Thúc đẩy Israel ngừng phân biệt chủng tộc – Tẩy chay các sản phẩm và công ty sản xuất ( 2 )

Tại sao?

Tại sao bạn nên tẩy chay Israel?

Bằng cách từ chối mua các hàng hóa được liệt kê trên trang web này, bạn sẽ tránh gián tiếp giúp chính phủ Israel tiế́p tục áp bức người dân Palestine và gây áp lực với chính phủ Israel nên tuân theo luật pháp quốc tế.

Tại sao chiến dịch này bắt đầu?

Trong năm 2005, hơn 171 công đoàn Palestine và các nhóm dân khác đã ban hành một cuộc gọi thống nhất để được sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế, một cuộc gọi : Tẩy chay, Thoái vốn và Trừng phạt (BDS) xảy ra một năm sau đó, khi bức tường ngăn cách được đựng lên một cách bất hợp pháp bởi Liên Hiệp Quốc và Israel tiếp tục vi phạm chủ quyền của người Palestine – vô số các nghị quyết khác của LHQ, các công ước Geneva và luật pháp quốc tế khác vẩn không có kết quả hoặc có bất kỳ dấu hiệu của sự tiến bộ qua ngoại giao và đàm phán chính trị. Người Palestine tiếp tục nhìn thấy đất đai của họ bị đánh cắp bởi các khu định cư, nền kinh tế của họ bị can thiệp, bị phong tỏa, những sự nhục mạ xảy ra hàng ngày tại các trạm kiểm soát và hạn chế nghiêm trọng về các vấn đề cơ bản của sự sống và phẩm giá con người, như nước, điện, giáo dục, y tế… tất cả điều này trong một chế độ an ninh tàn bạo cho phép binh sĩ IDF và người định cư Israel quấy rối và giết người Palestine gần như vô tội vạ, không bị trừng phạt bởi luật pháp.

Ý tưởng từ Nelson Mandela và sự tẩy chay quốc tế đã dẫn đến chấm dứt sự phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, sáng kiến vận động chống Israel chiếm đóng bất hợp pháp Palestine và Golan Heights Advocacy Initiative (OPGAI) hình thành một chiến lược có thể được chia sẻ trên toàn thế giới. Lời kêu gọi Tẩy chay, Thoái vốn và Xử phạt có thể đã được chấp nhận rộng rãi giữa người Palestine và sự hỗ trợ cộng đồng quốc tế ngày càng tăng …. qua hành động phi bạo lực và các vấn đề chủ yếu của hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và nhân quyền.

Tại sao chiến dịch làm việc?

Áp lực kinh tế và sức mạnh của dư luận tạo ra bởi một cuộc tẩy chay quốc tế trên bình diện rộng lớn. FW de Klerk đã viết, việc tẩy chay, không vụ lợi và biện pháp trừng phạt chống lại chiến dịch phân biệt chủng tộc Nam Phi đã dẫn đến một sự suy giảm 1.5% trong tăng trưởng kinh tế quốc gia. Tác động này không phải chỉ từ những người tránh mua hàng hóa Nam Phi, nhưng từ một tâm lý thay đổi và buộc các công ty, các tổ chức và chính phủ ngoại quốc tránh làm kinh doanh với chính phủ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi.

Khi chiến dịch BDS, như chiến dịch chống lại ” blood diamonds ” làm cho những người có nhận thức về những vi phạm nhân quyền của Israel, các chính phủ và các tổ chức buộc phải hành động.

Tại sao Israel được gọi là phân biệt chủng tộc?

Chính sách của Israel liên quan đến người Ả Rập là một mối đe dọa về nhân khẩu học – như các người Phi châu coi người phi châu bản địa. Ả Rập ở Israel bị phân biệt đối xử trên tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Hơn 50 luật của Israel rõ ràng xem người Arab như công dân hạng hai, bao gồm những hạn chế nghiêm trọng, nơi họ có thể mua hoặc thuê tài sản, các quyền chính trị của họ, và truy cập đến quá trình xét xử công bằng. Israel điều hành hệ thống giáo dục riêng biệt và phân chia khoản trợ cắp $192 đô la mỗi năm cho mỗi học sinh Arab so với $1,100 cho mỗi sinh viên Do Thái. Trung tâm pháp lý cho người Ả Rập và người thiểu số ở Israel, có một danh sách thông tin của các luật phân biệt đối xử trong Israel.

