Làng Phước Hải là địa điểm du lịch và nghỉ ngơi lý tưởng

Ngày 03 tháng 10 năm 2014     —

Sau nhiều lần đến thăm thành phố Vũng Tàu, tôi cảm thấy chán nản với sự hối hả và nhộn nhịp trên bờ biển phía Đông nam của thành phố.

Tôi muốn đi đến những bãi biển ít náo nhiệt, có những ngư dân thân thiện không quan tâm đến khi tôi chụp hình họ – sở thích của tôi là chụp ảnh.

Take the whole lot: Fresh seafood can be bought right on the seashore in Phuoc Hai Village from friendly fishermen, Ba Ria-Vung Tau Province.

Hải sản tươi sống có thể được mua ngay ở bờ biển tại làng Phước hải từ ngư dân thân thiện, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Trong một chuyến đi gần đây của nhóm phóng viên tổ chức, Tôi đã có cơ hội đến làng chài Phước Hải, huyện Đất Đỏ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, khoảng 16 km về phía bắc thị xả Vũng Tàu.

Một trong những làng chài lâu đời nhất của tỉnh, nổi tiếng với cá tươi vừa lưới bắt, nước mắm và hải sản khô. Tiềm năng du lịch của khu vực, gần núi Minh Đạm, vẫn chưa được khai thác, hầu hết người dân địa phương tập trung vào công việc chính của họ là lưới cá. Tuy nhiên, một con đường dọc bờ biển đã được xây dựng và một loạt các khu nghỉ dưỡng đang bắt đầu hình thành. Bạn có thể tới Vũng Tàu bằng tàu cánh ngầm trong một tiếng rưỡi đồng hồ, chúng tôi đã chọn đi xe buýt từ thành phố Hồ Chí Minh – đi du lịch trên đường cao tốc tương đối mới, thời gian mất khoảng hai tiếng.

Không khí trong lành, mùi nước mặn của biển và gió từ rừng dương dọc bờ biển đã giúp tan biến mọi căng thẳng trong một tuần làm việc.

Thay vì ở một khu nghỉ mát sang trọng, chúng tôi đã chọn nhà trọ dưới những hàng dừa, để mở cửa cho không khí biển trong lành lùa vào gần đó có một nhà vệ sinh và khu ăn uống. Nhà trọ của chúng tôi chỉ có một vài bước từ biển, đứng từ vị trí chổ ở, có thể nhìn thấy các thuyền thúng tròn của ngư dân và tàu đánh cá ở xa xa. Trong khi những người khác tắm nắng, chơi bóng đá hoặc câu cá, tôi đi bộ dọc theo bãi biển để xem ngư dân vá lưới, sửa chữa thuyền thúng hoặc thu dọn cá.

Một số người dân địa phương tại xã Phước Hải kiếm sống vá lưới đánh cá. – VNS Hình ảnh Văn Đạt

Các ngư dân tôi gặp đều thân thiện trong những câu chuyện thăm hỏi hay về cuộc sống. Một số người đề nghị tôi trở lại vào sáng hôm sau để xem các thuyền đánh cá trở về bờ, từ chuyến đi qua đêm của họ trên biển.

Một trong số họ cũng đề nghị tôi đi đến Long Sơn có quang cảnh đẹp hơn, tàu đánh cá lớn không còn được phép neo đậu tại khu vực du lịch, nơi chúng tôi đang ở. Long sơn cách xa, khoảng 10 km từ làng Phước hải.

Ngày hôm sau tôi thức dậy thật sớm đi ngắm mặt trời mọc và chụp ảnh các ngư dân làm việc gần khu vực của chúng tôi. Sau đó, tôi quay lại với các bạn đồng nghiệp cho các sinh hoạt của đội nhóm và bơi lội. Khi đêm xuống, chúng tôi đã chuẩn bị lò để nướng thịt, hải sản đánh bắt tại địa phương và hát karaoke đến tận nửa đêm. Khi buổi tiệc kết thúc, tôi nghe thấy âm thanh của các tàu thuyền đánh cá trên biển. Tôi không có thể ngủ vì lo lắng ngủ quên, tôi phải thức dậy sớm để kịp xem mặt trời mọc. Vào 5 giờ sáng, tôi đã thức dậy, một người bạn cũng tham gia đi với tôi và chúng tôi đi đến một nơi, có ngư dân đang làm việc. Dưới ánh sáng mặt trời ban mai của một ngày mới, những ngư dân mỉm cười và vẫy tay chào khi chúng tôi dùng máy ảnh ghi lại cảnh sinh hoạt của họ và cảnh trí yên bình của buổi sáng trên bải biển. Chúng tôi quay trở lại chổ ở và trở về Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên đường trở về, tất cả chúng tôi đã đồng ý sẻ quay trở lại để xem những khu vực khác, trong đó có chùa Hòn Một, một di tích lịch sử trên núi Minh Đạm và nghĩa trang cá voi, nghĩa trang lớn nhất ở Việt Nam, có diện tích khoảng 3.000 mét vuông Hàng trăm con cá voi được chôn cất ở đó.

Một trong những đồng nghiệp của tôi đề nghị chuyến đi tới trong lễ hội ” Nghinh Ông ”, được tổ chức để tôn thờ cá voi vào ngày 15 của tháng âm lịch đầu tiên. Cũng giống như các làng chài khác ở Việt Nam, người dân Phước Hải tôn kính cá voi và tôn thờ với sự nhiệt tình như tôn thờ một người trong họ hàng đã qua đời.

( Nguồn: VNS / by Vạn Đạt )