Đức cáo buộc Việt Nam bắt cóc người tị nạn tại Berlin

Ngày 02 tháng 08 năm 2017          —

BERLIN, GERMANY  –   Đức cáo buộc Việt Nam hôm thứ Tư về việc bắt cóc một cựu giám đốc cơ quan dầu mỏ đang xin tị nạn ở Berlin và đưa ông về Việt Nam để đối mặt với cáo buộc tội tham nhũng.

Berlin đã ra lệnh cho một sĩ quan tình báo Việt Nam rời khỏi Đức trong vòng 48 giờ và yêu cầu chính quyền Việt Nam cho phép ông Trịnh Xuân Thành trở lại Đức.

Germany has accused Vietnam of abducting Trinh Xuan Thanh in Berlin. Photograph: Vietnam News Agency/EPA

Đức cáo buộc Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thành ở Berlin. Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam / EPA

Nó nói rằng họ Đức đang cân nhắc hành động của Việt Nam tiếp tục vi phạm luật pháp Đức và quốc tế về việc bắt cóc ông Thanh, người bị cáo buộc gây thiệt hại khoảng $150 million đô la Mỹ tại một công ty dầu hỏa của chính phủ Việt Nam.

“Không có nghi ngờ gì về sự tham gia của cơ quan tình báo Việt Nam và đại sứ quán VN trong vụ bắt cóc một công dân Việt Nam trên đất Đức” phát ngôn viên của bộ ngoại giao Đức nói với các phóng viên.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không phản ứng ngay lập tức với những yêu cầu bình luận.

Cảnh sát ở Việt Nam cho biết trong tuần này, ông Thanh đã trở lại vào ngày thứ hai, sau một cuộc săn đuổi quốc tế 10 tháng.

Họ không đưa ra chi tiết về lý do tại sao ông ta quyết định trở về VN và tự mình đến Cảnh sát trình diện. Không có hình ảnh nào của ông ta được phổ biến và các phương tiện truyền thông địa phương cho biết gia đình ông cũng không biết nơi ở của ông ta.

Đức cáo buộc Việt Nam bắt cóc người tị nạn tại Berlin

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức nói, đại sứ Việt Nam đã được triệu tập vào chiều thứ Ba và đại diện chính thức của cơ quan tình báo Việt Nam đã được lệnh rời khỏi nước Đức.

Chính phủ Đức nói với Đại sứ VN, yêu cầu ông Trịnh Xuân Thành được phép quay trở về Đức ngay lập tức và đơn xin đẩn độ ông Trịnh Xuân Thành sẻ được cứu xét đầy đủ theo Luật pháp quốc tế.

Việc bắt cóc là một “sự vi phạm nghiêm trọng của sự tin tưởng” và “có tiềm năng gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ giửa hai quốc gia ” người phát ngôn Đức cho biết

Các phương tiện truyền thông Đức đã đưa tin, người đàn ông đã bị bắt cóc từ Tiergarten, một công viên lớn ở trung tâm Berlin, vào ngày 23 tháng 7.

Ông Trịnh Xuên Thanh, 51 tuổi, là một cựu nhân viên cao cấp của Việt Nam bị cáo buộc quản lý yếu kém và gây thiệt hại tại Công ty Xây dựng Dầu khí, một bộ phận của công ty năng lượng nhà nước PetroVietnam.

Ông Thanh được công chúng quan tâm vào giữa năm 2016 khi ông lái một chiếc xe Lexus sang trọng với bảng số của chính phủ, gây ra một phản đối ở một đất nước mà các giới chức chính phủ được mong đợi có cuộc sống khiêm tốn.

Điều đó đã thúc đẩy Chủ tịch Đảng Cộng sản VN, Nguyễn Phú Trọng, ra lệnh điều tra sự nghiệp của ông và làm thế nào ông ta được tiếp tục thăng quan tiến chức bất chấp những tổn thất về thiệt hại của công ty PetroVietnam Construction.

Ông Thanh năm ngoái nghỉ bệnh và đi ra nước ngoài, rồi biến mất từ công chúng cho đến bây giờ.

Tháng 9, Việt Nam đã đưa ra lệnh bắt giữ quốc tế ông Thanh ở bất cứ nơi đâu và trục xuất ông khỏi Đảng Cộng sản VN.

Tờ Sueddeutsche của Đức báo cáo, ông đã xin tị nạn sau khi ông đến Đức và đã xuất hiện tại một cuộc điều trần về yêu cầu này vào ngày 24 tháng 7.

( Nguồn: Reuters / by Madeline Chambers )