Đầu tư nước ngoài tại Israel giảm 50%

Ngày 25 tháng 6 năm 2015     —      
Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Israel đã giảm gần 50% trong năm ngoái so với năm trước đó, khi Israel tiếp tục cảm thấy những ảnh hưởng của xung đột Gaza trong mùa hè năm ngoái, một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc đã tiết lộ.

Binh sĩ Israel đi xe trên xe bọc thép (APC) (C và R) gần biên giới Gaza Strip ngày 20 tháng 8, 2014.REUTERS / Baz Ratner

Báo cáo được công bố bởi Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), cho thấy chỉ c €5.7 billion đã được đầu tư vào Israel trong năm 2014 so với €10.5 billion trong năm 2013, giảm €4.8billion, hoặc 46%. Đầu tư trực tiếp nước ngoài [FDI] của Israel cũng giảm 15%, từ €4.2 billion năm 2013 đến €3.5 billion năm ngoái.

Tiến sĩ Ronny Manos, một trong những tác giả của báo cáo và cũng là nhà nghiên cứu tại khoa Quản trị và Kinh tế học tại Open University của Israel, nói, sự sụt giảm này chủ yếu là do bụi phóng xạ từ các Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) trong chiến dịch Operation Protective Edge và sự tẩy chay của quốc tế chống lại các quốc gia bị cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi tin rằng những gì đã dẫn đến sự sụt giảm đầu tư tại Israel là hoạt động Operation Protective Edge và sự tẩy chay Israel đang phải đối mặt. Trong quá khứ đã có các giao dịch lớn như Waze, một ứng dụng giao thông và ISCAR nhà cung cấp các công cụ kim loại, thúc đẩy mạnh đầu tư, nhưng trong năm qua không có đủ những giao dịch đó ” cô nói với cơ quan Israel Ynet News.

Bảy tuần xung đột ở Gaza Strip, trong đó các lực lượng IDF tiến vào vùng đất ven biển để ngăn chặn chiến binh Hamas bắn rocket, một báo cáo từ ngân sách quốc phòng của Israel đã chi phí hơn một tỷ shekels (khoảng € 200 million) theo điều tra cuộc xung đột bởi German pubication Deutsche Welle.

Hơn nữa, mối đe dọa của tên lửa đã ngăn cản khách du lịch, nơi mà ngành du lịch Israel chiếm 40% từ những tháng mùa hè, và làm chậm mức tiêu thụ, đặc biệt là ở khu vực phía nam của Israel gần dải Gaza, nhà báo kinh doanh của Israel Eitan Avriel nói với DW.

Áp lực quốc tế về các công ty ngoại quốc, tránh đầu tư vào nền kinh tế Israel đã được nâng cao với sự nổi lên của phong trào BDS: tẩy chay, rút vốn và xử phạt. Tháng Mười năm ngoái, công ty thức uống Sodastream quốc tế đóng cửa một nhà máy ở West Bank như một chiến thắng cho phong trào chống đối.

Mặc dù có sự suy giảm Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Israel, báo cáo cũng lưu ý, FDI giảm trên toàn cầu, từ € 1.3 trillion vào năm 2013 xuống thấp € 1.1 trillion trong năm 2014, giảm 16%. Sự suy giảm toàn cầu này gây ra bởi một số yếu tố chính trị khu vực, chẳng hạn như sự bất ổn tại Trung Đông và sự căng thẳng giữa phương Tây và Nga qua Ukraine.

Tiến sĩ Ronny Manos không có bình luận.

( Nguồn: By Jack Moore )

  Phong trào BDS thành công : công ty Veolia kết thúc đầu tư ở Israel    Lực lượng Israel ‘lấy cắp tiền, đồ trang sức’ trong cuộc đột kích ở West Bank