Thành phố Hồ Chí Minh mở đường hầm mật thất cách mạng đến du lịch

Ngày 23 tháng 03 năm 2015       —       

Hồ Chí Minh City  –  Phần đông du khách đến Thành phố Hồ Chí Minh thích lái xe ra khỏi thành phố để đi thăm huyền thoại địa đạo Củ Chi.

Có một điều mà hầu hết mọi người không nhận ra, là ngay dưới chân của họ, trong thành phố là một mạng lưới ngầm, nhỏ hơn nhưng không kém phần đặc biệt so với đường hầm Củ Chi ngột ngạt, nơi ẩn núp của những thành phần chống Pháp và chống Chánh phủ VNCH trong thời chiến tranh.

Vietnam opens revolutionary tunnels to tourism in Ho Chi Minh City

Không nổi tiếng như các huyền thoại địa đạo Củ Chi, đường hầm mật thầt vẩn còn trên ̣đường mòn du lịch.

Một căn nhà, trong con hẻm nhỏ và khó nhận ở quận 10, vào giữa năm 1950, được biết đến như là hầm bí mật Cellar B.

Gia đình sống ở đó hoạt động cho lực lượng cách mạng Việt Nam, trang bị một máy in tài liệu tuyên truyền và để tránh bị phát hiện đã đặt ngầm dưới mặt đất. .

Mật thất ngầm được trang bị đơn giản, được giử gìn như nó đã là hơn 60 năm trước đây, cửa vào ẩn dấu sau một tủ quần áo bằng gỗ cũ kỷ- Du khách có thể bước vào tủ quần áo và leo xuống qua một lỗ hỏng, chiều rộng vừa cho một người và vào căn hầm các đường hầm dẫn đến đã được đào để chỉ đủ như cần thiết, do đó sự hoạt động đi lại qua các đoạn cong queo ánh sáng lờ mờ không được thoải mái.

“Năm 1951, Pháp và các đồng minh của họ đã kiểm soát hoàn toàn miền Nam, Việt Nam, vì vậy tất cả các hoạt động cách mạng thực sự xảy ra ở miền Bắc. Những người hoạt động có một đài thu thanh chuyển tiếp trong đường hầm và họ sao chép tin tức từ miền Bắc rồi phổ biến và tuyên truyền đến người dân địa phương để hỗ trợ cho phong trào cách mạng ” ông Tim Doling, người tiến hành các tour du lịch di sản tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Để thông gió cho không gian nhỏ bé có một đường hầm khác được đào dẫn đến một cái giếng, tạo ra một luồng không khí luân chuyển cho những người ở bên trong.

Đường hầm được thiết lập giữa tháng hai và tháng năm 1952, mật thất Cellar B đã đi vào hoạt động cho đến năm 1957 thì ngừng hoạt động vì lo ngại an ninh và miệng hầm được lấp đất trong năm 1959 để tránh bị phát hiện.

“Nó không hoàn toàn là đường hầm du lịch, tuy nhiên, đó là một nơi rất đặc biệt ” ông Tim Doling nói.

Ngày nay, du khách có thể truy cập vào các đường hầm mật thất bằng cách thông qua một cuộc hẹn với Văn phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch thuộc quận 10.

Ở những nơi khác trong thành phố, có những đường hầm khác và các gian phòng ẩn núp đã đóng một vai trò quan trọng trong các nỗ lực của cộng sản Việt Nam để thống nhất đất nước, đặc biệt là khi cuộc xung đột gia tăng trong những năm 1960.

Mỗi người có một câu chuyện về sự khéo léo và dũng cảm đằng sau sự sáng tạo và hoạt động của mật thất.

Một đường hầm ở bên dưới một ngôi nhà ở Gia Phú, quận 6, đã được đào và hoạt động dưới sự che chở của cơ xưởng nhỏ máy clanking sản xuất ổ khóa cho túi đi học và không bị phát hiện cho đến năm 1970.

Các Hầm bí mất khác đã được xây dựng hoặc dùng chứa đạn dược, vũ khí thường được chuyển vào thành phố từ nông thôn Củ Chi hoặc làm nơi để che giấu hoạt động cách mạng. Một số địa điểm này hết sức trắng trợn, chẳng hạn như căn nhà ở số 91 đường Phạm Văn Chí, đối diện Quận 6 cảnh sát và Tòa án.

Đường hầm dưới Dinh Độc Lập, nay là Bảo tàng viện Hồ Chí Minh, được xây dựng theo lệnh của Tổng thống Nam Việt Nam cộng hòa, Ngô Đình Diệm có thể được truy cập bởi khách du lịch.

” Thành phố Hồ Chí Minh là một nơi hấp dẫn và ở khắp mọi nơi bạn có thể nhìn được các ngóc ngách và vết nứt nhỏ. Tôi đã luôn luôn cảm thấy rằng thành phố được coi là một trung tâm kinh tế, nơi du khách có thể ở lại cho một hoặc hai đêm. ” ông nói.

” Nhóm Du lịch ở đây phục vụ khá hạn chế vì vậy tôi đã cố gắng tập trung vào việc nghiên cứu lịch sử để mở rộng các nguồn lực cho du lịch ” ông cho biêt thiêm.

( Nguồn: CNN / by Dean Irvine )