Pháp cam kết ghi nhãn sản phẩm Israel tại vùng Palestine bị chiếm đóng

Ngày 06 tháng 9 năm 2015      —

Jerusalem  –   Bộ trưởng Kinh tế và công nghiệp Pháp, Emmanuel Macron hôm qua cho biết, trong khi Paris ủng hộ EU có kế hoạch ghi nhãn hiệu sản phẩm từ các khu định cư của Israel và chống lại bất kỳ cuộc tẩy chay Israel.

 Ông Emmanuel Macron, Bộ trưởng kinh tế và Công nghiệp Pháp, rời khỏi Yad Vashem Holocaust Memorial ở Jerusalem sau khi ký vào sổ lưu niệm của khách mời trong chuyến thăm của ông tại nơi đây, ngày 6 tháng 9 năm 2015 (AFP Photo / Gil Cohen Magen)

” Các vị trí ngoại giao của Pháp và châu Âu là rõ ràng và không thay đổi và sẽ không thay đổi ” ông nói với các phóng viên khi bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới Israel và các vùng lãnh thổ Palestine.

Các kế hoạch ghi nhãn đã được thổi phồng bởi Israel, nói rằng đó là mục tiêu của một chiến dịch để hợp thức hóa quốc tế.(delegitimisation).

Nhưng ông Macron đã kiên quyết, Pháp phản đối chiến dịch [như của các Boycott Palestine-dẫn] tẩy chay, rút vồn và trừng phạt (BDS) – nhằm gây áp lực chính trị và kinh tế với Israel sau việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine.

“Chúng tôi chống lại bất kỳ hành động như chiến dịch BDS ” ông nói

Vào tháng Tư, Pháp và 15 nước Liên minh châu Âu đã thúc giục các khối [để] dán nhãn hiệu rõ ràng sản phẩm được bày bán tại các quận thành viên có nguồn gốc ở khu định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine, phía đông Jerusalem và Cao nguyên Golan, tất cả đã bị Israel chiếm đóng trong chiến tranh 6 ngày năm 1967.

Tờ Israel Haaretz hàng ngày báo cáo hôm Chủ nhật, các nhà ngoại giao Israel tại thủ đô châu Âu đang hợp tác để ngăn chặn hoặc ít nhất là làm chậm kế hoạch ghi nhãn hiệu, mà nó nói đã gần như hoàn thành.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã gặp Thủ tướng Ý Matteo Renzi ở Florence vào tháng trước và là tổ chức hội đàm với David Cameron của Anh vào cuối tuần này.

EU đã liên tục lên án xây dựng khu định cư của Israel là một mối đe dọa cho tiến trình hòa bình Trung Đông làm xói mòn cơ sở cho một nhà nước Palestine trong tương lai.

( Nguồn: AFP )

▪  Đầu tư nước ngoài tại Israel giảm 50%   ▪   Lá cờ Palestine có thể được treo ở trụ sở LHQ trong tuần tới     Phong trào BDS thành công : công ty Veolia kết thúc đầu tư ở Israel