Đại tá tình báo Mỹ ‘nói thẳng về TQ’

( BBC –   thư năm, 7 tháng 2, 2013 )  —

130207150526_us_navy_captain_james_fanell_304x171_usn_nocredit[1]

Đại tá James Fanell phát biểu tại một hội thảo do Viện Hải quân Hoa Kỳ tổ chưc

Một đại tá hải quân Mỹ bày tỏ quan điểm lên án Trung Quôc “băt nạt láng giêng” vơi thái độ vê lãnh thổ biển đảo là “cái gì của ta là của ta, còn chúng ta sẽ đàm phán xem cái gì của các ngươi”.

Đại tá James Fanell đang gây sự chú ý của dư luận và được báo chí tiêng Anh trích lơi sau khi phát biểu trong một đoạn Bâm video được trình bày ở một hội thảo của Viện Hải Quân Hoa Kỳ mơi đây về Trung Quôc

Là một sỹ quan ở câp phó tham mưu trưởng tình báo của Hạm đội Thái Bình Dương, ông Fanell gọi thẳng TQ là “kẻ bành trương” và đang ”băt nạt các đôi thủ” ở Thái Bình Dương.

Ông nói răng hoạt động của Hải quân Trung Quôc vươn ra đại dương chủ yêu để chông lại hạm đội của Hoa Kỳ.

Đại tá Fanell cũng gọi các cuộc diễn tập của Hải quân Quân giải phóng Trung Quôc là “để thực hiện chiên tranh” và có mục tiêu “đánh chìm hạm đội của đôi thủ”.

Đảng quyên và biển đảo

Riêng vê các chuyên ra biển của tàu hải giám Trung Quôc ông Fanell chỉ ra một cách nhìn nhận như sau:

“Nêu bạn vẽ lại đồhọa các vụ quây nhiễu của họ thì chúng hợp thành một tuyên có hình vòng cung mà theo thơi gian đã rộng ra bao bọc lây bơ biển các nươc láng giêng của Trung Quôc, và trở thành đương chín đoạn, gôm cả toàn bộ Biển Đông…”

“Trung Quôc đang lựa cách chiêm đoạt nguôn tài nguyên của các nươc khác ngay ngoài khơi bờbiển của các nươc đó, theo cách cái gì của ta là của ta, còn chúng ta sẽ đàm phán xem cái gì của các ngươi”.

Nhưng là một sỹ quan tình báo, và được báo chí Úc coi là ngươi đóng vai trò cố vân cho các câp chỉ huy của Hoa Kỳ, ông James Fanell cũng nêu ra cách giải thích vì sao Trung Quôc dùng chuyện biển đảo cho cả mục tiêu chính trị nội bộ.

Đại tá James Fanell  nói:“Trung Quôc đang cốý hoạt động và tăng dân dân việc chiêm đoạt quyên hàng hải của các nươc láng giêng nhân danh lịch sử hải dương, điêu bị phản đôi trong cộng đông quôc tê, nhưng đa phân được bộ máy tuyên truyên của chính quyên Trung Quôc ngụy tạo nhăm ‘giáo dục’ngươi dân về lịch sử hải dương giàu có của họ, chăc chăn là vơi mục tiêu dùng như một phương tiện duy trì quyên lực của Đảng Cộng sản.”

Trong phần về Việt Nam, ông nói qua những gì ông ghi nhận từ phía Việt Nam thì nươc này đang hưởng lợi từsự ổn định trong vùng và “mong muôn Hoa Kỳ ủng hộ cho cách tiêp cận đa phương” vê biển đảo.

Ông nói không ai muôn một Chiến tranh Lạnh trở lại hay một cuộc chiên Mỹ – Trung, nhưng Hoa Kỳ muôn Trung Quôc có hành xử “như một quôc gia vĩ đại, đôi tác có trách nhiệm”. Tuy nhiên, ông nói “đó không phải là điêu” mà ông quan sát thấy trong một thập niên qua.

Theo bình luận của đài ABC tư Úc, ông Fanell cũng nói Trung Quôc nay đang tìm cách kiểm soát những vùng biển mà chưa tưng được bât cưchếđộ nào mang tên Trung Hoa quản trị hay kiểm soát trong 5000 năm qua.

ABC gọi đây là một cuộc khẩu chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quôc vì một sỹ quan cao cấp của Trung Quôc cũng mơi cảnh báo răng Hoa Kỳ đang đóng vai trò ‘con hổ toàn câu’ trong khi Nhật Bản đóng vai ‘con sói châu Á’ nhăm căn xé Trung Quôc.

Thơi gian qua, chính sách chuyển trọng tâm quân sự vê châu Á của Hoa Kỳ do Tổng thông Barack Obama nêu ra được các nươc trong vùng đặc biệt quan tâm.

Bản thân ông Obama sau khi tái đăc cử nhiệm kỳ hai đã cùng Ngoại trưởng Hillary Clinton, Bộ trưởng Quôc phòng Leon Panetta cùng nhiêu quan chưc Hoa Kỳ sang thăm châu Á.

Bên cạnh Úc vôn đã cho Thủy quân lục chiên Mỹ luân chuyển qua căn cư ở Darwin, Mỹ muôn làm sông lại cam kêt an ninh vơi Thái Lan, mà phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, ông George Little gọi là “có lịch sử 60 năm”.

Trong lúc Nhật Bản và Trung Quôc căng thẳng vơi nhau vềvùng biển Senkaku/Điêu Ngư, Hoa Kỳ bày tỏ sự ủng hộ vơi đông minh lâu đơi là Nhật Bản.

Gân đây nhât, Hoa Kỳ tuyên bốsẽ cử một nhóm chuyên gia bom mìn của Thủy quân Lục chiên tơi Việt Nam vào tháng 7 năm nay để tham gia một chương trình nhân đạo.

Bài hôm 8/1 đã sửa quân hàm của ông James Fanell đúng thành đại tá hải quân (US Navy Captain) so vơi bản hôm trươc.