Ba lý do để lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc

Ngày 08 tháng 01 năm 2016      —

WASHINGTON  –   Sự bán tháo cổ phiếu Trung Quốc là mối quan tâm đáng sợ về sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chỉ số Shanghai Composite Index hôm thứ Năm đã giảm 7% trong 30 phút trước khi giao dịch bị đình chỉ. Các thiệt hại nhanh chóng lan rộng thế giới: Cổ phiếu giảm mạnh ở Tokyo, Hong Kong, London và New York. Chỉ số công nghiệp Dow Jones kết thúc hôm thứ năm tuột dốc 2% . Vào ngày thứ Sáu, chỉ số Shanghai Index đóng cửa tăng ở 2% .

Một người đàn ông đi qua bảng hội đồng quản trị chứng khoán điện tử của một công ty chứng khoán, cho thấy giá cổ phiếu Trung Quốc và Hồng Kông tại Tokyo, Thứ Sáu ngày 8 tháng 01 năm 2016. (AP Photo / Eugene Hoshiko)

Thị trường chứng khoán của Trung Quốc ít có kết nối với phần còn lại của nền kinh tế. Một lý do lớn đối với cổ phiếu Trung Quốc đang xuống là Bắc Kinh đang cố gắng để phục hồi qua một số các giải pháp để nâng đỡ giá cổ phiếu sau khi thị trường Thượng Hải sụp đổ vào tháng Sáu. Tuy nhiên, các nhà quan sát Trung Quốc nói rằng có nhiều lý do để lo lắng về nền kinh tế Trung Quốc.

Tiền tệ suy yếu

Chính phủ Trung Quốc cảnh báo thị trường thế giới trong tháng 8, đột nhiên đẩy đồng nhân dân tệ xuống thấp khoảng 2% . Những người bi quan lo ngại, sự mất giá là dấu hiệu của tuyệt vọng: có lẽ Bắc Kinh quá lo lắng về triển vọng kinh tế của đất nước, đã quyết định giúp đỡ nhiều hơn cho các nhà xuất khẩu bằng cách hạ thấp giá trị đồng nhân dân tệ, làm cho sản phẩm của Trung Quốc tiêu thụ nhiều hơn ở thị trường nước ngoài.

Chính phủ cho biết chỉ đơn thuần là đáp ứng với các tín hiệu từ thị trường: đồng nhân dân tệ, gắn liền với đồng đô la Mỹ – đô la tăng mạnh và lên quá cao. Sau khi sự mất giá trong tháng 8, đồng nhân dân tệ ổn định được trong ba tháng, sau đó, nó bắt đầu xuống thấp một lần nữa. Nó giảm hơn 4% so với đồng USD kể từ cuối tháng 10. Hôm thứ năm, đồng nhân dân tệ đạt mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 2011.

Nền kinh tế Trung Quốc đã ” suy yếu trong nhiều năm qua. Điều đó đã không thay đổi. Điều gì đã thay đổi là họ đã đẩy đồng nhân dân tệ xuống thấp ” ông Derek Scissors, một học giả tại học viện The Conservative American Enterprise Institute, cho biết.

” Có một nguy cơ cao mà Trung Quốc đang mạnh mẽ lợi dụng về thương mại. Tất cả những người cạnh tranh với Trung Quốc – lợi nhuận của họ đang bị đe dọa ” ông nói tiếp.

Ông Scissors nghĩ rằng chính phủ Trung Quốc thực sự đang đuổi theo với thực tế, không phải cố gắng để cung cấp cho các công ty của họ một lợi thế. Đồng nhân dân tệ, ông nói, vẫn còn giá quá cao.


” Nếu bạn để nó một mình, nó có thể sẽ giảm thêm 5, 6, 7, 8% ” ông Yukon Huang, một cộng tác viên cao cấp của Chương trình Carnegie Asia program, nói.

Chính quyền Trung Quốc muốn giữ đồng nhân dân tệ không bị phá giá một cách tự do. Nhưng các nhà đầu tư lo ngại rằng đồng tiền tiếp tục giảm, có thể sẽ phải bán các khoản đầu tư đó, được tính bằng đồng nhân dân tệ, qua đó sẻ gây áp lực giảm hơn nữa về tiền tệ và chứng khoán của Trung Quốc.

