Tổng thống Nga ra lệnh 755 nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi Nga

Ngày 31 tháng 07 năm 2017           —

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo, 755 nhân viên Mỹ phải rời khỏi các cơ quan đại diện ngoại giao Hoa Kỳ tại Nga để trả đũa các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống lại Moscow.

Quyết định trục xuất nhân viên đã được đưa ra vào ngày thứ Sáu, nhưng ông Putin đã xác nhận số người phải đi trước ngày 1 tháng 9. Con số nhân viên Mỹ làm việc tại đại sứ quán ở Moscow, giống như con số nhân viên của Nga ở Washington, sẻ là 455 người.

Russian policemen standing guard in front of the US Embassy in Moscow

Cảnh sát Nga đang đứng trước Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow Credit: AFP.

Ông Laura Bicker của đài BBC tại Washington nói, đây là vụ trục xuất các nhà ngoại giao lớn nhất từ bất kỳ nước nào trong lịch sử hiện đại.

Con số này bao gồm các nhân viên Nga tại các cơ quan đại diện ngoại giao Hoa Kỳ trên khắp nước Nga, Nhân viên đại sứ quán tại Moscow cũng như các lãnh sự quán ở Ekaterinburg, Vladivostok và St Petersburg cũng bị ảnh hưởng, bà Sarah Rainsford của BBC tại Moscow cho biết thêm.

Hoa Kỳ cho biết hành động này là một ” đáng tiếc và không được gọi là hành động “.

Một giới chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: ” Chúng tôi đang đánh giá tác động của một hạn chế như vậy và chúng tôi sẽ đáp ứng như thế nào ”.

Ông Putin đã phát biểu về hòa giải, ông không muốn áp đặt nhiều biện pháp hơn nữa, nhưng cũng cho biết ông không có thể thấy mối quan hệ có thể thay đổi ” bất cứ lúc nào”.

Ông Putin nói với đài truyền hình Nga: ” có hơn 1.000 người đang làm việc và vẫn đang làm việc” tại Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ, và sẻ có ” 755 người phải ngừng hoạt động ở Nga “.

Nga cũng tuyên bố tịch thu tài sản: nơi nghỉ mát và một nhà kho mà các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đang xử dụng.

Ông Putin cũng lưu ý việc tạo ra một khu vực leo thang ở miền Nam Syria như là một ví dụ cụ thể về một kết quả của sự làm việc cùng nhau.

Tuy nhiên, về các mối quan hệ chung, ông nói thêm: “Chúng tôi đã chờ đợi đủ lâu, hy vọng tình hình có thể sẽ thay đổi tốt hơn. Nhưng có vẻ như ngay cả khi tình hình đang thay đổi, thì đó không phải là sớm.”

Các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ là để trả đũa cho việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Vào tháng 12, chính quyền Obama ra lệnh tịch thu hai buildings ngoại giao của Nga và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, để phản ứng với cáo buộc tấn công Đảng Dân chủ Mỹ và bà Hillary Clinton trong cục bầu cử Tổng thống vừa qua.

Các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với Nga đã được cả hai viện của Quốc hội chấp thuận bất chấp phản đối từ Tòa Bạch ốc.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ tin rằng Nga đã cố gắng lôi kéo cuộc bầu cử ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống và hiện đang có những cuộc điều tra, xem xét liệu có bất cứ ai giúp trong chiến dịch bầu cử của ông hay không.

Nga luôn luôn từ chối có sự can thiệp và ông Trump khẳng định không có sự thông đồng.

( Nguồn: AFP )