Sĩ quan Israel: ‘Chúng tôi sẽ bắn hơi ngạc cho đến khi bạn chết ‘

Ngày 31 tháng 10 năm 2015      —

West Bank, occupied territory –  Cơ quan thông tấn Ma’an của Palestine, phát hành một đoạn video dài một phút ghi lại biến cố ngày thứ năm bởi một cư dân của trại West Bank thu được, một sĩ quan biên giới Israel đã đưa ra lời đe dọa, gây sốc người Palestine, một chiếc xe jeep chạy trên đường phố với loa phóng thanh đọc một thông điệp đáng sợ bằng tiếng Ả Rập.

A recent string of stabbings and shootings have killed 70 Palestinians and nine Israelis, including a 13-year-old boy at the Aida refugee camp [AP]

Một loạt các vụ đâm và nổ súng đã giết chết 70 người Palestine và chín người Israel, trong đó có một bé trai 13 tuổi tại trại tị nạn Aida [AP]

” Các người ở trại tị nạn Aida, chúng tôi là lực lượng chiếm đóng. Bạn ném đá, chúng tôi sẽ bắn hơi cay gây, hơi ngạt, cho đến khi tất cả các bạn chết. Trẻ em, thanh niên, người già – Tất cả sẽ chết. Chúng tôi sẽ không để lại bất kỳ ai trong số các bạn còn sống “

” Chúng tôi đã bắt giữ một người trong các bạn – hắn hiện tại đang ở với chúng tôi. Chúng tôi đã bắt anh từ nhà của anh và chúng tôi sẽ giết anh ta cho các bạn nhìn thấy, nếu bạn tiếp tục ném đá ” .

” Về nhà hoặc chúng tôi sẽ dùng hơi ngạt cho đến khi anh, gia đình của anh, con cái anh, tất cả mọi người đều chết -. Chúng tôi sẽ giết các anh.”

Video ghi lại sau khi các lực lượng Israel đã đột kích vào trại trong một cuộc biểu tình chống đối sự chiếm đóng, và đã bắn hơi cay vào họ, và để đáp trả, các thanh niên Palestine ném đá vào bức tường ngăn cách của Israel.

Theo một báo cáo trên tờ The Times của Israel, hai sĩ quan biên giới đã làm ”một sự việc nghiêm trọng” và đã bị đình chỉ nhiệm vụ cho đến khi kết thúc cuộc điều tra.

Cư dân trại tị nạn, ông Mohammed al-Azza cho biết, sự việc diễn ra vào lúc hoàng hôn ngày thứ năm, ghi nhận một chiếc xe jeep bắn hơi cay về phía nhà của người dân trước khi đưa ra các thông báo qua loa.

” Mọi người trong trại nói về biến động ” ông Azza nói với báo Al Jazeera. ” Đặc biệt là các gia đình có trẻ em và người lớn tuổi. họ lo sợ bởi vì năm ngoái, một người phụ nữ đã chết từ hơi cay. Họ tin tưởng rằng các lực lượng chiếm đóng của Israel sẽ làm điều giết người nầy “.

Ông Azza lưu ý, có thể có một điều gì đó không bình thường cho Israel tự nhận mình là ” lực lượng chiếm đóng ” chứ không xử dụng những từ ngử thường đã dùng, chẳng hạn như ” lực lượng quốc phòng …. “.

” Đây là một cái gì đó mới ” ông nói. “Tôi rất buồn và rất vui cùng một lúc bởi vì tôi nghe lần đầu tiên, Israel nói, họ đã l kẻ chiếm đóng và điều này là tốt cho thế giới bên ngoài để nghe. Nhưng tôi đã giận dữ khi nghe họ đe dọa xử dụng khí hơi ngạt và giết người không có lý do nào “.

Liên lạc bởi báo Al Jazeera, một phát ngôn viên quân đội Israel, Micky Rosenfeld, từ chối bình luận, nhưng lưu ý: “. Các câu hỏi trong video là thuộc thẩm quyền của cảnh sát biên giới Israel “. và nói không thể liên lạc được với họ để đưa ra lời bình luận.

Trung tâm Badil Resource Centre for Palestine Residency and Refugee Right đã lên án những biến chuyển mới nhất, phát loa thông báo của cảnh sát từ xe jeep ” là một mối đe dọa nghiêm trọng và rõ ràng là để trừng phạt người dân trong trại Aida bằng lực lượng vũ trang gây chết người “.

” Một thông báo như vậy là đáng ghi nhận trong sự khinh thường cuộc sống của con người, cũng như nâng cao vô số các mối quan ngại nghiêm trọng về sự tuân thủ của các lực lượng Israel về nguyên lý của luật pháp quốc tế ” trung tâm Badil ghi nhận trong một tuyên bố, đó là một mối đe dọa rõ ràng để giết Palestine bằng cách hành động phi pháp, trong đó sẽ vi phạm các Công ước Geneva.

Trung tâm Badil đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vụ việc này, đang giữa lúc leo thang bạo lực ở Israel và các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Một loạt các vụ đâm và nổ súng đã giết chết 70 người Palestine và 9 người Israel. Trong số các nạn nhân có em bé trai Abdel Rahman Abdullah, 13 tuổi, người Palestine đã bị trúng đạn của Israel trong trại Aida, nằm gần thị trấn West Bank của Bethlehem bị chiếm đóng.

Những tuyên bố của sĩ quan Israel là một sự sỉ nhục man rợ đến tất cả các tiêu chuẩn của đạo đức và pháp luật – một tuyên bố có dự tính để phục vụ cho hành động khủng bố ngườ́i dân trong lảnh thổ bị chiếm đóng,” ông Badil nói ” Mối đe dọa và các tội ác như vậy chỉ là kết quả tự nhiên của một nền văn hóa không bị trừng phạt ngày càng tăng mà nó tồn tại bên trong quân đội Israel “.

( Nguồn: Al Jazeera )

  Người Palestine biểu tình: Chúng tôi không phải là những kẻ khủng bố