Việt Nam bắt giữ 4 nhà hoạt động bị cáo buộc cố tình lật đổ chính quyền

Ngày 30 tháng 7 năm 2017           —

HÀ NỘI, VIETNAM  –   Chính quyền Cộng sản Việt Nam bắt giử bốn người, một nhà văn, một mục sư Tin Lành và hai nhà hoạt động, với tội danh lật đổ Chính phủ, cho thấy CSVN vẩn tiếp tục không khoan dung đối với những người bất đồng quan điểm.

Bốn người bị bắt giam vào ngày Chủ nhật: ông Phạm Văn Trội, 45 tuổi, từ Hà Nội; ông Nguyễn Bắc Truyền, 49 tuổi, từ thành phố Hồ Chí Minh; Nhà văn tự do Trương Minh Đức, 57 tuổi từ thành phố Hồ Chí Minh và Mục sư Tin Lành Nguyễn Trung Tôn, 45 tuổi, từ tỉnh Thanh Hoá. .

FILE - Nguyen Van Dai, right, testifies in this May 2013 file photo, originally taken from TV footage. The well-known Vietnamese human rights lawyer was arrested Wednesday on anti-state "propaganda" charges.

Nguyễn Văn Đài, phải, Luật sư nhân quyền nổi tiếng ở Việt Nam đã bị bắt hôm thứ tư vì tội “tuyên truyền” chống nhà nước.

Trước đó, họ đã từng ngồi tù về tội chống nhà nước và có liên quan đến luật sư Nguyễn Văn Đài, người nầy đã bị bắt cùng với nhà hoạt động Lê Thu Hà vào tháng 12 năm 2015. Trước đây, ông Đài cũng bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước và bị kết án 4 năm tù vào năm 2007, Bộ Công an cho biết qua một tuyên bố trên trang web của Bộ

Các nhà hoạt động hiện nay đang phải đối mặt với những cáo buộc nghiêm trọng hơn về các hoạt động nhằm ” lật đổ chính quyền nhân dân “, một hành vi phạm tội đưa đến hình phạt tử hình.

Mặc dù Việt Nam có những cải cách kinh tế sâu rộng được đưa ra cách đây ba thập niên, mở cửa cho đất nước tự do thương mại và đầu tư nước ngoài, nhưng nhà cầm quyền Việt Nam vẩn duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với xã hội, giới truyền thông và không chấp nhận những thách thức đối với chế độ độc quyền đảng trị.

Vụ bắt giữ 4 người xảy ra một tháng sau khi hai nhà hoạt động này bị tuyên án chống đối nhà nước.

Activist Tran Thi Nga appears at courtroom in Ha Nam Province, July 25 2017.

Nhà hoạt động xã hội Trần Thị Nga ra trước tòa án tại tỉnh Hà Nam, ngày 25 tháng 7 năm 2017.

Tuần trước, các nhà hoạt động Trần Thị Nga đã bị kết án vì tuyên truyền chống nhà nước và bị kết án 9 năm tù. Blogger nổi tiếng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người còn được gọi là Mẹ Nấm, bị kết án về những cáo buộc tương tự và bị giam 10 năm.

Ủy ban Nhân Quyền LHQ, một số chính phủ phương Tây cũng như các nhóm nhân quyền quốc tế đã chỉ trích những bản án với tội danh mơ hồ và kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho họ.

Hà Nội vẫn khẳng định, không có tù nhân chính trị ở Việt Nam, chỉ có những người vi phạm luật pháp mới bị nhốt sau song sắt của nhà tù. Đây là câu kinh nhật tụng của Đảng CSVN, mỗi khi chính phủ CSVN bị chỉ trích về nhân quyền

̣( Nguồn: AP )