Luật sư ‘Bản ghi nhớ cuộc đảo chánh đã thua cuộc để nắm giữ hồ sơ mà ông cảnh báo có thể kết tội Trump

Ngày 05 tháng 03 năm 2022                  ——

Luật sư cánh hữu, người đã viết “bản ghi nhớ cuộc đảo chính” cho Donald Trump và những người ủng hộ về cách phân tích cuộc bầu cử tổng thống, đã thua trong một trận chiến tại tòa án vào ngay thứ Sáu để giữ lại tài liệu của mình không bị Ủy-ban lựa chọn Hạ viện điều tra cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 năm ngoái.

Luật sư John Eastman tuyên bố tình huống đã biến anh ta thành “luật sư bào chữa gian dối cho cựu tổng thống” – do đó, các email được bảo vệ bởi đặc quyền của luật sư-khách hàng.

Eastman đã cảnh báo trong vụ kiện dân sự của mình, việc cấp cho Ủy-ban quyền truy cập vào các email của anh ấy liên quan đến cựu tổng thống, có thể dẫn đến một phát hiện pháp lý lịch sử rằng Trump có thể đã phạm tội khi còn là tổng thống đương nhiệm.

‘Coup Memo’ Lawyer Loses Bid To Hold Up Records He Warns Could Convict Trump

©  Luật sư John Eastman

“ Nếu Tòa án này duy trì các tuyên bố của bị cáo, đây có thể là kết quả chính thức đầu tiên về tội danh của Tổng thống bởi một Tòa án liên bang trong lịch sử Hoa Kỳ ” Eastman viết trong đơn kiện tìm cách giữ quyền truy cập vào hồ sơ của mình.

Ủy-ban lập luận hôm thứ Tư, hồ sơ của Eastman thực sự có khả năng cho thấy bằng chứng về nhiều tội ác của cả anh ta và Trump, do đó sẽ kích hoạt “ngoại lệ tội phạm gian lận” đối với đặc quyền của luật sư-khách hàng.

Hồ sơ bùng nổ cáo buộc Trump và các đồng minh chủ chốt âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ và cản trở một thủ tục chính thức của Quốc hội: chứng nhận phiếu đại cử tri.

♦  Cho đến nay đã có 786 người bị buộc tội trong cuộc nổi dậy ở Điện Capitol. Bảng điều tra tìm kiếm này có thể cho thấy tất cả họ

Luật sư Eastman cũng lập luận hôm thứ Sáu, cũng giống như trong một phiên Tòa hình sự, ủy ban nên được yêu cầu chuyển giao bất kỳ bằng chứng cắt giảm nào mà họ có – có thể chứng minh sự vô tội – trước khi anh ta có thể hợp tác.

Thẩm phán David Carter của Tòa án Quận Trung tâm Hoa Kỳ đã bác bỏ những phản đối của Eastman vào cuối ngày thứ Sáu.

Thẩm phán Carter lưu ý, các cuộc chiến tranh giành đặc quyền luật sư-khách hàng trong một vụ kiện dân sự – ngay cả khi chúng liên quan đến các cáo buộc tội phạm – không có biện pháp bảo vệ xứng đáng cho các bị cáo hình sự vì hiện tại không có nguy cơ phải ngồi tù.

Hồ sơ của luật sư Eastman có thể rất quan trọng trong cuộc điều tra của Ủy-ban. Ông đã nghĩ ra một chiến lược để công bố kết quả bầu cử và thảo luận về nó trong Phòng Bầu dục. Anh ta cũng đã gửi các email gây lo lắng cho Greg Jacob, cố vấn vào thời điểm đó cho Phó Tổng thống Mike Pence, về các cuộc bỏ phiếu đại cử tri khi những người âm mưu này che giấu cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 từ những người ủng hộ Trump xông vao Điện Capitol.

( Nguồn: HuffPost / by Mary Papenfuss )