Afghanistan và ngân sách của Bộ Quốc phòng mà ông gọi là phình to’.

Các nghị sỹ cánh hữu đã bày tỏ quan ngại trước lập trường của Hagel về vấn đề Iran.

Ông công khai chất vấn tưởng về một cuộc không kích chống Iran do Mỹ hoặc Israel đứng đầu. Mặt khác, ông cũng để ngỏ khả năng mời Iran tham gia vào các cuộc đm phán hòa bình ở Afghanistan.

Ông bị phê phán vì đã phát biểu trong một cuốn sách do một cựu quan chức ngoại giao Mỹ viết hồi năm 2008 rằng ‘sự vận động của người Do Thái’ là khiến các nghị sỹ ở Washington khó chịu’.

Thượng nghị sỹ Lindsay Graham nhận xét rằng Chuck Hagel có thể là vị ‘Bộ trưởng Quốc phòng có thái độ thù đch nhất đối với nhà nước Israel trong lịch sử đất nước chúng ta’.

Còn bên phía cánh tả, một số cũng đphê phán những lời bình luận của ông về James Hormel, vị đi sứ Mỹ đầu tiên công khai mình đồng tính luyến i hồi năm 1998.

Hagel chống lại việc đề cử Hormel làm đi sứ ở Luxembourg và tả ông này là đồng tính một cách công khai và sấn sổ‘. Tuy nhiên sau đông đã phải xin lỗi.

Sau khi rời khỏi Thượng viện hồi năm 2009, Hagel trở thành chủ tịch Hội đồng Đi Tây Dương, một cơ quan nghiên cứu chiến lược lớn ở Washington và giảng dạy ở Đi học Georgetown.