‘Hiện đại công nghiệp’ Căn hộ ở Việt Nam

Ngày 10 tháng 12 năm 2015      —

Thành phố HCM, VietnamNăm 2009, ông Darren Chew và một vài người bạn kinh doanh mở văn phòng công ty, một quán cà phê và một cửa tiệm thời trang trên tầng hai của một tòa nhà thuộc thế kỷ 19 tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Căn hộ của ông Darren Chew trong cao ốc Catinat tại thành phố Hồ Chí Minh,đã được cải tạo từ hai căn hộ nhõ, để bảo tồn các yếu tố của thời năm 1920, cập nhật với những nét hiện đại.

Văn phòng công ty có trần nhà cao 5 mét ( hơn 16 feet ), trụ cột độc đáo bằng sắt cao, cho thấy một quá khứ, Việt nam là thuộc địa của Pháp. Ông Chew, 40 tuổi, một doanh nhân Úc và là người đồng sáng lập một công ty sản xuất hàng dệt may về thẩm mỹ tại Việt Nam,.

” Tôi đã nghĩ, nếu nơi này không làm việc, tôi sẽ xem nó như căn hộ của tôi “‘Ông Chew nói. Nhưng công ty là một thành công, do đó, ông bắt đầu tìm kiếm một căn hộ với một cái nhìn tương tự và cảm nhận như căn hộ nầy.

Ba năm sau, ông đã tìm thấy một căn hộ trong một tòa nhà năm 1927 cách một vài khu nhà.

Được biết là cao ốc Catinat, trên một khu đất của tòa thành năm 1790, có một đường phố mà chính quyền thực dân Pháp lúc bắy giờ, đặt tên là đường Rue Catinat, theo ông Tim Doling, một sử gia có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và một chuyên gia về di sản kiến trúc của Việt Nam. Cao ốc Catinat đã một lần, công ty của Pháp đặt ở đây và tòa Lãnh sự quán Mỹ cũng đặt ở đây.

Một sàn gỗ truyền thống trong phòng khách được sơn màu đen để cho nó một cái nhìn hiện đại. Credit Nguyễn Tường Huy.

Cao ốc Catinat cũng có một cao ốc nổi tiếng kề tiếp, nơi đây đã từng là Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ và trên sân thượng có một bải đáp trực thăng, bóc người Mỹ ra khỏi thành phố Saigon, vào ngày 29 tháng 4 năm 1975, ngày áp chót của cuộc chiến tranh Việt Nam . (Quang cảnh nầy được chụp bởi Hubert Van Es, một phóng viên nhiếp ảnh người Hà Lan ở lại đi sau cùng.)

Kể từ đó, cao ốc năm tầng Catinat “đã dẫn đầu một cuộc sống khá yên ổn, tầng trên cho thuê làm căn hộ và tầng trệt là các gian hàng bán lẻ, gần đây có mở quán bar, quán cà phê và nhà hàng,” ông Doling, trong năm ngoái, đã viết trên trang web của ông, về những biến đổi có tính cách lịch sử của Việt Nam.

Bên trong tòa cao ốc Catinat, có một cầu thang hình xoắn ốc ở trung tâm, với một lan can bằng sắt vòng quanh một trục thang máy. ( cánh cửa thang máy gọi là “Poussez” tiếng Pháp ). Hành lang của các tầng lầu được lót gạch màu xanh và vàng- đã phai màu và lốm đốm với những mảng xi măng – nó cho thấy dấu vết sang trọng của những năm 1920.

Ông Doling cho biết trong một cuộc phỏng vấn, cao ốc Catinat là một ví dụ về kiến trúc Art Deco với cầu thang được che kín bởi thang máy và hiện nay là một trong những cao ốc duy nhất còn lại theo lối kiến trúc nầy.

Năm 2012, ông Chew đi coi một căn hộ 50 mét vuông ( 538-square-foot ) trên tầng thứ tư của tòa nhà. Những người bạn của ông sống ở đó, cho biết đã lên kế hoạch di chuyển ra ngoài và hỏi nếu ông ta muốn thuê.

