Việt Nam: cảnh sát phá vở cuộc biểu tình sau vài ngày TT Obama viếng thăm

Ngày 05 tháng 06 năm 2016          —

HÀ NỘI, Vietnam  –   Cảnh sát Việt Nam, vào ngày Chủ Nhật, đã giải tán và bắt chở đi hàng chục người biểu tình tại thủ đô Hà Nội, trong cuộc tuần hành chống lại quyết định của chính phủ nói để tìm kiếm thêm bằng chứng trước khi cho biết lý do tại sao cá chết đã thối rửa trên bãi biển của các tỉnh miền Trung trong tháng 4 qua (2016).


Các cơ quan chính phủ và cảnh sát không được phèp bình luận gì về
biến cố nầy và phương tiện truyền thông địa phương cũng không được thông tin cuộc biểu tình.

Cuộc biểu tình xảy ra chỉ vài ngàysau chuyến viếng thăm của Tổng thống Obama – ông đã hủy bỏ hoàn toàn Lệnh cấm vận vủ khí qua những thập kỷ dài, nhưng cũng bày tỏ mối quan tâm về tự do ngôn luận và hội họp sau khi các nhà hoạt động bị ngăn cấm tiếp xúc với ông.

Phương tiện truyền thông và dân chúng địa phương đã đặt câu hỏi về vai trò của một nhà máy thép thuộc Tập đoàn Formosa Plastics Corp của Đài Loan, đang hoạt động.

Tập đoàn Formosa Plastics, sau khi xin lỗi về lời bình luận của đại diện chi nhánh địa phương ông Chu Xuân Phạm, đã im lặng chờ kết quả điều tra và quyết định của chính phủ.

Ông Chu nói, trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình địa phương vào tháng Tư, Việt Nam phải lựa chọn giữa “đánh bắt cá và tôm và xây dựng một ngành công nghiệp thép hiện đại.” Dân chúng Việt Nam phản ứng mạnh mẻ qua các cuộc biểu tình với quyết định “Chúng tôi chọn cá “.

Tuần trước, chính phủ cho biết họ đã xác định được nguyên nhân của cá chết, nhưng cần thu thập thêm bằng chứng trước khi đưa ra bất kỳ cáo buộc.

Ngày chủ nhật, hàng chục người đã tổ chức cuộc tuần hành hòa bình để nói lên sự thất vọng trước quyết định của chính phủ, nhưng đã bị cảnh sát bắt chở đi, trước sự chứng kiến của phóng viên Reuters. Cảnh sát cũng đã chuyển hướng đi của khách du lịch và người qua đường, đóng một số con đường và ngăn chặn những người chụp ảnh và quay phim.

Truy cập vào Facebook, một phần ba người dân xử dụng trong một dân số 90 triệu, cũng đã bị chặn tại thời điểm phản đối, cản trở những nỗ lực ‘để giao tiếp và lan truyền tin tức về cuộc biểu tình.

“Chính phủ Việt Nam cần phải xúc tiến không trì trệ cuộc điều tra về những gì đã gây nên cá chết hàng loạt, không đàn áp những nỗ lực của người dân để đòi hỏi câu trả lời và trách nhiệm” ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Human Rights Watch ở châu Á nói.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Hà Nội Newsroom & Editing by Christopher Cushing )