Hiến pháp Philippines cấm hợp tác phát triển trong vùng EEZ

Ngày 14 tháng 07 năm 2016         —

MANILA, Philippines Chính phủ của Tổng thống Duterte không thể tham gia vào một thỏa thuận phát triển chung của khu vực hoặc các nguồn tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế của đất nước vì Hiến pháp Philippines đã cấm, không cho phép một chuyên viên cao cấp Tư pháp, ông Antonio Carpio cho biết hôm thứ Năm.


Ông Carpio, người đã có một loạt bài thuyết trình về vấn đề Biển Đông trong những tháng dẫn đến việc ban hành một quyết định của Tòa án Trọng tài Thường trực, cho biết, phán quyết gần đây đã giúp cho trường hợp của Manila và vô hiệu hóa yêu sách đường chín gạch ngang của Trung Quốc trên biển Đông và cũng đã làm sáng tỏ không có vùng EEZ chồng chéo với Trung Quốc.

” Hiến pháp Philippines đã làm minh bạch, vùng EEZ là một phần của lãnh thổ quốc gia. Vì vậy, cho dù, đó là Tổng thống Duterte, Tổng thống Arroyo hoặc bất kỳ một Tổng thống nào, cũng không có thể làm tổn hại quyền lợi của quốc gia. Bạn không thể sát nhập vào sự phát triển chung trong khu vực EEZ của lảnh thổ chúng tôi và điều nầy đã bị cấm bởi Hiến pháp Philippines. Các khu vực và các nguồn tài nguyên trong vùng EEZ của nước này phải được xử dụng và khai thác bởi Philippines ” ông Carpio cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình.

Những gì Hiến pháp đã cho phép, là các hợp đồng với các công ty khác – kể cả những người nước ngoài – để giúp khám phá hoặc khai thác các nguồn tài nguyên như dầu, khí đốt trong vùng EEZ của đất nước, họ sẽ được trả công như một công ty và không phải là một thực thể có chủ quyền.

” Các vùng EEZ là độc quyền của quốc gia, tại sao chúng tôi phải chia xẻ? Những gì chúng tôi có thể làm là yêu cầu các nước khác qua hợp đồng khai thác, để phát triển và chúng tôi sẽ trả tiền công . Đây không là một phát triển quốc gia với quốc gia bởi vì Philippines là lãnh thổ có chủ quyền ” ông Carpio giải thích.

Tòa án Hague phán quyết Biển Đông của Trung Quốc tuyên bố là vô căn cứ

Điều này có thể được thực hiện ở ngân hàng Reed Bank, khoảng 80 km ngoài khơi bờ biển của đảo Palawan và vốn đầu tư đã được dành cho sự phát triển các mỏ khí thiên nhiên từ Malampaya. Hiện tại, nhu cầu năng lượng của đất nước cần khoảng 40% khí đốt từ Malampaya. Các chuyên gia đã ước tính nguồn cung cấp từ Malampaya sẽ cạn kiệt trong vòng 10 năm.

Sự căng thẳng gia tăng trong khu vực vào năm 2015 sau khi Hải quân Philippines phát hiện các tàu mang dòng chữ Trung Quốc trong khu vực EEZ của Philippines. Sau đó, một số tàu Cảnh sát biển Trung Quốc sách nhiễu các tàu ký hợp đồng với Philippines đang hoạt động và khoan khí đốt trong khu vực.

( Nguồn: InterAksyon / By Brian Maglungsod )