Ông Chew nói căn hộ này đối với ông là quá nhỏ. Nhưng may mắn, một người hàng xóm cho biết, cô có thể cho ông thuê căn hộ của cô liền kế bên, khoảng 70 mét vuông. Vì vậy, ông Chew có thể phá bức tường ngăn cách giửa hai căn hộ, để có một diện tích của căn hộ như ý muốn và trả cho mỗi chủ nhà khoảng $800 đô la mỗi tháng trong vòng năm năm.

“chúng tôi, sau đó, thỏa thuận và làm giao kèo, thật là tiện lợi ” ông Chew nói.

Vào thời điểm đó, ông Chew cũng đã trở thành một người đồng sáng lập District Eight Design, một công ty thiết kế đồ gổ và đồ nội thất, có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, với trang bị máy móc cổ xưa và những miếng gổ cứng vùng nhiệt đới ” – với một cái nhìn, ông gọi là ”Hiện đại công nghiệp”.

Ông giao công việc thiết kế căn hộ mới của mình, cho một số nhân viên của ông, làm theo lối kiến trúc của năm 1920.

Họ lót một sàn gỗ truyền thống trong phòng khách, nhưng sơn màu đen để có một cái nhìn hiện đại. Họ cũng trang trí nhiều đồ nội thất tân thời, từ bộ sưu tập District Eight collection; lót loại gạch bằng đá terrazzo trên sàn phòng tắm và tường; thay mới hệ thống dây điện và đặt những cánh cửa cao ba mét giữa nhà bếp thiết kế mở rộng và hai phòng ngủ kế nhau. ” Bạn đã có những trần nhà cao đẹp – và nếu bạn có những cánh cửa thấp nó sẽ làm cho toàn bộ giá trị căn hộ xuống thấp ” ông Chew nói.

Ông cho biết, sự sửa đổi mới bên trong căn hộ tốn khoảng $20.000 ̣đô la, ông đã chi trả ít hơn vì xử dụng vật liệu của công ty ông và không phải trả một khoản tiền thiết kế. Đây là việc đầu tư có ý nghĩa tài chính, ông nói, nếu không sẽ phải trả khoảng $2,500 mỗi tháng để thuê một căn hộ hiện đại ở những nơi khác trong thành phố, hoặc trả thiêm hơn $900 tiền thuê hàng tháng của mình trong cao ốc Catinat.


Vào một buổi tối ngày thường gần đây trong tuần, ông Chew đi chân không, trên sàn gỗ màu đen và nhìn ra ngoài cửa sổ trải dài hầu hết trên bức tường 4 mét. Bên dưới bốn từng lầu, xe ô tô, xe gắn máy chạy nối đuôi trên đường Đồng Khởi (trước đây là đường Rue Catinat) về phía sông Sài Gòn và qua nhà hát lịch sử của thành phố.

Việc đi lại đến văn phòng của ông chỉ mất 20 phút bằng xe gắn máy, ông Chew nói, và căn hộ của ông cách một khoản đi bộ ngắn là từ công xưởng, quán bar và nhà hàng một quãng đường ngắn. Ông nói, ông cũng thích các cao ốc phần đông là người Việt cư ngụ để giữ một đặc tính của địa phương.

Ông Chew cho biết ông có kế hoạch ở lại trong căn hộ càng lâu càng tốt. Nhưng nếu nhiều tòa nhà ghi dấu lịch sử khác tại thành phố Hồ Chí Minh nhường chỗ cho các dự án xây dựng cao tầng và ông nghĩ rằng, tòa nhà Catinat sẽ sớm đáp ứng cùng một số phận – dù rằng nó sẻ có thể dễ dàng chuyển đổi thành một tòa khách sạn đẹp và sang hơn.

” Tất cả những tòa nhà đang đi vào một giai đoạn,” ông nói, tay chỉ ra cửa sổ một vài địa danh khác của thời thuộc địa ” Thành phố này phá vỡ trái tim của bạn “.

( Nguồn: By Mike Vesdec )

  Cuộc họp báo của Cao ủy LHQ nói về Việt Nam   ▪   Nghỉ hưu ở Việt Nam: Làm thế nào để được Hướng dẫn