Ông Obama lạc quan về triển vọng cho thỏa thuận thương mại Pacific

Ngày 16 tháng 9 năm 2015     —

WASHINGTON   –  Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, hôm thứ Tư, ông tin tưởng các quốc gia Thái Bình Dương trong TPP chắc chắn sẻ có một thỏa thuận về Hiệp ước thương mại tự do trong năm nay, mặc dù sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ chưa được đảm bảo.

Obama said trade ministers have an opportunity to close a deal on the Trans-Pacific Partnership at an upcoming meeting.

TT. Obama cho biết các bộ trưởng thương mại có cơ hội cho một thỏa thuận về Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương tại một cuộc họp sắp tới.

Tại Ottawa, một giới chức Canada nói rằng trưởng đoàn đàm phán của 12 quốc gia sẽ gặp nhau tại Atlanta, Georgia vào ngày thứ Bảy 26 tháng 9, 2014 và các bộ trưởng thương mại cũng sẽ hợp nhau trong cùng một thành phố vào tuần lể tiếp theo sau

” Tôi tự tin, chúng tôi có thể kết thúc những gì đã bàn cải và tôi tin, chúng tôi có thể làm cho Hiệp ước được thực hiện trong năm nay ” ông Obama nói trong Hội nghị bàn tròn kinh doanh.

Ông nói thêm, các nhà lập pháp Mỹ có thể không ký vào Hiệp ước, tuy nhiên Quốc hội đã cho Tổng thống cái quyền xúc tiến để hình thành Hiệp ước thương mại thông qua Quốc hội ” Các vấn đề về chính trị xung quanh Hiệp ước thương mại gây nhiều khó khăn “.

Hiệp ước TPP, là trung tâm nỗ lực của ông Obama để tái khẳng định sức mạnh của Mỹ về kinh tế ở châu Á, sẽ liên kết một chục quốc gia trải dài từ Nhật Bản đến Chile, đang chiếm hai phần ba của nền kinh tế thế giới và một phần ba của thương mại toàn cầu.

Các Bộ trưởng thương mại của 12 quốc gia trong TPP không có ngay một thỏa thuận tại cuộc họp vào cuối tháng 7, nhưng họ đã cho biết một thỏa thuận là trong tầm tay, mặc dù có một số vấn đề bàn cải còn lại trong một số lĩnh vực như ô tô và sữa.

Các giới chức Canada cũng cho biết, các đại diện đến từ Hoa Kỳ, Canada, Mexico và Nhật Bản sẽ gặp nhau tại San Francisco vào đầu tuần tới để giải quyết bất đồng về ngành ô tô.

Ông Obama nói với các giám đốc điều hành, ông tin Washington có thể đạt được mục tiêu chính của nó ” và đảm bảo rằng chúng tôi đã có một môi trường bình đẳng cho các doanh nghiệp Mỹ và công nhân Mỹ trong khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.”

(
Nguồn: Reuters / reporting by Roberta Rampton & Lisa Lambert in Washington & David Ljunggren in Ottawa; Writing by Tim Ahmann; Editing by Susan Heavey & Christian Plumb)

   EU, Việt Nam thỏa thuận nguyên tắc Hiệp ước thương mại tự do      Hiệp ước TPP làm việc, nhưng các quốc gia thành viên còn chia rẽ về thỏa thuận