Netanyahu đến thăm nước Anh, đối mặt với áp lực cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ

Ngày 08 tháng 9 năm 2015     —

Jerusalem  –  Thủ tướng Benjamin Netanyahu thăm nước Anh vào tuần này và hội đàm với thủ tướng David Cameron. Ômg Netanyahu là người lãnh đạo Israel cánh phải đang đối mặt với áp lực ngoại giao về các khu định cư ở West Bank và những nỗ lực hòa bình bị đình trệ.

Pro Israel and pro Palestine demonstrators shout at each other during a protest against the visit of Israel's Prime Minister Benjamin Netanyahu to Britain, in front of Downing Street in London,Wednesday, Sept. 9, 2015.(AP Photo/Alastair Grant)

Những người ủng hộ Israel và Những người ủng hộ Palestine chống đối và la hét vào mặt nhau, trong cuộc biểu tình phản đối chuyến viếng thăm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến Anh, ở phía trước của Downing Street ở London, hôm thứ Tư 9 tháng 9, 2015. (AP Photo / Alastair Grant)

Ông Netanyahu, người cuối cùng đến dự tang lễ của cựu thủ tướng Margaret Thatcher, ông cũng là chủ đề của một bản kiến nghị trước chuyến đi của ông, bản kiến nghị yêu cầu bắt giử ông vì những tội ác chiến tranh trong cuộc chiến tàn phá Gaza Strip trong năm ngoái.

Tính đến hôm thứ ba, kiến nghị được đưa lên trang web của Quốc hội Anh đã có chữ ký của hơn 106.000 người. Chính phủ Anh đã chính thức trả lời, nói rằng người đến thăm đứng đầu một chính phủ được miễn truy tố

50 ngày chiến tranh mùa hè vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề trên những vùng đất ven biển, làm chết 2.251 người Palestine và phá hủy hàng ngàn ngôi nhà. Về phía Israel có 73 người đã thiệt mạng, trong đó có 67 binh sĩ.

Hai vị thủ tướng sẻ gặp nhau vào ngày thứ Năm, ngày sau khi ông Netanyahu đến và Ông rời khởi nước Anh vào ngày thứ Sáu.

Văn phòng của nhà lãnh đạo Israel đã từ chối cung cấp chi tiết về những gì sẽ bàn cải trong chương trình nghị sự, mặc dù chuyến thăm này đi kèm với một số vấn đề đang căng thẳng, chính phủ của ông phải đối mặt.

Last summer's 50-day war took a heavy toll on the coastal enclave, killing 2,251 Palestinians and destroying thousands of homes
50 ngày chiến tranh mùa hè vừa qua đã gây thiệt hại nặng trên những vùng đất ven biển, làm chết 2.251 người Palestine và phá hủy hàng ngàn nhà cửa.

Nước Anh là một trong một số quốc gia châu Âu đã thúc đẩy việc ghi nhãn hiệu riêng biệt của các sản phẩm từ các khu định cư của Israel tại West Bank bị chiếm đóng và Israel vẫn lo ngại bởi thỏa thuận hạt nhân của tháng 7, 2015 giữa Iran và các cường quốc.

Anh, là một trong sáu cường quốc đàm phán hiệp định mà Israel phản đối mạnh mẽ, về việc mở lại Đại sứ quán Anh tại Tehran hồi tháng trước.

Chia sẻ thông tin tình báo cũng có khả năng ở trong chương trình nghị sự giữa lúc lo ngại về các nhóm Nhà nước Hồi giáo và thánh chiến đi du lịch đến và đi từ khu vực, các nhà phân tích nói.

Khi được hỏi về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, một quan chức Israel nói chỉ có các vấn đề khu vực và song phương sẽ được giải quyết và các cuộc đàm phán sẽ tìm cách “để tăng cường những gì đã có một mối quan hệ tốt “.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã đến thăm Israel vào tháng 7, 2015 trong một nỗ lực nhằm trấn an các nhà lãnh đạo Israel về thỏa thuận hạt nhân, nhưng ông và Netanyahu đã kết thúc cuộc bàn cải công khai trên thỏa thuận

Thủ tướng Israel cho rằng những hạn chế đặt vào chương trình hạt nhân của Iran sẽ không chặn đường đi của nó đến một vũ khí nguyên tử và rằng việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế sẽ cung cấp Iran với ngân quỹ nhiều hơn để hỗ trợ cho các nhóm chiến binh xung quanh khu vực. Israel cũng đã có vủ khí hạt nhân, có gì phải lo sợ Iran ….?

Ghi nhãn hàng hoá khu định cư
Ngoài Iran, ông Cameron nhấn mạnh với ông Netanyahu về việc mở rộng liên tục của chính phủ Israel các khu định cư Do Thái ở West bank, được coi là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế.

Xây dựng khu định cư là một yếu tố hàng đầu trong sự sụp đổ trong vòng cuối cùng của cuộc đàm phán hòa bình do Mỹ làm trung gian giữa Israel và Palestine vào tháng 4 năm 2014 và đây vẫn là một trở ngại lớn cho bất kỳ một cuộc đàm phán bắt đầu trở lại.

Trong tháng tư, 16 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, trong đó có Anh, kêu gọi các khối để dán nhãn hiệu rõ ràng các sản phẩm có nguồn gốc ở khu định cư Do Thái ở lảnh thổ Palestine, trong đó có Đông Jerusalem bị Israel-sáp nhập.

 Một người biểu tình Palestine ném một chai chứa đầy sơn vào một xe ủi đất quân đội Israel trong cuộc biểu tình chống việc trưng thu đất của người Palestine bởi Israel ở làng Kfar Qaddum, gần Nablus (AFP Photo / Jaafar Ashtiyeh)

Ông Netanyahu gây thất vọng hơn nữa giữa các chính phủ phương Tây trong chiến dịch tái tranh cử thành công của ông trong tháng 3, 2015 khi ông bác bỏ việc thành lập một nhà nước Palestine.

Sau đó, ông lật lộng trên những lời tuyên bố của ông, đã bị nhiều người đặt dấu hỏi về lời cam kết của ông với giải pháp hai nhà nước – đó là cơ sở của tiến trình hòa bình.

Ông Yossi Mekelberg của Đại học Regent ở London và Chatham House về chương trình Trung Đông, cho biết, có sự lo ngại về ông Netanyahu đã và đang làm “xói mòn dần vị thế của Israel trong thế giới ” mà ông muốn chống lại.

” Tôi nghĩ rằng ông Netanyahu nghĩ ông Cameron là một trong những gương mặt thân thiện xa xưa như Israel có liên quan ” ông Mekelberg nói.

Ghi nhãn hàng hoá giải quyết tại Liên minh châu Âu cũng như một phong trào tẩy chay riêng biệt nhắm mục tiêu Israel sẽ có tác dụng ” gia tăng. Nhưng các tác động tích lũy cuối cùng là rộng lớn ” ông nói thiêm.

̣( Nguồn: AFP / by Mike Smith )

 Chín quốc gia có Vũ khí hạt nhân – Mỗi Quốc gia có bao nhiêu ?    Pháp cam kết ghi nhãn sản phẩm Israel tại vùng Palestine bị chiếm đóng     Đầu tư nước ngoài tại Israel giảm 50%   ▪   Phong trào BDS thành công : công ty Veolia kết thúc đầu tư ở Israel