Đối với người Palestine sống ở Gaza hoặc West Bank, phân biệt đối xử thậm chí còn nghiêm trọng hơn và cuộc sống khó khăn hơn đối với các nước láng giềng của Israel sống trong các khu định cư [cũng được trợ cấp được] xây dựng một cách bất hợp pháp trên đất nông nghiệp và làng thôn cuả người Palestine. Những 4.000.000 người Palestine không có quốc tịch Israel và do đó không thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử của Israel. Họ tùy thuộc vào công lý của quân đội Israel – thường bắt giữ người Palestine mà không có bằng chứng hoặc không có xét xử kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm, mặc dù chỉ là một đứa trẻ, và báo cáo cho biết, người bị bắt giử thường xuyên bị tra tấn. Cuộc sống hàng ngày chịu không biết bao nhiêu sự nhục mạ. Xe hơi của người Palestine được yêu cầu phải có bản số đặc biệt và bị cấm lái trên đường cao tốc [duy trì tốt được sử dụng bởi] chỉ có người định cư được quyền xử dụng xa lộ. Người Palestine [cố gắng một chuyến] đi đến các cửa hàng hoặc bệnh viện thường bị trì hoãn trong nhiều giờ, cọ khoản 99 trạm kiểm soát cố định và 100 trạm tạm thời, người lính có toàn quyền quyết định. Hơn 50 trẻ em Palestine đã được sinh ra ở trạm kiểm soát vì không cho ngươì mẹ đi bệnh viện. Giống như hệ thống kỳ thị Nam Phi, người Palestine phải được cấp giấy phép cho bất kỳ mỗi chuyến đi và những giấy phép này thường bị trì hoãn hoặc không được cấp mà không có lý do rõ ràng.

Người Palestine bị kỳ thị và tài sản bị hủy hoại bới những người định cư hầu như không bị điều tra hoặc bị trừng phạt. Người Palestine ở Gaza và West Bank được đối xử với sự khinh bỉ của lực lượng chiếm đóng.

Sau khi John Kerry nói Israel có nguy cơ trở thành một “nhà nước phân biệt chủng tộc ” Tổng giám mục Desmond Tutu là một trong số nhiều người Nam Phi và các nhóm dân sự đã tuyên bố hỗ trợ cho phong trào BDS

Tôi đi và ghé thăm Đất Thánh và tôi thấy điều đó là một hình ảnh phản chiếu những điều mà tôi đã trải qua dưới sự phân biệt chủng tộc

Apartheid rõ ràng là một thuật ngữ gây tranh cãi mà gặp sự phản đối mạnh mẽ từ những người ủng hô Israel có quyền lực – mạng lưới các tổ chức hỗ trợ các chính sách hiện tại của Israel. Nhưng sự hiểu biết và giao tiếp cơ cấu phân biệt chủng tộc trong pháp luật và chính sách của Israel sẽ giúp mọi người hiểu được sự bất công xảy ra ở Israel và thúc đẩy họ làm điều gì đó về nó.

Tại sao không tẩy chay các nước khác với hành vi bị phản đối?

Một tẩy chay với một nước là một chiến lược để đạt được sự thay đổi chính trị thực sự, chứ không phải chỉ là một lời bình luận cá nhân về một cái gì đó mà người nầy phản đối. Dân Palestine bị áp bức đã kêu gọi tẩy chay và tác động của nó đã rõ ràng. [Không] Có nhiều cuộc gọi nghiêm trọng khác từ người dân tẩy chay quốc gia mà họ đang sống, nhưTrung Quốc là một và cá nhân phải đưa ra quyết định liệu một cuộc tẩy chay sẽ là một chiến lược có hiệu quả để thay đổi một sự bất công đặc biệt ?

( Nguồn: Israel dates – BDS list )