Việt Nam chỉ trích chuyến đi của truyền thông Đài Loan tới đảo tranh chấp

Ngày 24 Tháng 3 năm 2016      —    

HÀ NỘI, Vietnam  –  Việt Nam lên tiếng chỉ trích Đài Loan hôm thứ Năm đã cho phép các nhà báo đến viếng thăm một hòn đảo đang tranh chấp ở Biển Đông và nói rằng chuyến đi là “bất hợp pháp và vô giá trị” đã làm ngược lại mong muốn của cộng đồng quốc tế.

An aerial photo taken though a glass window of a Taiwanese military plane shows the view of Itu Aba, which the Taiwanese call Taiping, at the South China Sea, March 23, 2016. REUTERS/Ministry of Foreign Affairs/Handout via Reuters

Một bức ảnh trên không chụp từ cửa sổ của một chiếc máy bay quân sự Đài Loan, cho thấy đảo Itu Aba, mà Đài Loan gọi Taiping, tại vùng biển Đông  —   Thomson Reuters

Đây là lời bình luận đầu tiên, là một phản ứng nhanh chóng bất thường của Bộ Ngoại giao Việt Nam, theo thường lệ phải mất vài ngày để lên tiếng phản đối về tranh chấp lãnh thổ.

Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Philippines và Brunei đã tranh chấp chủ quyền một số các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Đài Loan gửi các phóng viên đến Itu Aba … mặc dù có sự quan tâm và phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế – là một vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, leo thang căng thẳng và không có lợi cho nền hòa bình và sự ổn định trong khu vực ” phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, Lê Hải Bình, cho biết trong một tuyên bố.

Ông Bình cho biết, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng để chứng minh Việt Nam có thẩm quyền đối với quần đảo Trường Sa và các hoạt động thực hiện mà không cần có sự cho phép của Việt Nam là “bất hợp pháp và vô giá trị”.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ” ông nói.

Đảo Itu Aba đang trở thành tâm điểm như Philippines thách thức tính hợp pháp về các yêu sách của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông, mà nó khẳng định thông qua một đường chín gạch ngang gây tranh cải và phần lớn đã không giải thích được cái bản đồ kỳ quái nầy của TQ.

Chuyến đi của phương tiện truyền thông là một phần của chiến dịch tuyên truyền của Đài Loan trên đảo Itu Aba (Ba Bình), trong đó cũng bao gồm một chuyến viếng thăm cấp cao bởi Tổng thống Ma Ying-jeou trong tháng Giêng.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Mai Nguyên; Writing by Martin Petty)

▪   Nhà hoạt động Việt Nam chống TQ, kỷ niệm trận chiến quần đảo Trường Sa