Người Do Thái thuộc Ultra-Orthodox phản đối nghĩa vụ quân sự bị bắt giử

Ngày 02 tháng 02 năm 2015      —

Jerusalem  –  Cảnh sát Israel hôm thứ hai, đã đụng độ và bắt giữ hơn 40 người Do Thái thuộc Ultra- Orthodox, phản đối cưởng bách phục vụ trong quân đội, một phát ngôn viên cho biết.

Các cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra tại các thành phố ven biển phía nam của Ashdod, nơi hàng trăm người đàn ông Ultra-Orthodox phản đối một cách “bất hợp pháp”, chặn đường lưu thông và làm bị thương một cảnh sát, Luba Samri nói với AFP.

Một người đàn ông Do Thái Ultra-Orthodoc bị đẩy đi bởi một cảnh sát Israel ở Ramat Beit Shemesh West của Jerusalem ngày 12 tháng 08, 2013 after dozens of Ultra-Orthodox Jews protested (AFP Photo/Menahem Kahana )

Tại Tel Aviv và Jerusalem, một số người khác đã bị bắt giữ vì “gây rối trật tự công cộng” trong cuộc bỉểu tình phản đối việc bắt giữ những thanh niên Ultra-Orthodox né tránh phục vụ quân đội.

Năm ngoái, Israel đã thông qua một đạo luật, có hiệu lực từ năm 2017, bắt buộc thanh niên Do Thái Ultra-Orthodox phục vụ trong quân đội hoặc thực hiện các dịch vụ dân sự.

Trong năm 2013, nội các Israel đã đồng ý chấm dứt một thực tế mà theo đó hàng chục ngàn người thanh niên Do Thái Ultra-Orthodox được miễn nghĩa vụ quân sự nếu họ ở trong chương trình học toàn thời gian tại một Yeshiva – một chủng viện người Do Thái.

Nghĩa vụ quân sự ở Israel là bắt buộc đối với cả hai giới, đàn ông phục vụ 3 năm và phụ nữ 2 năm. Luật mới đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại việc trốn lính, kể cả bị bỏ tù.

Điều này đã làm tức giận vị lãnh đạo Ultra-Orthodox Jews, người nầy nói, nó sẽ tương đương với việc bắt giam những người vì tu luyện đức tin của họ.

Nhiều người Israel xem các luật mới về sửa đổi những bất công lịch sử của sự miễn trừ người Do Thái Ultra-Orthodox vào năm 1948, khi quốc gia Israel được thành lập. Tại thời điểm đó họ là một nhóm nhỏ của xã hội.

Vì tỷ lệ sinh cao, cộng đồng đã tăng lên, chiếm khoảng 10% dân số trong hơn 8 triệu người Israel, và sẻ tiếp tục tăng trưởng rất nhanh. Hơn nữa, nhiều sinh viên chủng viện Yeshiva là toàn thời gian, sống nhờ tiền sinh hoạt phí của chính phủ, được cấp cho nhiều năm sau tuổi 18.

( Nguồn: AFP )