Mặt nạ không còn cần thiết trên máy bay, tàu hỏa, sau khi phán quyết CDC quy định ‘trái pháp luật’

Ngày 19 tháng 04 nam 2022                   —–

Thẩm phán Afederal, hôm thứ Hai đã bác bỏ yêu cầu của chính quyền Biden về việc đeo khẩu trang trên máy bay, tàu hỏa, xe buýt và các phương tiện giao thông công cộng khác, dẫn đến sự thay đổi ngay lập tức trong chính sách đối với khách đi máy bay và nhiều khách hàng đường sắt.

Thẩm phán U.S. District, Kathryn Kimball Mizelle cho Khu vực Middle District of Florida, đã gọi chính sách này là “bất hợp pháp” và phán quyết rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã vượt quá thẩm quyền pháp lý của mình, khi áp đặt nhiệm vụ vào tháng 2 năm 2021.

Yêu cầu về kkẩu trang “vi phạm các thủ tục cần thiết để xây dựng quy tắc của cơ quan”, theo phán quyết của Thẩm phán Mizelle từ Tampa, Florida.

Một thời gian ngắn sau, Tòa bạch ốc cho biết “quyết định có nghĩa là lệnh đeo khẩu trang trong giao thông công cộng của CDC không có hiệu lực vào thời điểm này”.

Masks no longer required on planes, trains after judge rules CDC mandate 'unlawful'

© Provided by NBC News — Mặt nạ không còn cần thiết trên máy bay, tàu hỏa sau khi phán quyết CDC quy định ‘trái pháp luật’

CDC đã gia hạn quy định về khẩu trang, khi đi du lịch nhiều lần, gần đây nhất là gia hạn đến ngày 3 tháng 5.

Theo phán quyết hôm thứ Hai, một giới chức chính quyền Biden cho biết ” TSA sẽ không thực thi Chỉ thị An ninh và Tu chính án khẩn cấp, yêu cầu xử dụng khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và trung tâm giao thông vào thời điểm này.”

Airlines for America, một Hiệp hội thương mại đại diện cho các hãng hàng không lớn ở Bắc Mỹ, dường như hoan nghênh phán quyết, nhưng không thể nói cho các thành viên cá nhân.

Nhóm cho biết: “ Các hãng hàng không Hoa Kỳ đã ủng hộ mạnh mẽ việc loại bỏ các chính sách của thời đại đại dịch và được khuyến khích bởi việc dỡ bỏ quy định mặt nạ giao thông vận tải của liên bang”.

Một số hãng hàng không, bao gồm United, Delta, American và Alaska, đã đưa ra tuyên bố nói rằng mặt nạ hiện là tùy chọn.

Amtrak cũng cho biết, mặt nạ sẽ không còn được yêu cầu trên các chuyến tàu.

Nguyên đơn trong vụ kiện là hai phụ nữ, Ana Carolina Daza và Sarah Pope, cùng với Quỹ Bảo vệ Tự do Y-tế, một nhóm phi lợi nhuận của Wyoming đã thách thức các nhiệm vụ tiêm chủng và mặt nạ của Covid ở các vùng khác của đất nước.

Đơn kiện cáo buộc, nhiệm vụ của CDC là “độc đoán và thất thường”, vì nó đưa ra quyền miễn trừ cho một số nhóm – như trẻ em dưới 2 tuổi – chứ không phải những nhóm khác.

Bà Daza cho biết sự lo lắng của bà là đủ điều kiện để được miễn trừ y-tế theo quy định của CDC, trong khi bà Sarah Pope nói ” hơi thở co thắt do đeo khẩu trang ” làm trầm trọng thêm các cơn hoảng loạn của bà ấy.

Brant Hadaway, luật sư giới thiệu vụ kiện, nói với NBC News : “ Tòa án đồng ý rằng CDC đã vượt quá thẩm quyền theo luật định khi ra lệnh cho mọi người xư dụng phương tiện vận tải, du lịch hoặc trung tâm du lịch phải đeo mặt nạ “.

Các luật sư của chính quyền Biden lập luận, Quốc hội đã trao quyền rộng rãi để thực hiện các biện pháp sức khỏe cộng đồng hợp lý, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Họ cho biết nhiệm vụ đeo mặt nạ là một biện pháp vệ sinh thông thường thuộc thẩm quyền của CDC.

” Đây rõ ràng là một quyết định đáng thất vọng. CDC tiếp tục khuyến nghị đeo khẩu trang khi di chuyển công cộng ” Thư ký báo chí Toa bạch ốc Jen Psaki cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai.

” Ngay bây giờ, Bộ An ninh Nội địa, người sẽ thực hiện, và CDC đang xem xét quyết định và tất nhiên Bộ Tư pháp sẽ đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc kiện tụng ” bà nói thêm.

Bộ Tư pháp từ chối bình luận ngay lập tức về kế hoạch của mình.

Trong vài giờ sau phán quyết của Mizelle, vẫn chưa có bất kỳ sự đồng thuận nào hình thành giữa các cơ quan vận tải công cộng địa phương trên khắp nước Mỹ.

Cơ quan Giao thông Đô thị New York cho biết, họ sẽ tiếp tục tuân theo các khuyến nghị của CDC khi xem xét lại quyết định mới và New Jersey Transit cho biết, khẩu trang sẽ vẫn được yêu cầu trên các chuyến tàu của họ.

Phương tiện Vận chuyển Nhanh Khu vực Vịnh Northern California (BART), Tàu điện ngầm của Los Angeles và Cơ quan Giao thông Vận tải Vịnh Massachusetts Bay (MBTA) cũng yêu cầu các hành khách đeo khẩu trang vào hôm thứ Hai.

Nhưng Washington, D.C., đã áp dụng đeo khẩu trang “tùy chọn, có hiệu quả ngay lập tức” trên tàu hỏa và xe buýt cũng như Cơ quan Giao thông Đông Nam Pennsylvania (SEPTA).

Mizelle, người từng là thư ký cho Thẩm phán Tòa án Tối cao Clarence Thomas, đã được Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ bổ nhiệm vào ghế dự bị của Khu Middle District of Florida vào năm 2020.

( Nguồn: NBC News / by Aria Bendix and Pete Williams and Daniel Barnes and David K. Li and Marc Caputo and Jay Blackman and Kelly O’Donnell and Lindsey Pipia )