Mỹ sẽ ‘hành động’ nếu Trung Quốc xây dựng thêm cấu trúc ở Biển Đông

Ngày 05 tháng 06 năm 2016         —

Những xây dựng của Trung Quốc trên một hòn đảo nhỏ thuộc chủ quyền của Philippines ở biển Đông, sẽ nhắc nhở “các hành động được thực hiện” của Hoa Kỳ và các quốc gia khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã cảnh báo hôm thứ bảy.

U.S. Defense Secretary Ash Carter delivers a speech titled "Meeting Asia's Complex Security Challenges" at the 15th International Institute for Strategic Studies Shangri-la Dialogue, or IISS, Asia Security Summit on Saturday, June 4, 2016, in Singapore. AP PHOTO

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter đọc diễn văn với tựa đề “An ninh Complex Hội nghị châu Á thách thức” tại Viện Quốc tế lần thứ 15 Nghiên cứu Chiến lược Shangri-la đối thoại, hoặc IISS, Hội nghị thượng đỉnh Á châu Security vào Thứ bảy ngày 4 tháng 6 năm 2016, tại Singapore. AP PHOTO

Phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Singapore, ông Carter cho biết, Bắc Kinh có nguy cơ xây dựng một ” bức tường Vạn lý tự cô lập” với sự mở rộng quân sự của mình trong vùng biển tranh chấp, nhưng ông cũng đề xuất sự hợp tác an ninh song phương mạnh mẽ hơn, để giảm thiểu những rủi ro của một tai nạn.

” Tôi hy vọng, sự phát triển này không xảy ra vì nó sẽ dẫn đến những hành động được thực hiện bởi cả Hoa Kỳ và các hành động cũng được thực hiện bởi những quốc gia khác trong khu vực, sẽ có tác dụng không chỉ làm tăng sự căng thẳng nhưng sẻ cô lập Trung Quốc” ông Carter nói, khi được hỏi về hòn đảo Scarborough Shoal trong diễn đàn, cũng có sự tham dự của các giới chức quân sự cấp cao của Trung Quốc.

Chuẩn Đô đốc Guan Youfei, người đứng đầu văn phòng Trung Quốc hợp tác quân sự quốc tế, nhanh chóng tấn công những nhận xét của người đứng đầu Ngủ giác đài , nói với các nhà báo, đây là phản ảnh một “chiến tranh lạnh tâm lý “.

và bất kỳ biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc “chắc chắn sẻ dẫn đến thất bại”.

Tờ South China Morning Post của Hồng Kông đã báo cáo, Trung Quốc có kế hoạch thiết lập một tiền đồn trên đảo Scarborough Shoal , nằm cách 230 km (140 dặm) ngoài khơi bờ biển Philippines, là một phần của vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

  Biển Đông tranh chấp: Ai sẻ ra khỏi cuộc chơi, Trung Quốc hay Mỹ?

Bắc Kinh tuyên bố gần như toàn bộ vùng biển chiến lược quan trọng và đã phát triển các rạn hô thành đảo nhân tạo, một số với đường bay cho chiến đấu cơ.

Manila nói, Trung Quốc đã kiểm soát hiệu quả Scarborough Shoal vào năm 2012, đồn trú tàu tuần tra và xua đưổi ngư dân Philippines, sau hai tháng đối đầu với Hải quân Philippines.

Các cảnh báo của Mỹ nói, trước khi có một phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực tại The Hague về trường hợp của Philippines chống lại Trung Quốc, TQ đã xa lánh tố tụng và nói, sẽ không nhận bất kỳ phán quyết của Tòa án.

Trong một bài phát biểu được chuẩn bị, Carter nói, Mỹ xem phán quyết sắp tới “là một cơ hội cho Trung Quốc xem xét phần còn lại của khu vực của biiển Đông để cam kết trở lại cho một tương lai có nguyên tắc, một quan hệ ngoại giao mới và làm giảm sự căng thẳng thay vì gia tăng “.

Bức tường Vạn lý tự cô lập

Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam đã tranh chấp chủ quyền trên biển, trong đó bao gồm các tuyến đường vận chuyển quan trọng toàn cầu và được cho là có trữ lượng dầu khí và khoáng sản.

Obama nói Quốc hội phê chuẩn quy tắc hàng hải của LHQ để giải quyết Biển Đông

Yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh, dựa trên các hồ sơ lịch sử mơ hồ gây tranh cãi, cũng để đọ sức chống lại Mỹ – Mỹ đã tiến hành tuần tra gần đảo Trung Quốc chiếm giử để chứng minh đây là vùng biển tự do hàng hải theo Luật biển Quốc tê..

“Thật không may, nếu những hành động của TQ tiếp tục, Trung Quốc có thể sẽ dựng một ” bức tường Vạn lý tự cô lập” ông Carter nói trong bài phát biểu của mình.

Ông đề nghị Mỹ và Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ quan hệ quân sự tốt hơn để tránh các nguy cơ rủi ro.

Giới chức Ngủ giác đài nói, hai máy bay chiến đấu Trung Quốc tháng trước đã tiến hành “không an toàn” ngăn chặn một máy bay do thám của Mỹ trên không phận quốc tế ở Biển Đông.

Đô đốc Harry Harris, người chỉ huy của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho biết ở Singapore, biến cố như vậy rất hiếm và lưu ý rằng Mỹ và các tàu hải quân Trung Quốc thường có ” sự liên lạc tích cực”.

Sự tham dự của ông Carter tại hội nghị thượng đỉnh là một phần của một nỗ lực rộng lớn hơn của Mỹ về ngoại giao, được gọi là “rebalance”, để thúc đẩy các liên minh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.


Trong một báo cáo tháng trước, Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc đã nỗ lực chiếm giử các hòn đảo cải tạo đất trong chuỗi quần đảo Trường Sa vào cuối năm 2015. Đồng thời, TQ tập trung vào việc xây đựng cơ sở hạ tầng quân sự liên quan đến các tính năng khai hoang của đảo.

Một mối quan tâm an ninh khu vực tại các diễn đàn Singapore là chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên và vụ thử tên lửa không thành công của quốc gia Cộng sản nầy.

Seoul và Washington muốn triển khai Độ cao và Diện tích Hệ thống tên lửa phòng thủ (THAAD), có thể bảo vệ chống lại các tên lửa của Bắc Triều Tiên, mặc dù Bắc Kinh lo ngại về hệ thống đang được triển khai trên ngưỡng cửa của TQ.

” Hệ thống tên lửa phòng thu không phải đối đầu với Trung Quốc” ông Carter nói. ” Đó là để chống lại các mối đe dọa tên lửa của Bắc Triều Tiên, một mối đe dọa rõ ràng đối với Hàn Quốc, với các lực lượng của chúng tôi ở đó và các đồng minh của chúng tôi tại Nhật Bản.”

Các đại biểu cũng thảo luận về cách các quốc gia có thể hợp tác để đối phó với mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan Hồi Giáo trên khắp khu vực….

( Nguồn: By Thomas Watkins, Elizabeth Law )