Việt Nam yêu cầu Indonesia giải thích về vụ nổ súng vào ngư dân VN

Ngày 29 tháng 07 năm 2017            —

HÀ NỘI, VIETNAM Việt Nam đã yêu cầu Indonesia điều tra và làm sáng tỏ các báo cáo, hải quân Indonesia đã bắn và làm bị thương hai ngư dân Việt Nam ở Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh nói với Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi qua điện thoại, sự việc được báo cáo là “rất nghiêm trọng … và không phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia. Việt Nam rất quan tâm đến sự việc này và đề nghị Indonesia nhanh chóng điều tra, thông báo cho Việt Nam về kết quả và chấm dứt các hành động tương tự ” Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu

FILE - An Indonesian soldier stands guard near detained Vietnamese fisherman onboard Indonesian warship, KRI Barakuda 633, off the Natuna Sea in Anambas, Kepulauan Riau province, Dec. 5, 2014.

FILE – Một người lính Indonesia đang canh giữ ngư dân Việt Nam trên tàu chiến Indonesia, KRI Barakuda 633, ngoài biển Natuna ở Anambas, tỉnh Kepulauan Riau, ngày 5 tháng 12 năm 2014.

Đầu tuần này, một ủy ban cứu hộ biển của Việt Nam cho biết trên website của Ủy ban, hải quân Indonesia đã bắn và làm bị thương ngư dân Việt Nam vào đêm thứ 7 cuối tuần trước, khi chiếc thuyền Việt Nam nằm cách Côn Đảo khoảng 132 hải lý (245 km) và Báo cáo nầy đã được đưa ra khỏi trang web vào ngày hôm sau.

Ngoại trưởng Indonesia nói với Reuters, thông tin do hải quân Indonesia cung cấp về sự việc là khác nhau và cho biết đánh bắt cá bất hợp pháp liên quan đến Việt Nam là một vấn đề dài hạn.

Bà Retno Marsudi nói trong một thông điệp và bà nhấn mạnh với Ngoại trưởng Việt Nam về tầm quan trọng của các cuộc đàm phán giửa các nước để giải quyết các vùng đặc quyền kinh tế của họ. Bà nói, hai người sẽ gặp nhau tại Manila trong một diễn đàn khu vực vào tháng tới.

Hải quân Indonesia vẫn chưa có bình luận gì về sự việc.

■     Hải quân Indonesia từ chối bắn 4 ngư dân Việt Nam bị thương

Tranh chấp về quyền khai thác thủy sản và khoan dầu đã gây nên sự căng thẳng ở Biển Đông, thông qua đó sự vận chuyển hàng hóa khoảng $5 trillion đô la hàng năm.

Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ biển, trong khi đó các quốc gia Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố một phần chủ quyền biển.

Indonesia nói, Indnesia không phải là một bên trong tranh chấp, nhưng gần đây Indonesia đã đổi tên vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia, thành vùng cực bắc và khẳng định yêu sách về hàng hải của chính mình.

Các tọa độ do ủy ban tìm kiếm và cứu nạn của Việt Nam cho thấy, vụ bắn súng đã xảy ra gần khu vực Indonesia hiện tại được gọi là Biển Bắc Natuna.

Indonesia đã đánh chìm hàng trăm tàu thuyền ngoại quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển của họ kể từ khi Tổng thống Joko Widodo phát động cuộc đàn áp vào năm 2014.

Indonesia và Việt Nam cho biết vào tháng 5, họ sẽ bắt đầu một cuộc điều tra chung sau khi báo cáo các tàu tuần duyên Việt Nam đã cố gắng giam giử 5 tàu đánh cá và thủy thủ đoàn của họ ở vùng biển gần Quần đảo Natuna của Indonesia.

( Nguồn: Reuters )