Một Chuyển tiếp khó khăn

Nền kinh tế của Trung Quốc là một phần có chủ ý – Sự tăng trưởng mạnh của đất nước trong quá khứ, một phần tư thế kỷ, đã được xây dựng chủ yếu vào đầu tư lớn trong bất động sản và các nhà máy, sự đầu tư nhiều của nó ngày càng lãng phí và không hiệu quả

Chính phủ Trung quốc đang cố gắng để hướng dẫn nền kinh tế hướng tới tăng trưởng chậm nhưng bền vững hơn, được xây dựng đến chi tiêu của người tiêu dùng. Chính phủ đã di chuyển đất nước đi quá xa, phụ thuộc vào sản xuất hướng tới lệ thuộc nhiều hơn vào các ngành công nghiệp dịch vụ.

Những cải tiến cho nền kinh tế phức tạp và đầy màu sắc rực rở, luôn luôn là khó khăn. Và một báo cáo hôm thứ tư, sự thu giữ cổ phiếu trên toàn cầu bởi các nhà đầu tư, cho rằng quá trình chuyển đổi có thể không được tốt đẹp như trước, ít nhất hiện tại là chưa: Chỉ số Caixin China General Service Index giảm trong tháng cuối cùng, đến mức độ thấp lần thứ hai của nó trong hồ sơ kể từ năm 2005.

Các chỉ số cho thấy sự sa sút từ nhà sản xuất yếu kém, các doanh nghiệp dịch vụ Trung Quốc đang tăng lên. Hơn nữa, báo cáo lưu ý rằng, các công ty dịch vụ đã không tuyển người đủ nhanh để bù đắp con số sa thải nhân công của nhà máy.

Quản lý yếu kém kinh tế

Các nhà Hoạch định chính sách Trung Quốc, từ lâu ngưỡng mộ đối với công việc quản lý của họ về một nền kinh tế đang phát triển nhanh, đã trở nên tồi tệ bằng những giao tiếp kém, can thiệp một cách vụng về trong các thị trường và sa ngã vào các cải cách.

” Sự xôn xao đang diễn ra trong thị trường chứng khoán và tiền tệ của Trung Quốc phản ánh một sự xói mòn mạnh của sự tự tin trong các kỹ năng quản lý kinh tế hoạch định chính sách Trung Quốc, cùng với những lo ngại gia tăng về tình trạng của nền kinh tế ” ông Eswar Prasad, giáo sư về chính sách thương mại tại Đại học Cornell, cho biết.

Nỗ lực mạnh mẻ của chính phủ để ngăn chặn một tuột dóc tự do trên thị trường chứng khoán Shanghai Stock, làm kinh hoàng những người đã hy vọng Trung Quốc di chuyển sang một hệ thống tài chính cởi mở hơn. Chính quyền Trung Quốc cấm đầu tư đối với cổ phiếu tạm ngừng giao dịch trong hàng trăm công ty và đổ tiền vào thị trường. Lúc đầu, các biện pháp tuyệt vọng dường như làm việc. Tuy nhiên, cổ phiếu sụt giảm trở lại một khi chính phủ bắt đầu lùi lại.

Hơn nữa, các cơ quan chức năng làm cho các nhà đầu tư liên tục nhầm lẫn về chính sách của họ đối với đồng nhân dân tệ, do đó làm suy yếu thị trường.

” Bạn phải giải thích những gì bạn đang làm. Các nhà quản lý kinh tế Trung Quốc không là người truyền thông tốt ” ông Huang nói.

Sự không chắc chắn trùng với những nghi ngờ dai dẳng về thống kê kinh tế của Trung Quốc. Ngay cả Thủ tướng Lý Khắc Cường đã thừa nhận rằng con số của Trung Quốc đối với sự tăng trưởng kinh tế là do “con người tạo ra “.

Chính thức, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng khoảng 7% trong năm ngoái. Một số nhà kinh tế cho rằng tỷ lệ tăng trưởng thực tế có thể là 6% hoặc thấp hơn.

” Tôi sẽ không ngạc nhiên khi nhìn thấy kinh tế Trung quốc đi chậm lại khoảng 4% trong năm nay ” ông Daniel Meckstroth, nhà kinh tế đứng đầu tại Manufacturers Alliance for Productivity and Innovation.

( Nguồn: AP / by Paul Wiseman )