Nhóm tàu buồm Hoa Kỳ vào vùng biển Trung Quốc tuyên bố chủ quyền

Ngày 03 tháng 3 năm 2016      —

Hải quân Mỹ đã phái một hạm đội nhỏ đến Biển Đông.
Tàu sân bay John C. Stennis, cùng với hai tàu khu trục và hai tàu tuần dương thuộc Hạm đội 7 đã đi vào vùng biển tranh chấp trong 24 giờ qua, theo các giới chức quân sự. Các nhóm tàu sân bay là chương trình mới nhất của lực lượng Mỹ trong khu vực căng thẳng, với khẳng định của Mỹ, Trung Quốc đang quân sự hóa khu vực và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quá đáng của họ.

USS John C. Stennis operations

Tàu sân bay John C. Stennis đi vào biển Đông để thực hiện con đường hàng hải quốc tế là cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới, không là sở hửu của Trung quốc+ – (photo: MCSA JustinRayburn / Navy)

Tàu sân bay Stennis triển khai từ tiểu bang Washington vào ngày 15 tháng 01.

Stand-off ở cả hai bên đã trở nên căng thẳng – sau khi, Trung Quốc triển khai một hệ thống tên lửa, trong tháng 02 trên một đảo của quần đảo Hoàng Sa. Đô đốc Harry Harris,chỉ huy trưởng Thái Bình Dương, điều trần trước các nhà lập pháp vào ngày 24 tháng 02 : ” Theo ý kiến của tôi, Trung Quốc đã quân sự hóa một cách rõ ràng ở Biển Đông. Bạn sẻ phải, bằng một cách khác, để tin trái đất là bằng phẳng “.

Một phát ngôn viên của Hạm đội 7, Trung tá. Clay Doss cho biết trong một tuyên bố : ” Tàu và máy bay của chúng tôi hoạt động thường xuyên trong suốt khu vực Tây Thái Bình Dương – bao gồm cả vùng biển Đông – đã có trong nhiều thập kỷ. Chỉ tính riêng trong năm 2015, tàu của Hạm đội Thái Bình Dương đã hoạt đông, tổng hợp có khoảng 700 ngày tuần tra trong vùng biển Đông “.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói, việc gửi tàu sân bay Stennis và máy bay chiến đấu đến Biển Đông là một tín hiệu rõ ràng cho Trung Quốc và khu vực.

” Hải quân và Bộ Quốc phòng đã thể hiện cam kết đầy đủ qua sự hiện diện và sự tự do hàng hải trong khu vực ” ông Jerry Hendrix, cựu đại úy Hải quân và là phân tích viên của Trung tâm New American Security ở Washington, DC, nói ” Hải quân Mỹ đang cho thấy, nhóm tác chiến của tàu sân bay và tàu chỉ huy, trong phạm vi lợi ích và khả năng hiện diện với quyền lực của mình trên thế giới “.

Tàu khu trục Lassen tuần tra trong giới hạn 12 dặm của các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông là thách thức đầu tiên về chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa do các dự án khai hoang đất của Trung Quốc.

Ngày 30 tháng 1, tàu khu trục Curtis Wilbur tuần tra gần đảo Triton, một phần của chuỗi đảo Hoàng Sa, Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Sáu quốc gia trong khu vực đòi chủ quyền một phần hoặc tất cả các chuỗi đảo tranh chấp. Quần đảo Trường Sa, bao gồm một số các rạn san hô, đá và đặc điểm tự nhiên khác, đã nằm trong dự án cải tạo đất rộng lớn của Trung Quốc. Trong hai năm qua, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng các hòn đảo trên các rạn san hô và tuyên bố lãnh hải xung quanh đảo để độc quyền đánh cá và độc quyền khai thác tài nguyên với hầu hết Biển Đông.

Những tranh chấp này đã dẫn đến bạo lực trong quá khứ. Năm 1974, một cuộc xung đột giữa Nam Việt Nam và Trung Quốc đã dẫn tới một loạt bùng nổ chống đối ở quần đảo Hoàng Sa, nằm giữa Việt Nam và đảo Hải Nam của Trung Quốc. tranh chấp đó vẩn còn đang tiếp diễn.

( Nguồn: USA Today Network / By David Larter )

  Philippines: TQ nên tôn trọng phán quyết của Tòa án quốc tế về biển Đông    Các nhà ngoại giao Đông Nam Á quan ngại về Biển Đông    Việt Nam chỉ trích TQ triển khai tên lửa trên đảo    Thủ tướng Việt Nam muốn vai trò của Mỹ mạnh hơn ở Biển Đông