Thành phố Reykjavík sẽ tẩy chay sản phẩm của Israel

Ngày 16 tháng 9 năm 2015     —

Hội đồng thành phố Reykjavík đã bỏ phiếu ngày hôm qua, sẽ không mua bất cứ hàng hoá sản xuất tại Israel khi sự chiếm đóng của Israel trên lãnh thổ Palestine vẩn còn tiếp tục.

Hội đồng thành phố Reykjavík City Hall phê duyệt ngày hôm qua một chuyển động tẩy chay tất cả các hàng hóa của Israel. Photo / GVA

Một hành động tượng trưng
Các chuyển động đã được đưa ra bởi
b Björk Vilhelmsdóttir, Nghị Viên của Liên minh Dân chủ Xã hội, đang nghỉ hưu từ chính trị, hành động lớn cuối cùng của bà trong hội đồng thành phố – chuyển động của thành phố Reykjavík sẽ tẩy chay hàng hóa Israel ” khi Israel còn chiếm đóng lãnh thổ Palestine “.

Biên bản diễn giải lập luận tẩy chay là một hành động tượng trưng. Nó cho thấy, thành phố Reykjavík ủng hộ quyền của người Palestine độc lập, trong khi lên án “các chính sách của Israel phân biệt chủng tộc” trong các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Thành phố có thể tẩy chay các nước khác bị buộc tội vi phạm nhân quyền

Chỉ duy nhất bà Tómasdóttir của Green Alliance Left, người tạo thành một phần của liên minh cầm quyền ở Reykjavík City Hall, cùng với đảng Dân chủ Xã hội, Bright Future và Đảng Pirate, nói với đài phát thanh truyền hình Iceland National Broadcasting Service, việc tẩy chay tạo áp lực lên chính quyền ở Israel chấm dứt sự chiếm đóng Palestine. bà cũng lập luận thành phố có thể tẩy chay các sản phẩm sản xuất tại các quốc gia khác tham gia vào các hành vi vi phạm nhân quyền.

Không khác biệt từ chối làm ăn với những người có mái tóc màu đỏ?

Quyết định này đã gây ra một số tranh cãi. Một luật sư địa phương Einar Gautur Steingrímsson tuyên bố điều nầy vi phạm hiến pháp Icelandic. Thành phố không có nơi thiết lập chính sách đối ngoại, ông nói với Local news site Visir, tin tức địa phương. “Điều này là bất hợp pháp như từ chối làm ăn với những người có mái tóc đỏ và nó không có sự khác biệt cho dù họ biện minh cho quyết định của họ với tham chiếu đến một số hành động của Israel bị cáo buộc chiếm đóng lảnh thổ Palestine trái với luật pháp quốc tế “.

( Nguồn: Iceland Magazine / by Staff )

Pháp cam kết ghi nhãn sản phẩm Israel tại vùng Palestine bị chiếm đóng